Bầu là loại quả lành tính, vị ngọt, có công dụng trừ ngứa, lợi tiểu, giải độc và giải nhiệt. Ngoài ra đây còn là một loại rau ăn quả có hàm lượng dinh dưỡng rất cao.
Theo nghiên cứu, trong 100g quả bầu chứa: 95% nước, 21% calcium, 25% phosphor, 2.9% glucid, 1% cellulose, 0.2 mg sắt, 0.5% protid; cùng các loại vitamin như: 0.03 mg B2, 0.02 mg caroten, 12 mg C, 0.40 mg PP và 0.02 mg B1.
Đặc biệt, loại quả này chứa tới hơn 90% nước nên đủ khả năng để đáp ứng đầy đủ lượng nước cần có cho cơ thể.
Ngoài ra, loại quả này còn có tác dụng kiểm soát đường huyết, dưỡng da, ngừa lão hóa, phòng ngừa bệnh tim mạch và chữa trị nhiễm trùng nước tiểu, ngăn ngừa rụng tóc.
Bầu có thể đem nấu canh, xào với nhiều nguyên liệu khác như tôm, cua, thịt. Ít người biết, bầu muối chua cũng rất ngon.
Tết Nguyên đán sắp đến, Dân Việt mách bạn cách làm bầu muối chua để chống ngán ngày Tết. Đây là một món ăn dân dã của người miền Trung, dùng để nấu canh cá, bóp gỏi hoặc xào tỏi đều ngon vô cùng.
Miếng bầu ngâm chua chua giòn giòn, lạ miệng, đảm bảo bạn dùng một lần sẽ nhớ mãi. Dân Việt sẽ hướng dẫn bạn cách làm món bầu muối chua như sau:
Nguyên liệu:
– 4 quả bầu (không quá non hoặc quá già)
– 60g muối trắng
– 1 lít nước
– Hũ thủy tinh sạch (trụng trong nước nóng, úp ngược cho ráo)
Cách làm:
– Bầu mua về để nguyên vỏ, rửa sạch, cắt đôi theo chiều dọc rồi cắt lát mỏng khoảng 0,5 cm.
– Trải bầu ra khay, phơi nắng to 1 ngày cho thật héo.
– Nấu sôi (nước + muối) cho muối tan đều. Tắt bếp, để nước muối thật nguội.
– Cho bầu đã phơi vào hũ, đổ nước muối vào ngập bầu. Lấy miếng nhựa gài lên miệng hũ, cho bầu luôn ngập dưới mặt nước.
– Để nơi thoáng mát.
– Khoảng 4 – 5 ngày bầu sẽ nở ra và chuyển sang màu vàng đậm là có thể dùng được.
– Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để dùng được lâu hơn.
Chúc các bạn thành công khi chế biến loại quả này!
*Món ăn và hình ảnh do FB Hien Thanh thực hiện.