Khổ qua (mướp đắng) là loại quả có tính hàn, mát nên có tác dụng thanh nhiệt giải độc, mát gan, trị rôm sảy.
Loại quả này chứa lượng lớn các chất cần thiết cho cơ thể.
Nó giàu chất xơ, Canxi, Kali, Photpho, các nhóm vitamin B gồm: vitamin B9, B3, B5, B6, B2, B1; đặc biệt vitamin C rất cao. Vào mỗi dịp Tết đến xuân về, canh khổ qua nhồi thịt trở thành món ăn mang ý nghĩa may mắn.
Người dân miền Nam tin rằng, nếu ăn canh khổ qua vào năm mới sẽ xua đi những khó khăn trong năm cũ, đón chào một năm mới nhiều may mắn, thuận lợi hơn. Dân Việt giới thiệu cách nấu món canh khổ qua nhồi thịt như sau:
Nguyên liệu nấu canh khổ qua nhồi thịt
– Khổ qua, thịt xay, cá thác lác, tôm khô.
– Ngò rí, hành lá, nước mắm, hạt nêm, muối, đường, tiêu.
Cách nấu canh khổ qua nhồi thịt:
– Khổ qua rửa sạch, xẻ 1 đường, móc bỏ ruột.
– Tôm khô rửa sạch, ngâm 15 phút và để ráo.
– Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ, để riêng phần đầu hành và lá hành. Ngò rí rửa sạch, cắt nhỏ.
– Chuẩn bị một tô lớn, cho thịt heo xay, cá thác lác, hành lá, ngò rí và gia vị dùng muỗng trộn đều các nguyên liệu thành hỗn hợp dẻo, mịn.
– Múc nhân nhồi vào bên trong trái khổ qua. Múc lượng nhân vừa đủ và dùng muỗng ép chặt nhân, không nhồi quá nhiều.
– Cho khổ qua và tôm khô vào nồi, đổ ngập nước. Hầm khoảng 30-40 phút, sau đó nêm nếm gia vị hợp khẩu vị gia đình.
– Múc canh khổ qua ra tô, rắc lên trên 1 ít tiêu xay, hành lá, ngò rí và thưởng thức cùng với chén nước mắm cay cay mằn mặn sẽ tăng thêm phần hấp dẫn cho món ăn.
– Món canh khổ qua nhồi thịt thành phẩm với phần vỏ khổ qua mềm thơm, có hương vị đặc trưng chứ không quá đắng, phần nhân thịt dai ngon, giòn giòn nhờ sự kết hợp của thịt xay, cá thác lác. Nước dùng có vị ngọt thanh, trong vắt
Chúc các bạn thành công khi chế biến loại quả này!
*Món ăn và hình ảnh do Fb Thanh Huệ thực hiện.