loai-qua-“khoe-ba-tot-ong”,-nuoi-duong-khi-huyet,-tre-hoa-lan-da,-nho-khong-an-chung-voi-7-thu-nay

Loại quả “khỏe bà tốt ông”, nuôi dưỡng khí huyết, trẻ hóa làn da, nhớ không ăn chung với 7 thứ này

Chà là đỏ (Phoenix dactylifera) là loại quả có tác dụng bổ khí huyết, được bày bán với số lượng lớn trên thị trường vào mùa thu. 

Loại quả này là thực phẩm tốt cho quý bà và là thuốc bổ của quý ông 

Người xưa có câu: “Một ngày ba quả chà là, tướng mạo sẽ không già”. Loại quả này là nguyên liệu rất tốt để bổ khí, bổ máu, làm đẹp da. 

Loại quả

Chà là đỏ (Phoenix dactylifera) là loại quả có tác dụng bổ khí huyết, được bày bán với số lượng lớn trên thị trường vào mùa thu.

Một số người suy nhược cần bổ khí huyết rất thích dùng chà là để nâng cao sức khỏe, cải thiện thể chất. Hơn thế, loại quả này là thực phẩm tốt nhất cho việc chăm sóc sức khỏe của phụ nữ. 

Nhiều chị em thích dùng vài quả chà là mỗi ngày để bổ sung chất dinh dưỡng cho bản thân. Hiện đang là mùa quả chà là chín, được bán nhiều trên thị trường. Chị em nào thích ăn chà là đỏ thì nên tích trữ một ít nhé. 

Loại quả

Loại quả này là thực phẩm tốt nhất cho việc chăm sóc sức khỏe của phụ nữ. Ảnh minh họa Inf.news

Quả chà là cung cấp nhiều chất chống oxy hóa, trong số đó có một số lợi ích sức khỏe, bao gồm cả việc giảm nguy cơ mắc một số bệnh. Ăn quả chà là thường xuyên có thể giúp cải thiện chức năng não. 

Loại quả này đã được nghiên cứu về khả năng thúc đẩy và giảm bớt quá trình chuyển dạ muộn ở phụ nữ mang thai. 

Một số nghiên cứu mới đây còn cho rằng, đối với quý ông yếu sinh lý, chất lượng và số lượng tinh trùng kém, ăn chà là sẽ có tác dụng hưng phấn tình dục.

Loại quả

Loại quả này đã được nghiên cứu về khả năng thúc đẩy và giảm bớt quá trình chuyển dạ muộn ở phụ nữ mang thai. Ảnh minh họa Inf.news

Chà là khô có thể dùng để pha trà, nấu cháo, làm bánh, ngâm rượu… với hương vị thơm ngon, được mọi người ưa thích. 

Nhưng loại quả này cũng có những điều cấm kỵ nhất định trong chế độ ăn uống. Có rất nhiều loại thực phẩm không thể ăn được cùng chà là đỏ. 

7 thứ không được ăn chung với chà là 

Theo Inf.news, có 7 thứ không được dùng cùng lúc với chà là: 

Loại quả

Chà là đỏ rất giàu vitamin, dưa chuột cũng là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao nhưng không nên ăn chà là đỏ cùng dưa chuột. Ảnh minh họa Inf.news

1. Thuốc

Khi uống thuốc, chúng ta nhớ không ăn chà là cùng lúc, nhất là khi dùng thuốc hạ sốt. Chúng ta không được ăn chà là đỏ vì chà là đỏ là thực phẩm có hàm lượng đường cao. 

Khi dùng thuốc hạ sốt nên ăn thực phẩm có hàm lượng đường cao. Thực phẩm chứa hàm lượng vitamin C cao sẽ dễ hình thành phức hợp không hòa tan, làm giảm tỷ lệ hấp thu của thuốc. 

Loại quả

Khi uống thuốc, chúng ta nhớ không ăn chà là cùng lúc, nhất là khi dùng thuốc hạ sốt.

2. Dưa chuột

Chà là đỏ rất giàu vitamin, dưa chuột cũng là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao nhưng không nên ăn chà là đỏ cùng dưa chuột. 

Vì dưa chuột có chứa enzym phân hủy vitamin nên nếu ăn hai loại thực phẩm này cùng nhau thì enzym phân hủy trong dưa chuột có thể phá hủy vitamin trong chà là đỏ.

3. Củ cải

Chà là đỏ và củ cải cũng là hai loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao nhưng không nên ăn cùng nhau. Vì củ cải có chứa ascorbate cũng sẽ phá hủy các chất dinh dưỡng trong chà là đỏ nên chúng ta không nên ăn chung. 

Ngoài ra, không nên ăn chà là đỏ cùng với thực phẩm giàu vitamin K, vì vitamin trong chà là đỏ có thể phân hủy và phá hủy vitamin K, làm giảm tác dụng chữa bệnh.

Loại quả

Chà là đỏ và củ cải cũng là hai loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao nhưng không nên ăn cùng nhau.

4. Hành lá

Chà là có tác dụng làm săn chắc lá lách và dạ dày, trong khi hành lá có thể kích thích tiết dịch tiêu hóa. Ăn cả hai cùng nhau có thể dẫn đến sự bất hòa giữa lá lách và dạ dày và khó tiêu. 

Ngoài ra, cả hai đều có tính chất ngọt, hăng và nóng. Nếu ăn chung sẽ khiến bạn bị “bốc hỏa”. Do đó nên tránh ăn cùng lúc hai loại thực phẩm này. 

5. Cá

Khi ăn cá, tốt nhất không nên ăn chà là. Người ta cho rằng ăn chà là và cá da trơn cùng nhau sẽ gây rụng tóc còn ăn chà là với cá trắng cùng nhau sẽ gây đau thắt lưng và bụng. 

Những kinh nghiệm này chưa được kiểm chứng rõ ràng nhưng để phòng ngừa rủi ro cũng nên tránh. 

Loại quả

Người ta cho rằng ăn chà là và cá da trơn cùng nhau sẽ gây rụng tóc còn ăn chà là với cá trắng cùng nhau sẽ gây đau thắt lưng và bụng.

6. Thực phẩm giàu protein

Thực phẩm giàu protein bao gồm cá, thịt, sữa,… không nên ăn cùng chà là. Bởi vì vitamin C trong chà là sẽ khiến protein trong thức ăn bị vón cục, khó hấp thụ. 

Vì vậy, sau khi ăn chà là chúng ta không nên ăn ngay các thực phẩm giàu protein mà đợi 1-2 giờ. 

7. Gan động vật

Bạn cũng không nên ăn chà với gan động vật. Vì gan của động vật rất giàu các nguyên tố vi lượng như đồng và sắt nên các nguyên tố vi lượng này có khả năng oxy hóa vitamin C có trong chà là và mất tác dụng. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *