Cá mòi nổi tiếng là loại cá có hương vị thơm ngon với hàm lượng dinh dưỡng cao. Mặc dù có nhiều xương nhưng cá mòi vẫn được rất nhiều người yêu thích.
Đặc biệt, hiện nay loại cá này còn đang trở thành một món ăn đặc sản và là nguồn nguyên liệu để chế biến ra nhiều món ăn thượng hạng.
Loại cá này có kích thước khá nhỏ và thuộc bộ cá dầu nhỏ trong họ cá trích.
Cá mòi có nhiều loài, sinh sống ở nhiều môi trường khác nhau. Và điều đó cũng chính là yếu tố ảnh hưởng tới hàm lượng dinh dưỡng của cá mòi.
Cá mòi là cá rất béo, ngậy và thịt thơm, rán nướng, nấu canh chua đều ngon. Vì loại cá này có nhiều xương nên là để trẻ con có thể ăn được thì món duy nhất chế biến hợp lý cho trẻ ăn cùng đó là cá kho.
Dân Việt giới thiệu cách kho cá mòi với khế bằng nồi áp suất, đảm bảo khô, chắc và mềm nhừ xương như sau:
Nguyên liệu kho cá:
– Cá mòi biển
– Khế chua
– Hành củ, hành lá, gừng, lá gừng, cà chua
Cách kho cá:
– Cá ướp cùng mắm, muối, tiêu, nước màu đường.
– Gia vị khác gồm: hành, gừng, hành nguyên lá và lá gừng.
– Khế thái lát
– Cá sau khi ướp 1-2 giờ đem đun nhỏ lửa, sau khi sôi, cho nước ngập mặt cá, đậy nắp lại.
– Nếu nấu với nồi áp suất chọn chế độ hầm. Kết thúc hầm, chờ nguội xả van hơi tự nhiên thì mở nắp ra, đun chế độ thường tới khi sôi và cạn khô nước.
Chúc các bạn thành công khi chế biến loại cá này!
*Món ăn và hình ảnh do Fb Hòa Bùi thực hiện