Mùa xuân là mùa tràn đầy sức sống, các loại rau cũng xanh tươi và nõn nà nhất. Đối với cơ thể con người, mùa xuân cũng là thời điểm cơ thể cần được phục hồi.
Người xưa có câu: “Mùa xuân ăn kiềm, lửa giận sẽ giảm”. Vào mùa xuân, do biến đổi khí hậu, quá trình trao đổi chất trong cơ thể con người tăng tốc, dễ dẫn đến dư thừa chất axit trong cơ thể, khiến có thể dễ dàng dẫn đến sự khó chịu về thể chất, chẳng hạn như khó chịu, khó chịu và hôi miệng.
Ăn một số thực phẩm có tính kiềm có thể trung hòa các chất axit dư thừa trong cơ thể, giúp duy trì sự cân bằng axit-bazơ của cơ thể, giảm bớt sự tức giận và cải thiện sức khỏe của cơ thể.
Trong đó, 3 loại rau dưới đây có tính kiềm cao, phù hợp để ăn vào mùa xuân. Các món ngon sẽ giúp bạn ăn ngon, ngủ tốt, chân tay chắc khỏe, tràn đầy năng lượng.
1. Loại rau: Mầm đậu Hà Lan
Loại rau mầm đậu Hà Lan rất giàu vitamin C, vitamin E, carotene và các chất dinh dưỡng khác, không chỉ có tác dụng thanh nhiệt, giải độc mà còn thúc đẩy nhu động đường tiêu hóa và hỗ trợ tiêu hóa.
Món ăn gợi ý: Mầm đậu xào tép khô
Nguyên liệu: 200 gam giá đỗ, 50 gam tôm khô, gừng, hành củ, tỏi, dầu ăn, muối, nước cốt gà, dầu mè.
Cách làm:
– Mầm đậu Hà Lan rửa sạch, chần qua nước khoảng 30 giây rồi vớt ra, để ráo, ngâm tép khô vào nước cho mềm.
– Cho một lượng dầu ăn vừa đủ vào nồi, cho hành, gừng, tỏi vào xào thơm, cho tôm khô đã ngâm vào xào thơm. Cho rau vào xào nhanh tay, thêm chút muối, nước cốt gà và dầu mè cho vừa ăn.
Món ăn này có màu sắc đẹp mắt và mùi thơm, mùi thơm của giá đỗ và vị ngon của tôm bổ sung cho nhau, vừa ngon vừa bổ dưỡng, là món ngon trên bàn tiệc xuân.
2. Loại rau: Rong biển
Loại rau này rất giàu protein, carbohydrate, vitamin và khoáng chất, có tác dụng thanh nhiệt, bổ phổi, dưỡng âm, bổ máu, là thực phẩm mang tính kiềm không thể thiếu trên bàn cơm mùa xuân.
Món ăn gợi ý: Rong biển nấu tép khô và trứng
Nguyên liệu: 5 gam rong biển, 10 gam tép khô, 2 quả trứng gà, hành lá cắt nhỏ, muối, dầu ăn, dầu mè.
Cách làm:
– Ngâm rong biển trong nước ấm cho mềm rồi cắt thành từng miếng có kích thước phù hợp. Tép khô ngâm cho mềm rồi vớt ra để ráo nước.
– Cho một lượng dầu ăn vừa đủ vào nồi, cho hành lá cắt nhỏ và tép khô vào xào đến khi có mùi thơm,
– Thêm một lượng nước vừa phải, đun sôi thì cho rong biển đã ngâm vào nấu đến khi rong biển mềm. Đánh trứng vào, khuấy đều và cuối cùng thêm một lượng muối và dầu mè thích hợp cho vừa ăn.
Món canh này thanh nhẹ, thơm ngon, mùi thơm của rong biển và tép khô bổ sung cho nhau, vừa ngon vừa bổ dưỡng, thích hợp thanh phổi, bồi bổ dạ dày trong mùa xuân.
3. Loại rau: Cải bó xôi
Loại rau cải bó xôi rất giàu vitamin C, vitamin E, canxi, sắt và các chất dinh dưỡng khác, có tác dụng bổ máu, dưỡng âm và làm ẩm ruột nên được mệnh danh là “vua rau”.
Món ăn gợi ý: Rau cải bó xôi xào thịt nghêu và mộc nhĩ
Nguyên liệu: 200 gam rau muống, 50 gam mộc nhĩ, 100 gam thịt nghêu, tỏi cắt lát, ớt khô, dầu ăn, muối, nước tương nhạt.
Cách làm:
– Rau cải bó xôi rửa sạch, cho vào nồi nước sôi, trụng sơ, vớt ra để nguội, cắt thành từng khúc. Mộc nhĩ ngâm nước cho mềm rồi cắt lát. Thịt nghêu rửa sạch, luộc chín, vớt ra thịt nghêu và đặt sang một bên.
– Cho một lượng dầu ăn vừa phải vào nồi, cho tỏi cắt lát và ớt khô vào xào thơm, cho mộc nhĩ đen vào xào một lúc, cho rau cải và thịt nghêu vào xào tiếp. Cho thêm gia vị vừa ăn.
Món ăn này nhẹ nhàng, thơm ngon, rau cải bó xôi xanh và mộc nhĩ đen giòn bổ sung cho nhau, ăn kèm với thịt nghêu thơm ngon, hương vị và dinh dưỡng phong phú, là món ngon tự chế biến, đặc biệt thích hợp dinh dưỡng mùa xuân.
Như vậy, bạn ăn nhiều loại rau có tính kiềm này vào mùa xuân không chỉ có thể điều chỉnh cân bằng axit-bazơ của cơ thể, giảm bớt cơn tức giận mà còn tăng sức đề kháng của cơ thể, cải thiện khả năng miễn dịch và giữ cho cơ thể khỏe mạnh.
Các loại rau này giúp chúng ta thưởng thức những món ăn ngon còn khiến cơ thể chúng ta khỏe mạnh, tràn đầy năng lượng hơn để chào đón mùa xuân đang đến
Chúc các bạn thành công khi chế biến các loại rau này!
(Theo Toutiao)