Ở các vùng nông thôn có một loại rau dại thường thấy, có hương vị cực kỳ thơm ngon: Rau sam. Loại rau dại này có thể tìm thấy khắp nơi trên bãi cỏ, đồng ruộng, bãi hoang, hái.
Mọi người thường luộc rau sam để ăn cho mát, tuy nhiên rau sam có thể làm salad, làm bánh, nấu canh rất ngon. Đặc biệt, rau sam khô vừa có thể lưu trữ được lâu khi mang chế biến món ăn lại có hương vị đặc biệt mà rau tươi không có được.
Và bây giờ là mùa để thu hoạch loại rau này và mang chúng phơi khô, tích trữ để ăn dần.
Rau sam có đặc điểm là lá màu đỏ hoặc xanh và tốc độ sinh trưởng nhanh nên mọc dày đặc ở các cánh đồng, bãi hoang. Bạn có thể được nhìn thấy ở khắp mọi nơi mà hầu như không cần trồng trọt nhân tạo.
Loại rau này rất giàu vitamin và khoáng chất, đặc biệt là sắt, canxi và vitamin C, có tác dụng đáng kể trong việc tăng cường thể lực và cải thiện tình trạng thiếu máu. Ngoài ra, rau sam rất giàu protein, giúp duy trì sức khỏe tốt.
Nhiều người coi rau sam là báu vật trong việc bồi bổ cơ thể. Thậm chí, người Nhật còn coi loại rau này là “rau trường sinh”.
Loại rau này không chỉ làm thực phẩm mà còn là một loại dược liệu rất tốt. Trong nhiều tài liệu y học, rau sam có thể nấu cháo để trị kiệt lỵ và duy sinh dưỡng. Loại rau này cũng có thể điều trị bệnh bạch cầu ở phụ nữ.
Cách phơi rau sam khô
Phơi rau sam là cách bảo quản nguyên liệu truyền thống, giúp bạn có thể thưởng thức loại rau dại thơm ngon này vào mùa đông. Đây là cách làm khô rau sam:
– Loại bỏ rễ rau sam và làm sạch.
– Cho nước vào nồi, đun sôi, cho rau sam vào, sau khi nước sôi trở lại thì vớt rau sam ra để nguội.
– Sau khi vắt hết nước thừa, đặt cây rau sam nơi có ánh sáng mạnh và thông gió, phơi cho đến khi rau khô hoàn toàn rồi bảo quản trong túi nhựa.
Rau sam khô không chỉ có thể dùng để hầm thịt, nấu súp mà còn có thể dùng để chế biến nhiều món ăn ngon.
Dưới đây là 2 cách làm rau sam khô đơn giản mà ngon theo gợi ý của Sohu:
Món 1: Bánh hấp rau sam khô
Nguyên liệu: Rau răm, thịt heo nhồi, gừng, hành lá, nước tương nhạt, dầu ăn, muối, dầu mè, bột ngô, bột đậu đen, bột kê, baking soda.
Cách làm:
– Rau sam khô ngâm nước ấm cho mềm, vắt kiệt nước, cắt nhỏ, để riêng. Thịt lợn thái hạt lựu nhỏ, thêm nước tương nhạt, nước xì dầu, hành lá băm, gừng băm, muối và dầu mè. khuấy đều và ướp trong 20 phút. Sau đó cho rau sam đã cắt nhỏ vào, thêm dầu ăn vào, khuấy đều.
– Cho bột ngô, bột đậu đen và bột kê vào chậu, thêm baking soda vào khuấy đều cho đến khi hòa quyện hoàn toàn, thêm nước ấm, nhào thành khối, đậy kín và để yên trong 10 phút.
– Lấy một lượng bột thích hợp dàn đều thành bánh, thêm một lượng nhân thịt rau củ thích hợp rồi gói lại.
– Cho nước vào nồi, cho bánh bao hấp rau củ vào, hấp trên lửa lớn, hấp trong 25 phút thì tắt bếp đun sôi trong 3 phút thì dùng.
Món 2: Thịt heo hầm rau sam khô
Nguyên liệu: Rau răm khô, thịt ba chỉ, hành lá, gừng, đậu phụ, dầu ăn, đường phèn, nước xì dầu, nước mắm, muối.
Cách làm:
– Đầu tiên, rau sam khô ngâm trong nước ấm khoảng 3-5 giờ, ngâm rau sam cho mềm, sau đó vắt kiệt nước rồi cắt thành từng miếng nhỏ để dùng sau. Đun nóng dầu trong chảo, cho hành, gừng vào xào thơm, cho rau sam vào xào đều.
– Cho thịt ba chỉ vào nồi, thêm nước lạnh, đun sôi ở lửa lớn, hớt bọt, đun tiếp trong 10 phút thì vớt ra để ráo nước. Đun nóng dầu trong chảo, cho thịt ba chỉ vào, chiên da heo cho đến khi vàng nâu rồi cắt thành từng lát mỏng.
– Cho các lát thịt ba chỉ vào chậu, thêm đậu phụ lên men, xì dầu, nước mắm, muối, hành lá, gừng vào, trộn đều rồi ướp trong 30 phút.
– Cho từng miếng thịt lợn đã ướp vào tô hấp, thêm rau sam đã xào lên trên rồi cho vào nồi hấp. Sau khi hấp trên lửa lớn khoảng 1 giờ, vớt ra đều, bày ra đĩa là có thể ăn được.
Cả hai món ăn này đều là công thức nấu rau sam khô thơm ngon và sẽ để lại cho bạn dư vị bất tận. Vị thơm ngon và bổ dưỡng của loại rau này kết hợp với các nguyên liệu khác khiến hương vị càng đậm đà hơn.
Vì vậy, nếu có cơ hội hái loại rau này ngoài ruộng, bạn đừng bỏ lỡ nhé. Những món ăn này sẽ làm phong phú thêm bàn ăn của bạn.