loai-cay-canh-“thoi-mien”-cap-oxy,-thanh-loc-khong-khi,-dat-1-chau-trong-phong,-ngu-den-binh-minh

Loại cây cảnh “thôi miên” cấp oxy, thanh lọc không khí, đặt 1 chậu trong phòng, ngủ đến bình minh

Hầu hết các cây cảnh đều thải CO, “ăn” oxy vào ban đêm, không có lợi cho cho giấc ngủ, gây hại cho sức khỏe.

Tuy nhiên, 2 loại cây cảnh này lại “đảo ngược” chức năng so với các cây cảnh khác, thải oxy vào ban đêm, đặt 1 chậu trong phòng ngủ sẽ khiến bạn ngủ ngon hơn.

Ngày nay, vấn đề về giấc ngủ rất phổ biến ở người hiện đại do nhiều nguyên nhân khác nhau như căng thẳng trong cuộc sống.

Loại cây cảnh

Hầu hết các cây cảnh đều thải CO, “ăn” oxy vào ban đêm, không có lợi cho cho giấc ngủ, gây hại cho sức khỏe. Ảnh minh họa toutiao

Một số người có thể không bị mất ngủ trầm trọng nhưng chất lượng giấc ngủ kém, khó ngủ, ngủ trằn trọc, dễ mơ thấy ác mộng, sau khi thức dậy cảm thấy kiệt sức.

Một trong những điều ảnh hưởng đến giấc ngủ chính là chất lượng không khí. Chỉ khi không khí trong lành bạn mới có thể ngủ ngon giấc. Để tăng cường thêm chất lượng không khí trong phòng ngủ, bạn có thể trồng 1 số cây cảnh.

Tuy nhiên, bạn cần phải lựa chọn cây cảnh có thể thanh lọc không khí và giúp bạn ngủ ngon. Vì hầu hết các loại cây đều không thích hợp để trồng trong phòng ngủ.

Loại cây cảnh

Để quá nhiều cây cảnh trong phòng ngủ sẽ không tốt. Ảnh minh họa toutiao

Bởi vì hầu hết thực vật tạo ra và giải phóng oxy trong quá trình quang hợp vào ban ngày và hô hấp vào ban đêm, hấp thụ oxy và thải ra carbon dioxide (CO).

Nếu bạn đặt những cây như vậy trong phòng ngủ, chúng không những không giúp bạn ngủ ngon mà còn cạnh tranh oxy với con người vào ban đêm và cản trở giấc ngủ bình thường.

Tuy nhiên, có hai loại cây cảnh có thể trồng trong phòng ngủ:

Loại cây cảnh

Các cây xương rồng tốt cho sức khỏe. Ảnh minh họa designingidea

1. Cây cảnh xương rồng

Cây xương rồng hầu hết có nguồn gốc từ các vùng sa mạc hoặc cao nguyên, môi trường này mang lại cho chúng những cấu trúc sinh lý độc đáo.

Ở sa mạc, ban ngày nắng nóng, để tránh mất nước, cây xương rồng sẽ đóng khí khổng và tích trữ oxy trong cơ thể. Khi nhiệt độ mát hơn vào ban đêm, cây xương rồng sẽ mở khí khổng và giải phóng lượng oxy dự trữ.

Loại cây cảnh

Đặt xương rồng trong phòng ngủ sẽ tăng oxy. Ảnh minh họa yeghousesearch

Vì vậy, không giống như các loại cây khác, xương rồng có thể giải phóng oxy vào ban đêm và đóng vai trò thúc đẩy giấc ngủ.

2. Cây cảnh có mùi thơm nhẹ hỗ trợ giấc ngủ

Phòng ngủ thường không thích hợp để đặt những bông hoa có hương thơm quá nồng, vì hương thơm quá nồng có thể gây kích ứng khoang mũi, khiến người ta hưng phấn và khó đi vào giấc ngủ.

Tuy nhiên, cũng tùy vào chủng loại, mùi thơm của một số loài hoa, cây cỏ không gây hưng phấn nhưng có tác dụng xoa dịu thần kinh, có thể đặt những loại thảo mộc như vậy trong phòng ngủ.

Chúng bao gồm các loại cây cảnh lưỡi hổ như lưỡi hổ vàng, xanh, lưỡi hổ cá heo, lưỡi hổ nanh heo, lưỡi hổ Thái, lưỡi hổ mèo, lưỡi hổ báo, lưỡi hổ hoàng kim…

Loại cây cảnh

Ngoài ra, lưỡi hổ có tác dụng thanh lọc không khí tốt và có thể hấp thụ hiệu quả các chất có hại như formaldehyde, benzen và các hạt kim loại nặng. Ảnh minh họa yeghousesearch

Lá của cây cảnh này khỏe và thẳng đứng. Có nhiều những khí khổng nhỏ trên thân thịt của lưỡi hổ, đóng vào ban ngày và mở vào ban đêm để giải phóng oxy, làm tăng hàm lượng oxy trong phòng ngủ và có tác dụng hỗ trợ giấc ngủ đáng kể.

Ngoài ra, lưỡi hổ có tác dụng thanh lọc không khí tốt và có thể hấp thụ hiệu quả các chất có hại như formaldehyde, benzen và các hạt kim loại nặng.

Loại cây cảnh

Một loại cây thơm khác giúp bạn ngủ ngon là hoa oải hương. Ảnh minh họa bobvila

Đặt 2 đến 3 chậu lưỡi hổ trong phòng ngủ khoảng 15 m2 có thể hấp thụ 80% khí độc trong không khí.

Một loại cây thơm khác giúp bạn ngủ ngon là hoa oải hương. Hoa oải hương có đặc tính làm dịu và giảm căng thẳng, giúp mọi người nhanh chóng chìm vào giấc ngủ.

Ngoài mùi thơm nồng mà hoa có thể tỏa ra, lá hoa oải hương còn có thể tỏa ra mùi thơm nhẹ, ngay cả những cây oải hương trong chậu không nở hoa cũng có thể có tác dụng kích thích giấc ngủ.

Loại cây cảnh

Hãy thông thái lựa chọn cây cảnh thích hợp bày trong phòng ngủ để có giấc ngủ ngon. Ảnh minh họa yeghousesearch

Cách chăm sóc cây cảnh lưỡi hổ và oải hương:

Lan lưỡi hổ ưa nắng nhưng cũng có thể chịu được bóng bán phần. Nhiệt độ tăng trưởng thích hợp là 20 ~ 30 độ C.

Cây cảnh này chịu hạn rất tốt và phải đợi cho đến khi đất khô hoàn toàn trước khi tưới nước. Vào mùa hè nên để chúng trong bóng râm.

Còn khi nhiệt độ xuống dưới 10 độ C vào mùa đông cần chuyển cây cảnh vào trong nhà để cách nhiệt và bảo dưỡng.

Loại cây cảnh

Việc lựa chọn loại cây cảnh nào để đặt còn phụ thuộc vào sở thích và điều kiện môi trường của bạn.Ảnh minh họa toutiao

Hoa oải hương thích hợp với đất cát trung tính, giàu silic. Cây cảnh này không ưa ẩm ướt và cần nhiều ánh sáng.

Nhiệt độ tăng trưởng tối ưu của cây cảnh là 15 ~ 30 độ C và không chịu được lạnh. Oải hương cũng chịu hạn tốt, bạn cần đợi đất trồng trong chậu khô hẳn mới tưới nước.

Tất nhiên, đây chỉ là một số loại cây cảnh phù hợp cho phòng ngủ. Việc lựa chọn loại cây nào để đặt cũng phụ thuộc vào sở thích và điều kiện môi trường của bạn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *