le-hoi-thanh-tuyen-huong-toi-tro-thanh-festival-quoc-te.

Lễ hội thành Tuyên hướng tới trở thành festival quốc tế.

Tuyên Quang là mảnh đất giàu truyền thống văn hóa, lịch sử, cách mạng; nơi có sự khởi phát, hội tụ và giao thoa sắc thái văn hóa của các dân tộc vùng núi phía Bắc; được thiên nhiên ban tặng nhiều danh lam thắng cảnh độc đáo, hấp dẫn và nguồn tài nguyên thiên nhiên rất phong phú, đa dạng.

Lễ hội Thành Tuyên hướng tới hướng tới trở thành festival quốc tế. - Ảnh 1.

Lễ nhảy lửa của người Pà Thẻn (huyện Lâm Bình, Tuyên Quang)

Với những điều kiện thuận lợi để phát triển đa dạng các loại hình du lịch nổi bật như: Du lịch lịch sử, về nguồn; du lịch sinh thái, trải nghiệm; du lịch nghỉ dưỡng; du lịch tâm linh; du lịch lễ hội, du lịch cộng đồng… tỉnh Tuyên Quang đã xác định mục tiêu đẩy mạnh phát triển du lịch, trong đó đến năm 2025 xây dựng Lễ hội Thành Tuyên thành sản phẩm du lịch mang thương hiệu quốc gia và quốc tế.

Lễ hội Thành Tuyên được tổ chức vào mỗi dịp Tết Trung thu với những mô hình đèn Trung thu khổng lồ do người dân tự làm. Lễ hội được tổ chức lần đầu năm 2004 và nâng lên quy mô cấp tỉnh năm 2014 và từ đó đã trở thành sự kiện văn hoá đặc sắc của tỉnh Tuyên Quang.

Trải qua gần 20 năm được nhân dân sáng tạo và duy trì, phát triển, Lễ hội Thành Tuyên đã 3 lần được xác lập kỷ lục Guiness Việt Nam: “Đêm hội Trung thu có nhiều mô hình đèn lớn nhất Việt Nam”; “Mâm cỗ Trung thu lớn nhất Việt Nam”; “Cặp đèn kéo quân lớn nhất Việt Nam”.

Lễ hội Thành Tuyên năm 2023 tiếp tục giới thiệu với nhân dân và du khách trong nước và quốc tế về hình ảnh miền đất, con người và các giá trị di sản văn hóa của Tuyên Quang. Đặc biệt là những giá trị đặc sắc về lịch sử, văn hóa của quê hương cách mạng: “Thủ đô khu giải phóng”, “Thủ đô kháng chiến”.

Cùng với đó là nhiều hoạt động đặc sắc khác như: Liên hoan các Làng văn hóa du lịch cộng đồng 6 tỉnh Việt Bắc; Chương trình “Điện ảnh-Kết nối di sản và du lịch Tuyên Quang”; Hội chợ Thương mại-Du lịch tỉnh Tuyên Quang năm 2023; Chương trình “Trưng bày, giới thiệu tinh hoa ẩm thực Việt” và Lễ hội bia Hà Nội năm 2023… cùng các hoạt động thể thao, vui chơi, giải trí hấp dẫn và hoạt động hưởng ứng lễ hội của các địa phương trong tỉnh.

Lễ hội Thành Tuyên hướng tới hướng tới trở thành festival quốc tế. - Ảnh 2.

Bà con nhân dân xã Trung Hà, huyện Chiêm Hóa chuẩn bị cho Lễ giã cốm hưởng ứng Lễ hội Thành Tuyên 2023.

Ông Hoàng Việt Phương Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tuyên Quang cho biết, điểm nhấn của Lễ hội năm nay là chương trình Đêm hội Thành Tuyên được tổ chức quy mô cấp quốc gia. Lễ hội có sự tham gia của 6 tỉnh Việt Bắc, tỉnh Bình Thuận và địa phương 2 nước có quan hệ hợp tác, hữu nghị với Tuyên Quang là tỉnh Xiêng Khoảng (Lào) và TP. Anseong, tỉnh Gyeonggi (Hàn Quốc).

Năm 2023 cũng là năm đầu tiên tỉnh Tuyên Quang triển khai thực hiện Đề án đổi mới tổ chức Lễ hội Thành Tuyên giai đoạn 2023 – 2025, với mục tiêu trọng tâm là xây dựng, phát triển Lễ hội trở thành sản phẩm du lịch mang thương hiệu quốc gia và quốc tế.

Bà Âu Thị Mai, Giám đốc Sở VHTTDL Tuyên Quang chia sẻ, với chủ đề “Lung linh sắc màu đêm hội Thành Tuyên” sẽ là hoạt động trung tâm, điểm nhấn của chuỗi hoạt động trong khuôn khổ Lễ hội và lấy thiếu nhi làm trung tâm.

Lễ hội Thành Tuyên hướng tới hướng tới trở thành festival quốc tế. - Ảnh 3.

Đội văn nghệ thôn Nà Tông, xã Thượng Lâm (Lâm Bình) cùng du khách tham ra biểu diễn tiết mục múa sạp.

Để chuẩn bị cho Lễ hội năm nay, các huyện, thành phố toàn tỉnh cũng tập trung đã xây dựng chương trình văn nghệ, thể thao, du lịch. Tiêu biểu như thành phố Tuyên Quang tổ chức Lễ hội áo dài; tuyến phố đi bộ; huyện Yên Sơn tổ chức Liên hoan ca múa nhạc dân tộc; huyện Lâm Bình tổ chức Lễ đón nhận di sản văn hóa phi vật thể quốc gia Lễ nhảy lửa của người Pả Thèn xã Hồng Quang; huyện Chiêm Hóa đón nhận Bằng di sản văn hóa phi vật thể quốc gia tri thức về cọn nước của người Tày và Lễ hội giã cốm xã Trung Hà; huyện Sơn Dương tổ chức Giao lưu các câu lạc bộ Hát Then – Đàn Tính…

Nhằm tăng cường công tác quảng bá tới du khách cả nước, vừa qua UBND tỉnh Tuyên Quang cũng đã tổ chức Hội nghị truyền thông “Lễ hội thành Tuyên năm 2023” tại TP Cần Thơ.

Hội nghị đã thông tin đầy đủ, kịp thời đến các doanh nghiệp du lịch, lữ hành trong cả nước các giá trị văn hóa đặc sắc, truyền thống lịch sử cách mạng của quê hương Tuyên Quang.

Lễ khai mạc Chương trình du lịch “Qua những miền di sản Việt Bắc” lần thứ XIV tại Tuyên Quang và Lễ hội Thành Tuyên năm 2023 diễn ra từ 20h ngày 22.9.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *