Các loại cá, so với các nguyên liệu khác như thịt lợn, thịt bò, có nhiều ưu thế hơn. Chúng rất ít chất béo, ít cholesterol và giàu protein. Vì vậy, phụ nữ mang thai, trẻ em và người già nên ăn nhiều các loại cá.
Nhưng có rất nhiều loại cá, làm thế nào để lựa chọn?
Hôm nay tôi muốn giới thiệu cho các bạn một loại cá biển. Đây là loại cá thích hợp nhất cho phụ nữ mang thai. Nó rất giàu protein, axit béo và lecithin, có thể thúc đẩy sự phát triển của thai nhi.
Cá mòi là loạii cá biển phổ biến, tuy có kích thước nhỏ, giá thành rẻ và thường được người dân không thích nhưng giá trị dinh dưỡng của chúng rất cao.
Loại cá này rất giàu omega-3, EPA và DHA, là những axit béo giúp tăng cường sức khỏe. Nó cũng giàu lecithin, có thể thúc đẩy sự phát triển não bộ của thai nhi.
Sản lượng cá mòi rất cao, chúng thường được đóng hộp và bảo quản được lâu. Cá mòi tươi rất dễ bị hư nên bạn chỉ có thể ăn cá mòi tươi nếu sống gần biển.
Các bà bầu nếu có điều kiện hãy ăn nhiều loại cá này, còn nếu chế biến cho trẻ ăn thì nhớ nhặt hết xương nhỏ.
Món ăn gợi ý: Cá mòi hấp
Nguyên liệu: Cá mòi, hành lá, gừng, tỏi. Gia vị cần có: rượu nấu ăn, nước tương, muối, đường.
Cách làm:
– Cá mòi không có vảy, chỉ cần mổ cá, bỏ ruột và nhớ cạo sạch lớp màng đen trong bụng cá. Lớp màng đen này rất tanh cần loại bỏ hết.
– Cá mòi đã làm sạch cho ra đĩa, rắc chút muối tinh lên bề mặt, sau đó cắt tỏi thành từng lát mỏng cho lên cá, thêm vài lát gừng, rưới một lượng rượu nấu ăn vừa đủ, có thể rắc một ít đường để tăng độ tươi.
– Đặt đĩa cá vào nồi hấp, sau khi nước sôi, hấp cá trong 8 phút là cá chín.
– Cá hấp chín lấy ra, rưới chút nước tương làm gia vị, cuối cùng rắc chút hành lá cắt nhỏ vào rồi thưởng thức.
Cá mòi hấp theo cách này rất ngon, thịt mềm, nhiều dầu và có vị rất thơm. Xương cá mòi tương đối mềm nên người lớn có thể yên tâm ăn.
(Theo Toutiao)