Vào mùa hè, loại rau này được bán với số lượng lớn: Rau mùng tơi.
Loại rau này chứa lượng canxi gấp ba lần cải bó xôi. Nó có thể làm ẩm đường ruột và hạ huyết áp. Loại rau này rất thích hợp để người trung niên và người già ăn.
Bạn có thể dễ dàng mua rau mùng tơi ở chợ với giá rẻ. Bạn cũng có thể tự trồng loại rau này ở vườn nhà, thậm chí trồng ở ban công vừa làm cây cảnh leo mát rượi vừa lấy lá ăn.
Giá trị dinh dưỡng của loại rau này cũng rất phong phú.
Mùng tơi rất giàu vitamin, chất xơ, glucan, mucopolysacarit, β-carotene và các axit hữu cơ và các chất dinh dưỡng khác.
Ăn loại rau này vào mùa hè có thể thanh nhiệt, giải nhiệt, nhuận tràng và hạ huyết áp. Người trung niên và người già không nên bỏ qua.
Điều đáng nói là loại rau này cũng rất giàu canxi. Mỗi 100 gram mùng tơi có chứa khoảng 166 mg canxi. Hàm lượng canxi cao gấp ba lần so với rau cải bó xôi.
Loại rau này cũng có hàm lượng axit oxalic rất thấp, phù hợp cho hầu hết mọi người ăn, đồng thời cũng thích hợp để bổ sung canxi cho người già và trẻ em.
Loại rau này chứa một loại chất nhầy đặc biệt, có tác dụng làm sạch dạ dày, ruột và rất tốt cho việc thúc đẩy quá trình tiêu hóa, nuôi dưỡng dạ dày.
Món ăn gợi ý: Mùng tơi xào tỏi
Nguyên liệu: Rau mùng tơi, tỏi, ớt cay
Cách làm:
– Rau mùng tơi nhặt lấy lá non và ngọn mềm, bỏ lá sâu và già đi.
– Rửa sạch rau và để ráo nước.
– Tỏi rửa sạch, bóc vỏ, băm nhỏ. Ớt cay cắt thành từng khoanh ngắn.
– Đun nóng dầu trong chảo, cho tỏi băm và ớt băm vào xào cho đến khi có mùi thơm.
– Thêm rau vào và đảo đều
– Xào cho đến khi rau chín, thêm chút muối và nước cốt gà cho vừa ăn, đảo đều rồi bắc ra thưởng thức.
Món rau mùng tơi xào tỏi có hương vị sảng khoái, mềm mại, rất ngon miệng và có ích cho tiêu hóa. Người trung niên và người già có vấn đề về đường tiêu hóa kém nên ăn nhiều loại rau này.
Món ăn gợi ý: Mùng tơi xào thịt bò
Nguyên liệu: Mùng tơi, thịt bò, tỏi, gừng, ớt cay.
Cách làm:
– Chọn rau mùng tơi còn xanh và loại bỏ những phần bị sâu ăn, lá già, lá dập nát.
– Rửa sạch rau, để ráo nước.
– Cho nước vào nồi đun sôi, cho một ít dầu và muối, cho rau vào và chần qua, nhanh chóng vớt ra để ráo nước.
– Thịt bò rửa sạch, thái lát, thêm nước tương nhạt, dầu hào, một chút muối, bột ngô và dầu mè vào, trộn đều rồi ướp 1 lúc.
– Đun nóng dầu trong chảo, cho gừng và tỏi vào xào cho đến khi có mùi thơm. Cho thịt bò vào xào trên lửa lớn cho đến khi thịt chuyển màu.
– Cho rau mùng tơi đã chần vào nồi xào đều. Thêm chút muối vừa ăn rồi bắc ra thưởng thức.
Lưu ý khi chế biến loại rau này:
Trên đây là hai công thức chế biến mùng tơi tại nhà đơn giản, bổ dưỡng và ngon miệng. Đây là loại rau giá rẻ, non mềm trong mùa hè.
Người già và trẻ em có đường tiêu hóa kém có thể ăn nhiều hơn. Rau mùng tơi cũng giúp bạn bổ sung canxi cho xương, thanh nhiệt, giải nhiệt vào mùa hè.
(Theo Toutiao)