LGBT CÁC BẠN ĐÃ NGHE NHIỀU RỒI, NHƯNG LGBT + THÌ SAO ?Hẳn các bạn đã từng nghe hoặc …

LGBT CÁC BẠN ĐÃ NGHE NHIỀU RỒI, NHƯNG LGBT + THÌ SAO ?Hẳn các bạn đã từng nghe hoặc …

LGBT CÁC BẠN ĐÃ NGHE NHIỀU RỒI, NHƯNG LGBT + THÌ SAO ?
Hẳn các bạn đã từng nghe hoặc ít nhất biết đến cụm từ LGBT trên truyền hình, báo đài hoặc bạn bè xung quanh
LGBT là viết tắt của các từ này: Lesbian; Gay; Bisexual; Transgender.
Mình đã từng nghĩ rằng LGBT đã là bao hàm tất cả cụm từ chỉ những người ở thế giới thứ 3 (đồng tính)
Gần đây mình mới đọc một cuốn sách mang tên “Điều đẹp nhất cho em”
Cuốn sách này cũng chủ đề LGBT và nhân vật chính là Ben một cậu nhóc 18 tuổi đang hồi hộp đến run cả người với một quyết định táo bạo đó là sẵn sàng come out (thú nhận) với bố mẹ , mình là một LGBT và chính xác hơn là nonbinary (nhị phi giới tính). Sau khi thú nhận với bố mẹ về giới tính thật của mình Bố cậu đã cười phá lên vì tưởng đây là một trò đùa đêm giáng sinh, nhưng vẫn cho cậu 1 cơ hội để rút lại lời nói đó. Và dĩ nhiên Ben không phủ nhận, điều gì đến cũng sẽ đến chỉ là quá bất ngờ khi cậu bị đuổi ra khỏi nhà giữa đêm tối với thời tiết lạnh đến -1 độ C mà phải chạy ra ngoài với đôi chân trần trong giá rét.
Khi đọc đến cuốn sách này, tôi mới biết, những người thuộc cộng đồng nonbinary (nhị phi giới tính) tức là họ ở khoảng giữa 0 và 1 , họ ở một cấp độ hoàn toàn khác thuộc LGBT + , và tất nhiên không muốn người khác gắn nhãn họ với bất cứ giới nào. Cụ thể là nhân vật Ben trong cuốn tiểu thuyết, Ben rất khó chịu và đau khổ khi người khác gọi Ben là “con trai của bố/mẹ”, “em trai”, “chàng trai”, “anh bạn”, “thằng bé”… Ben dù sinh ra giới tính sinh học là nam nhưng Ben cảm nhận mình không phải là nam, cũng không phải là nữ mà là nonbinary. Nonbinary có đại từ nhân xưng riêng, đó là ngôi số nhiều: they/we tiếng Việt là họ/chúng tôi. Ben sẽ vui vẻ và cảm thấy được tôn trọng khi người khác nói về Ben là “they/them” (họ) chứ không phải là “he/him”(cậu bé/anh ấy). Và khi xưng với người khác, nếu không vì sự phân biệt tuổi tác thì họ sẽ xưng là “we/us” (chúng tôi).
“Come out” để người khác nhận diện họ đúng là chính họ, công nhận quyền con người của họ, để cư xử một cách tế nhị giảm bớt khả năng vì vô tình không biết mà gây tổn thương cho họ. Đối với mình thì “come out” chỉ giống như việc giới thiệu: Tôi tên là.. ? Tôi….tuổi và tôi là một ai đó để bạn nhận diện . Đơn giản vậy thôi.
Nhìn chung đây là một cuốn tiểu thuyết khá dễ đọc và nhẹ nhàng thuộc chủ đề LGBT phù hợp với mọi lứa tuổi đang muốn tìm 1 tác phẩm tình cảm gia đinh, đầy cảm động, giúp bạn hiểu thêm về bạn tuổi teen đang trải qua quãng thời gian khó khăn như thế nào để trường thành và đối mặt với giới tính thật của mình.
Mình đánh giá nội dung : 4/5

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *