Người ta thường nói: “Mỗi ngày 1 quả táo, bác sĩ tránh xa”, có thể thấy táo rất bổ dưỡng và giàu vitamin C. Ăn nhiều táo có thể dưỡng ẩm cho đường ruột, giảm táo bón và cải thiện sắc đẹp.
Tuy nhiên, có 1 loại hạt khác có hàm lượng vitamin C cao hơn táo và rẻ hơn.
Đó là ngô. Hàm lượng vitamin C trong ngô gấp 20 lần táo, thường xuyên ăn rất tốt cho sức khỏe. hạ huyết áp và giảm mỡ máu, đặc biệt người trung niên và người cao tuổi nên ăn.
Dưới đây là 3 món ăn chế biến từ ngô vừa ngon vừa bổ dưỡng
Món 1: Ngô xào tôm
Cách làm:
– Chuẩn bị một lượng tôm vừa đủ, bóc vỏ, lột hết chỉ đen, sau đó rửa sạch. Đặt tôm lên thớt, ấn nhẹ vào lưng tôm để khi xào tôm sẽ mềm hơn, sau đó cho tôm vào tô.
– Thêm một thìa hạt tiêu, một ít rượu nấu ăn để khử mùi tanh, một thìa nhỏ tinh bột ngô và một ít dầu ăn vào tôm, dùng tay trộn đều và ướp trong mười phút.
– Chuẩn bị ngô tươi, gọt hạt ngô khỏi lõi cho vào tô. Cà rốt cắt thành hạt lựu. Chuẩn bị thêm 1 ít đậu Hà Lan.
– Đổ một lượng nước thích hợp vào nồi, sau khi nước sôi thì cho bắp, cà rốt, đậu vào, dùng thìa đẩy nhẹ để đun nóng đều, sau khi đun sôi thì chần nước khoảng hai phút. Tương tự, chần tôm trong 30 giây.
– Cho một lượng dầu hạt cải vừa đủ vào nồi. Khi dầu nóng, cho gừng băm vào xào cho đến khi có mùi thơm. Đổ tôm vào xào nhanh khoảng 20 giây. Đổ hạt ngô, cà rốt và đậu vào. Bật lửa lớn, đảo nhanh.
– Xào các nguyên liệu trong nồi cho đến khi khô, thêm một chút muối và một ít đường vào, xào nhanh khoảng một phút, thêm chút bột nước để nước sốt đặc lại, xào đến khi nước sánh lại và đổ ra để thưởng thức.
Món ngô xào tôm đơn giản mà ngon tuyệt đã sẵn sãng.
Món 2: Bánh ngô
Cách làm:
– Chuẩn bị 3 bắp ngô tươi, dùng tay bóc từng cái một, sau khi gọt vỏ, đổ vào máy nghiền và đánh thành bột ngô, sau đó đổ ra bát.
– Cho 300 gam tinh bột ngô vào bột ngô tươi, sau đó cho 30 gam đường và một thìa nhỏ muối vào, dùng đũa khuấy đều rồi dùng tay nhào thành khối bột.
Lấy một miếng nhỏ, vo tròn lại. dùng tay nặn một quả bóng rồi ấn nó thành một quả bóng có hình dạng bánh kếp.
– Đổ một dầu ăn vào chảo, đặt từng chiếc bánh ngô vào và chiên từ từ trên lửa nhỏ, vừa chiên vừa lật liên tục cho đến khi cả hai mặt đều có màu vàng nâu là có thể dùng được.
Món bánh ngô thơm ngon đơn giản đã sẵn sàng rồi.
Món 3: Ngô xào trứng muối
Cách làm:
– Chuẩn bị hai lòng đỏ trứng muối, cho vào nồi hấp, hấp trên lửa lớn trong năm phút.
– Lấy 2 bắp ngô, gọt lấy hạt. Ớt ngọt xanh và ớt đỏ cắt thành từng miếng vuông.
– Cho hạt ngô vào nước lạnh, đun sôi trên lửa lớn. Sau khi nước sôi 1 phút thì vớt ngô ra. Đổ ngô ra rổ để ráo nước.
Sau khi hạt ngô nguội, cho lòng đỏ trứng vào khuấy đều. dùng đũa dàn đều sao cho mỗi hạt ngô đều được phủ một lớp lòng đỏ trứng gà. Sau đó cho một thìa bột sữa trứng và ba thìa bột ngô vào, khuấy đều lần nữa.
– Sau khi hấp chín lòng đỏ trứng muối, lấy ra dùng dao nghiền thành bột, đổ một lượng dầu vừa phải vào nồi, khi dầu nóng thì cho bắp vào xào khoảng 15 giây. Dùng thìa đẩy nhẹ để ngô nóng đều.
Chiên cho đến khi bề mặt có màu vàng nâu thì đổ ngô ra.
– Cho dầu ăn vào nồi, cho một ít bơ vào, dầu nóng thì cho lòng đỏ trứng muối vào, xào từ từ trên lửa nhỏ cho đến khi trứng mềm tn ra thì thêm một chút muối, một ít đường, rồi đổ hạt ngô và ớt đã cắt nhỏ vào rồi xào nhanh trên lửa lớn.
– Sau khi các nguyên liệu được xào chín đều trong nồi, bạn có thể đổ ra thưởng thức.
Món ngô xào trứng muối thơm ngon, đơn giản.
Chúc các bạn thành công khi chế biến món ngon từ loại hạt bổ dưỡng này.
(Theo SH)