LIỆU HIẾN MÁU THƯỜNG XUYÊN CÓ GÂY HẠI VỀ LÂU DÀI HAY KHÔNG?


Huyết tương chủ yếu là nước, sẽ phục hồi khá nhanh chóng. Tiểu cầu cũng được tái tạo rất nhanh. Đó là lý do bạn có thể hiến huyết tương và tiểu cầu thường xuyên.
Hồng cầu cần nhiều thời gian tái tạo hơn, nên bạn chỉ được hiến hồng cầu mỗi 8 tuần thôi.
Nếu bạn có thể chất đủ tốt để hiến máu, khả năng rất thấp bạn sẽ gặp ảnh hưởng lâu dài. Nếu bạn cảm thấy yếu đi vì hiến máu, bạn nên giãn thời gian hiến ra và xem tình hình có cải thiện không.
Cảm ơn bạn vì đã hiến máu! Nhiều người cần các chế phẩm từ máu để sống lắm đó.


Một hồng cầu tiêu chuẩn sẽ sống trong tầm 3 tháng. Nên xét về lâu dài, tốt nhất bạn nên thay thế chúng (đi hiến) tầm 4 lần một năm.
Bạn có khả năng thiếu máu cao hơn một xíu nếu đi hiến quá thường xuyên. Vậy nên người ta sẽ kiểm tra nồng độ sắt của bạn trước khi bạn hiến máu nè.


Chính xác. Hemoglobinhematocrit (tỉ lệ hồng cầu trong thể tích máu toàn phần) là một phần của xét nghiệm sàng lọc trước khi hiến máu.
Cơ bản thì, nếu bạn là nữ – nặng 55kg – dung tích hồng cầu nằm ở mức thấp trong khoảng chấp nhận được, bạn sẽ thấy ảnh hưởng sau hiến rõ ràng hơn so với bạn nam – 100kg – lượng hematocrit cao, dù hai bạn hiến cùng một lượng máu.


Từng làm ở viện máu và cấy ghép ở Anh, có thể xác nhận với bồ là tụi tui có rất nhiều người trên 60 đến hiến á. Mấy bác đều khỏe mạnh hạnh phúc lắm luôn hehe.
Thường sẽ có một khoảng thời gian nghỉ ngơi sau mỗi lần hiến, và bồ không thể hiến thêm trong thời gian đấy – ở Anh, chúng tui từ chối lấy máu của bồ, dù bệnh viện rất cần nguồn cung cấp máu. Việc này là để phòng ngừa chứng thiếu máu. Sắt trong hemoglobin cần được bổ sung từ thực phẩm, nên nó sản sinh chậm hơn các thành phần tạo máu khác.
Song, lượng sắt bồ hiến đi thường thấp hơn đáng kể so với lượng trong cơ thế, nên khả năng người hiến bị thiếu máu rất thấp. Nếu người hiến bị, thì có khả năng đấy là triệu chứng sớm của một tình trạng nghiêm trọng hơn.
Một lợi ích của hiến máu là bệnh viện sẽ cho bồ biết nếu kết quả xét nghiệm máu không tốt hoặc bồ đang mắc bệnh. Xét nghiệm phần lớn nhằm đảm bảo an toàn cho người nhận máu, nhưng nếu bồ không nhận được tin mới sau mỗi lần hiến, tức khả năng thấp bồ đang bị một vấn đề sức khỏe tiềm ẩn nào đó.
Nói chung, cầu máu rất cao, và rủi ro rất thấp nếu bồ tuân theo đúng hướng dẫn của bệnh viện. Mỗi lần hiến là mỗi lần bồ cứu một mạng sống hoặc giúp một bệnh nhân phẫu thuật.
Thêm một chuyện hay ho – bồ tiêu hao tương đương 600 calories với mỗi nửa lít máu (1 pint) hiến đi, nên bồ có thể thưởng cho bản thân một bữa ăn thiệt ngon vì đóng góp cho nhân loại. Tui mong nếu có ai còn phân vân, thì cứ thử hiến một lần nha. Bồ có thể trở thành bước ngoặt trong câu chuyện sinh tồn của ai đó đấy.


Và mỗi unit máu (~200ml) nặng tầm 500g (1 pound) nên bạn có thể ăn nửa ký đồ ăn sau đó luôn!


thường thì tôi sẽ nốc 1 pint máu ngay sau khi hiến để, mhmm, bổ sung :)))


Mình hông nghĩ đây là ý của thớt, nhưng có một chuyện mình nghĩ cũng khá tiêu cực. Ba mình là người hiến thường xuyên, ông đã hiến từ khi ở trong Quân đội hồi 20 tuổi; giờ ông đã hơn 70 rồi, và vẫn thường xuyên hiến. Ông để ý là việc đâm kim ngày càng đau hơn, khi ông hỏi y tá thì được trả lời rằng mỗi lần hiến máu, ông sẽ có một mô sẹo (rất rất nhỏ) ở chỗ lấy máu. Nếu thớt là người hiến lâu năm như ba mình, các vết sẹo sẽ dày lên và xuyên qua chúng sẽ khó hơn. Một lý do quan trọng hơn khiến ba mình ngừng hiến là do sẽ khó đâm vein hơn nếu cần truyền IV (truyền tiêm tĩnh mạch). Nên là ba mình dừng, để nếu ông có nhập viện về già thì bác sỹ vẫn có thể truyền dịch cho ông.


Tôi hiểu ý bạn, lấy máu hiến gần như luôn luôn lấy ở ven cánh tay (antecubital vein), mặt trong khuỷu tay.
Có rất nhiều ven có thể dùng để truyền IV ngoài ven cánh tay.


Tôi thề với bác nếu bác có ven đủ tốt để hiến máu, bác sẽ không gặp vấn đề gì nếu nhập viện và bác sỹ cần lấy máu hoặc truyền IV cho bác đâu. IV bệnh viên khác với viện hiến máu – hiến máu lúc nào cũng lấy trên ven to trong khuỷu tay. Tôi từng cắm ống thông (cannula) vào vein ngực một bệnh nhân nữ khi chúng tôi không tìm được vein khác, cũng không muốn thông giữa các xương (interosseous) vì tình trạng cô ấy không khẩn cấp đến thế.
Nên, đúng, bác có thể bị sẹo một chút, nhưng đống sẹo chỉ tụ ở một chỗ thôi à. Trong bệnh viện, chúng tôi có kim truyềnống thông với nhiều kích cỡ khác nhau (hiến máu chỉ dùng đúng một loại kim 16 gauge), và cả một mớ vein nhỏ khác trên người bác có thể đâm vào.


Người hiến máu kinh niên đây. Tui đã hiến máu từ năm 18 tuổi, giờ 38 rồi, tần suất hiến của tui tăng lên đáng kể vì tui chuyển sang hiến tiểu cầu mấy năm nay. Tui đã hiến hơn 100 lần và không thấy có ảnh hưởng xấu gì hết. Nhưng mỗi người mỗi khác nên cậu cứ điều chỉnh sao cho phù hợp với cơ thể mình nha.


Có vài rủi ro nhỏ, như giảm sắt trong máu nếu em không ăn đủ thịt hoặc không bổ sung sắt. Cơ mà tôi đã hiến thường xuyên vài năm rồi mà vẫn có lượng sát CAO, nên tôi không để tâm lắm đâu. Có khả năng loãng xương, nhưng bằng chứng khá trái chiều. Các bài nghiên cứu hiện tại cho biết không có rủi ro miễn dịch nào. Nghiên cứu về vấn đề này vẫn còn tiếp nữa, nhưng tôi nghĩ nếu có rủi ro lớn nào thì chúng ta đã biết rồi, vì việc hiến máu rất đại trà và thường xuyên mà.


Nếu cháu google ‘ảnh hưởng lâu dài của hiến máu lên lượng sắt trong máu’, cháu sẽ thấy vài nghiên cứu. Bác từng hiến máu thường xuyên trong vài năm cho đến khi họ phải quay li tâm để kiểm tra xem lượng sắt có ổn để hiến không. Sau hai lần như thế thì bác nghỉ hiến.
Mỗi tháng một lần là hơi nhiều đó cháu ạ.
Chỉnh sửa để làm rõ: Trong những năm đầu hiến máu, bài kiểm tra mức độ sắt là nhỏ một giọt máu vào dung dịch đồng sunfat và đo xem mất bao lâu để giọt máu rơi xuống đáy. Khi bác ở đoạn cuối sự nghiệp hiến máu, bác không qua được bài kiểm tra sắt này, tuy nhiên sau đó một bài kiểm tra chính xác hơn được thực hiện, và họ báo bác đủ sắt để hiến.
Bác xem đây là một xu hướng có thể xảy ra, và mặc dù quan hệ tương quan không phải lúc nào cũng là quan hệ nhân quả (correlation is not causation) nhưng bác hơi bối rối và đọc một số nghiên cứu (hành động nguy hiểm haha) về chủ đề cụ thể này, và bác tìm thấy các bài báo giống tình trạng bác đang gặp.
Đây là lý do tại sao bác ngừng đi hiến. Nhìn chung, bác không nghĩ đó là lý do để không hiến máu. Bác vẫn chọn hiến, nhưng giá như bác sỹ lấy máu cho bác biết thông tin đó. Bác nghĩ người ta nên ghi lại chỉ số sắt thực tế của người hiến máu và chia sẻ với họ.


Không biết bác hiến ở đây, nhưng kiểm tra chỉ số hemoglobinhematocrit (tỉ lệ hồng cầu trong thể tích máu toàn phần) là bắt buộc trước mỗi lần hiến máu ở Mỹ.
Người ta từng nhỏ máu vào một ống đồng sunfat. Nếu giọt máu lắng xuống, cho thấy trọng lượng của máu nặng hơn dung dịch, tức có đủ hồng cầu để hiến. Họ sẽ dùng xét nghiệm nhanh li tâm nếu có vẻ nồng độ hồng cầu thấp.
Trong vài năm nay họ đổi sang xét nghiệm li tâm + đo hematocrit, đo đạc chính xác hơn phương pháp đồng sunfat.
Cháu cũng thấy những trung tâm dùng máy xét nghiệm không cần máy li tâm để kiểm hemoglobin và protein trong mấy năm qua rồi ấy bác.


À cháu hiểu lầm rồi, bác đã nói không rõ. Bác hiến máu nhiều năm và người ta dùng phương pháp kiểm tra bấm giờ đồng hồ trên đồng sunfat. Rồi họ nói bác không qua được bài kiểm tra với đồng sunfat, và lấy mẫu lần nữa để quay li tâm.
Ý bác là mức độ sắt giảm của bác tương tự với nghiên cứu bác đọc được. Bác được kiểm tra bằng đồng sunfat trong mọi lần hiến máu, chính do kết quả thay đổi nên bác lo rằng lượng sắt của mình giảm (TN: ý bác này là giảm sắt không nhất thiết liên quan đến hiến máu, có thể do sức khỏe bác giảm, làm bác ấy lo về sức khỏe), nên bác dừng hiến.


À cháu hiểu rồi. Vâng, nếu bác có mức hemoglobinhematocrit ở ngưỡng thấp, bác sẽ cảm nhận ảnh hưởng sau hiến nặng hơn người khác.
Nhiều người, đặc biệt là phụ nữ mới hành kinh, có vấn đề giống bác đấy ạ.


Tôi hiến được 30 năm rồi và ảnh hưởng ngắn hạn duy nhất tôi có là bị chảy máu vì chất chống đông máu khi hiến tiểu cầu.
Còn ảnh hưởng lâu dài thì vẫn chưa thấy hay nghe gì hết á~.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *