loai-ca-dung-dau-trong-“tu-quy-ngu”,-giau-dinh-duong,-tri-suy-nhuoc,-mat-ngu,-hap-xi-dau-cuc-ngon

Loại cá đứng đầu trong “tứ quý ngư”, giàu dinh dưỡng, trị suy nhược, mất ngủ, hấp xì dầu cực ngon

Trong dân gian vẫn truyền tụng 4 loại cá quý của biển: chim, thu, nụ, đé – tứ quý ngư có giá trị dinh dưỡng thuộc hàng cao nhất, trong đó cá chim lại đứng đầu. 

Quả là danh bất hư truyền, loại cá này vừa là đặc sản thơm ngon lại vô cùng bổ dưỡng. 

Biển nước ta có nhiều loại cá chim như: Cá chim trắng, cá chim đen, cá chim gai, cá chim Ấn Độ… nhưng gặp phổ biến và có giá trị hơn cả là cá chim trắng và đen. 

Trong y học cổ truyền, loại cá này còn gọi là xương ngư, bình ngư, thoa phiến ngư…, tên khoa học: Stomateoides argenteus Euphrasen. 

Loại cá đứng đầu trong

Trong dân gian vẫn truyền tụng 4 loại cá quý của biển: chim, thu, nụ, đé – tứ quý ngư có giá trị dinh dưỡng thuộc hàng cao nhất, trong đó cá chim lại đứng đầu.

Trong Đông y, loại cá này có vị ngọt mặn, tính hơi ôn; vào tỳ và thận, có tác dụng kiện tỳ dưỡng huyết, bổ vị, cố tinh, nhu lợi cân cốt. 

Người ta thường dùng loại cá này cho các trường hợp ăn kém, suy nhược, hồi hộp đánh trống ngực (tâm quí), đau đầu hoa mắt chóng mặt; mất ngủ, ngủ kém, quên lẫn, đau nhức, mỏi mệt, tê bại vùng cổ, thắt lưng và tay chân. 

Liều dùng hằng ngày: 200 – 250g dưới nhiều cách chế biến như nấu, hầm, xào, om, chiên rán. 

Dân Việt giới thiệu món cá chim hấp xì dầu với cách chế biến đơn giản nhưng thành phẩm cực ngon như sau:

Nguyên liệu

– Cá chim trắng vây vàng 

– Xì dầu 

– Gừng, hành, tỏi, gốc ngò rí 

– Gia vị

Loại cá đứng đầu trong

Trong Đông y, loại cá này có vị ngọt mặn, tính hơi ôn; vào tỳ và thận, có tác dụng kiện tỳ dưỡng huyết, bổ vị, cố tinh, nhu lợi cân cốt.

Cách làm

– Cá chim (trắng vây vàng) làm sạch, ngâm rửa cá với nước muối + rượu trắng. Để ráo, khứa vài đường lên thân cá, ướp cá với 1 ít muối trong 15 phút.

– Gừng gọt vỏ cắt mỏng. Hành lá cắt khúc, đầu hành để riêng. Phần thân hành cắt sợi

– Ớt sừng bỏ hạt, cắt sợi

– Lấy cái dĩa to, lót 1 lớp gừng + đầu hành phía dưới rồi để cá lên. Nhét vào bụng cá 1 ít gừng + hành lá cắt khúc.

– Cho 1 ít rượu nấu ăn lên cá, đem hấp 20 phút.

Loại cá đứng đầu trong

*Sốt hấp cá

– Bắc chảo dầu, phi thơm vài tép tỏi + gừng + gốc ngò rí + hành tím đập dập. Sau đó vớt xác ra, để dầu ra riêng, chừa lại 1 ít để làm sốt hấp cá.

– Cho lại vào chảo nước tương + dầu hào + đường, nếm vừa ăn theo khẩu vị, nấu sôi

– Cá chín, chan phần sốt này lên cá, để hấp thêm tầm 5 phút nữa là tắt lửa.

– Sau khi tắt lửa, cho hành lá + ớt cắt sợi lên cá, đậy nắp lại khoảng 2 phút cho hành chín hơi là xong.

Chúc các bạn thành công khi chế biến loại cá này thành món ngon!

*Món ăn và hình ảnh do Fb Về Nhà Ăn Cơm thực hiện. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *