Theo y học cổ truyền dân tộc, cá thác lác là loại cá có vị ngọt, tính bình, không độc có tác dụng bổ khí huyết, ích thận tráng dương, trừ phong thấp, giảm đau, nhuận trường…
Loại cá này có tác dụng chữa bệnh với những người tỳ hư bụng đầy, sinh lý yếu, ăn ngủ kém và các chứng liên quan tỳ thận khí đều hư.
Chế biến cá thát lát đúng cách không chỉ tăng dinh dưỡng còn được coi bài thuốc quý chữa nhiều bệnh hiệu quả.
Từ loại cá này có thể chế biến nhiều món ăn thơm ngon khác nhau. Dân Việt giới thiệu cách nấu lẩu cá thác lác đậm đà ngọt thanh mà không cần ninh xương hay hầm rau củ như sau:
Loại cá này có tác dụng chữa bệnh với những người tỳ hư bụng đầy, sinh lý yếu, ăn ngủ kém và các chứng liên quan tỳ thận khí đều hư.
Nguyên liệu
– 400gr cá thác lác
– 100gr cà rốt
– 1 miếng đậu hủ
– 150gr nấm rơm
– 200gr nấm bạch tuyết
– 300gr khổ qua
– 200gr cải xanh
– 200 rau tầng ô (cải cúc)
– 1 củ hành tây
Nguyên liệu đơn giản
– 30gr hành tím
– 20gr tóp mỡ
– 15ml mỡ heo
– Gia vị: đường phèn,muối, nước mắm,hạt nêm,tiêu
– Rau nêm: ngò rí,hành lá, thì là
Cách làm
*Cốt lẩu
– Phi thơm hành tím với 10ml mỡ lợn, cho 20gr tóp mỡ, 30gr nước mắm, 30 gr hạt nêm, 25gr đường (dùng đường phèn), 2gr muối, 100ml nước lọc vào rồi đun sôi đến khi hòa tan và sệt lại.
Nấu cốt lẩu
Cốt lẩu nấu sệt lại, có tóp mỡ rất hấp dẫn
*Nấu nước lẩu
– Đun sôi 2 lít nước
– Cho cốt lẩu, hành tây vào đun sôi 5 phút rồi vớt ra.
– Cho cà rốt, đậu hủ, nấm rơm, nấm bạch tuyết và cá thác lác vào, chờ nước sôi lại cá thác lác nổi lên là ăn được.
Nấu nước lẩu với củ hành trắng 5 phút rồi vớt hành tây ra
*Chế biến viên cá thác lác
– Cắt nhỏ rau ngò rí, thì là, hành lá.
Không nhồi cá quá lâu, cá sẽ dễ bị dai
– Cho rau nêm, 1gr tiêu, 2gr hạt nêm, 2gr đường, 10ml mỡ lợn và cá thác lác, trộn đều cho gia vị thấm vào cá. Vo thành từng viên tròn vừa ăn.
Viên chả cá sau khi đã vo viên
Rau ăn lẩu
Thành phẩm lẩu nấu xong ăn ngay khi còn nóng sẽ rất ngon.
Lẩu cá thác lác
Chúc các bạn thành công khi chế biến loại cá này!
*Món ăn và hình ảnh do Fb Trung Thu Nguyen thực hiện.