Cà pháo là loại quả không còn xa lạ với người dân Việt Nam. Đây là món ăn “đưa cơm” không thể thiếu được trong ngày hè.
Cà pháo cũng là loại quả có nhiều chất dinh dưỡng.
Trong 100g cà pháo cung cấp 1,5g protein (có đủ các acid amin cần thiết cho cơ thể), 12mg canxi, 0,7mg sắt, 18mg magiê, 16mg phospho, 22,1g mg kali, 0,3mg kẽm. Ngoài ra nó còn chứa cả đồng và selen là các vi khoáng quý. Nhiều loại vitamin như tiền vitamin A, vitamin C (3mg/100g), vitamin B1, B2, PP cũng có trong loại quả này.
Theo y học cổ truyền, cà pháo vị ngọt, tính hàn có tác dụng nhuận tràng, lợi tiểu, tiêu viêm, tán huyết, trị chứng ho lao. Loại quả này là một dược liệu tham gia vào nhiều bài thuốc chữa bệnh đại tiện ra máu, đau răng, ho lâu năm…
Ăn cà muối không chỉ mang đến cảm giác ngon miệng mà còn có các tác dụng như sau: Quá trình muối cà pháo sản sinh ra vi khuẩn lactic có lợi cho đường ruột; Chúng kích thích quá trình tiêu hóa thức ăn diễn ra trơn tru và hiệu quả.
Chất phytoestrogen và peptide trong loại quả muối giúp giảm nồng độ cholesterol xấu, hỗ trợ điều chỉnh đường huyết và cải thiện huyết áp.
Loại quả này muối chứa beta-carotene có tác dụng chống oxy hóa, chứa chất nightshade soda có khả năng chống ung thư. Vitamin C, chất xơ và các lợi khuẩn trong cà pháo muối thúc đẩy giải phóng calo, đốt cháy mỡ thừa để kiểm soát cân nặng và giảm cân.
Cách muối cà đòi hỏi sự khéo léo trong việc sử dụng cà trắng và tỉ lệ muối hợp lý để cà không chỉ trở nên giòn ngon mà còn tránh được các vấn đề như thâm đen, úng, và nước muối bị kết dính.
Điều quan trọng, đặc biệt quan trọng, là tạo ra một hương vị độc đáo với sự kết hợp tinh tế giữa mặn, ngọt, chua, và cay. Dân Việt giới thiệu bí quyết muối cà giòn tan, trắng phau như sau:
Nguyên liệu muối cà:
– Cà phơi nắng: 1 kg
– 1 củ tỏi
– 1 củ riềng
– 5 quả ớt
– 1,5 lít nước lọc
– 50gr muối
– 40gr đường
– 1 thìa ăn phở giấm
Cách muối cà:
– Cà phơi nắng, không có nắng thì để héo cà, bỏ cuống, bổ cà hoặc để nguyên quả, tuỳ ý. Bổ đến đâu thả luôn vào chậu nước đến đó, nước này dùng nước lọc có pha muối, nước cốt chanh.
– Ngâm 30 phút cho ra nhựa, rửa sạch lại với nước lọc, để đảm bảo sạch sẽ. Xếp cà vào hũ đã sạch, khô, thêm 1 củ tỏi đập dập, 1 củ riềng nhỏ thái lát hoặc thái chỉ, 5 quả ớt nhỏ thái lát hoặc để nguyên quả, tuỳ ý.
– Sau đó đổ hỗn hợp nước muối cà vào, gồm: 1,5l nước lọc đun sôi để nguội pha với 50gr muối, 40gr đường, 1 thìa ăn phở giấm (có thể không cần), hoà tan. Nếu có vỉ nén thì dùng, không có có thể cho nước vào túi, buộc chặt để nén cà là xong.
– Thành phẩm giòn vừa vị, trắng phau, cực kỳ ngon.
*Lưu ý khi muối cà:
– Chọn cà không quá già, không quá non, giống cà giòn thì càng ngon.
– Nhớ là phải để cà héo, nếu phơi nắng được thì càng tốt.
– Bỏ cuống, bổ xong cà phải cho luôn vào chậu nước ngâm có muối, chanh để đảm bảo hạn chế thâm.
– Rửa sạch cà, hũ đựng cà phải được rửa, tiệt trùng sạch sẽ, khô ráo.
Chúc các bạn thành công khi chế biến loại quả này!
*Món ăn và hình ảnh do Fb Lee Hoa thực hiện