le-hoi-thanh-tuyen:-chuong-trinh-hap-dan-du-khach-khong-the-bo-qua

Lễ hội Thành Tuyên: Chương trình hấp dẫn du khách không thể bỏ qua

Khi nhắc tới Tuyên Quang du khách trong và ngoài nước đều trầm trồ với những màn diễn diễu ấn tượng trên đường phố của hàng trăm mô hình đèn Trung thu khổng lồ ngộ nghĩnh. Khởi phát từ mong muốn đem đến cho con em mình một đêm rằm Trung thu vui tươi ý nghĩa, nhân dân các dân tộc trong tỉnh đã tạo ra những mô hình đèn thật to, đẹp, tình yêu còn trẻ cứ thế lan tỏa, trở thành phong trào của các tổ dân phố, cấp phường, dần trở thành lễ hội cấp tỉnh, Lễ hội lớn trong nhân dân.

Lễ hội Thành Tuyên: Chương trình hấp dẫn du khách không thể bỏ qua - Ảnh 1.

Tuyên Quang xây dựng, phát triển Lễ hội Thành Tuyên trở thành sản phẩm du lịch mang thương hiệu quốc gia và quốc tế

Lễ hội Thành Tuyên xuất hiện từ ước vọng của nhân dân, do nhân dân làm chủ thể sáng tạo và cũng là người hưởng thụ. Từ khi nâng cấp trở thành lễ hội cấp tỉnh vào năm 2014, tỉnh Tuyên Quang luôn xác định mục tiêu đưa Lễ hội Thành Tuyên mang thương hiệu quốc gia gắn với các sự kiện văn hóa quan trọng của đất nước và sau mỗi năm người xem lại thấy những mô hình đèn trở nên đẹp hơn, cầu kỳ hơn, người làm lồng đèn rất sáng tạo khi làm ra nhiều kiểu mới lạ mắt.

Trải qua gần 20 năm được nhân dân sáng tạo, duy trì và phát triển, Lễ hội Thành Tuyên đã ba lần xác lập kỷ lục Guinness Việt Nam: “Đêm hội Trung thu có nhiều mô hình đèn lớn nhất Việt Nam”; “Mâm cỗ Trung thu lớn nhất Việt Nam”; “Cặp đèn kéo quân lớn nhất Việt Nam”…

Có thể nói, cách tổ chức Tết Trung thu ở Tuyên Quang rất độc đáo, sáng tạo, xem mãi vẫn không biết chán. Các mô hình là tâm huyết của một tập thể dân cư, cộng đồng, trẻ em vẫn là trung tâm của lễ hội. Trong lễ hội vui nhộn thì tinh thần đoàn kết giữa người dân các tổ đã được gắn kết, phát triển thể hiện qua sự chung sức, đồng lòng làm nên các mô hình đèn Trung thu đẹp đẽ, đáng nhớ. Nhiều du khách trong nước và quốc tế khi đến tham gia Lễ hội Thành Tuyên đã khẳng định, chưa có một nơi nào trên thế giới lại có lễ hội đèn Trung thu độc đáo, ngộ nghĩnh cho trẻ thơ như thế.

Lễ hội Thành Tuyên: Chương trình hấp dẫn du khách không thể bỏ qua - Ảnh 2.

Những chiếc xe mô hình khổng lồ diễu hành trên đường phố Tuyên Quang

Chị Phạm Hông Hạnh đến từ Hà Nội chia sẻ, đây lần đầu tiên tôi có mặt ở Tuyên Quang trong dịp Lễ hội Thành Tuyên năm 2023. Tôi thực sự rất ấn tượng với những mô hình khổng lồ như: “Rồng vàng huyền thoại”; “Nhà miu trẩy hội Thành Tuyên”. Cả buổi tối hôm nay tôi đã tham gia cùng đoàn diễn diễu mô hình trung thu khổng lồ đi khắp phố phường với người dân Tuyên Quang. ” Lễ hội Thành Tuyên thực sự rất ấn tượng, là món ăn tinh thần của người dân, qua đó giúp tôi hiểu hơn về đất và người Tuyên Quang.

Đến nay, Lễ hội Thành Tuyên đã thực sự trở thành lễ hội văn hóa mang đậm bản sắc riêng có của người dân thành phố Tuyên Quang. Mỗi năm đến dịp Tết Trung thu, người dân lại vui vẻ đồng lòng làm nên những mô hình đèn Trung thu ngày càng to hơn, đẹp hơn. Điều đó cũng khẳng định một lễ hội xuất phát từ lòng dân sẽ được duy trì và phát triển mãi.

Năm 2023 là năm đầu tiên tỉnh Tuyên Quang triển khai thực hiện Đề án đổi mới tổ chức Lễ hội Thành Tuyên giai đoạn 2023 – 2025, với mục tiêu trọng tâm là xây dựng, phát triển Lễ hội trở thành sản phẩm du lịch mang thương hiệu quốc gia và quốc tế. Điểm nhấn của lễ hội năm nay là chương trình Đêm hội Thành Tuyên được tổ chức quy mô cấp quốc gia. Lễ hội có sự tham gia của sáu tỉnh Việt Bắc (Tuyên Quang, Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Thái Nguyên) và tỉnh Bình Thuận, cùng địa phương hai nước có quan hệ hợp tác, hữu nghị với Tuyên Quang là tỉnh Xiêng Khoảng (Lào) và thành phố Anseong, tỉnh Gyeonggi (Hàn Quốc).

Ông Hoàng Việt Phương: Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tuyên Quang cho biết: Tuyên Quang đã xác định mục tiêu, đến năm 2025 xây dựng Lễ hội Thành Tuyên thành sản phẩm du lịch đặc trưng, riêng có, mang thương hiệu quốc gia.

Lễ hội nhằm giới thiệu về hình ảnh miền đất, con người và các giá trị di sản văn hóa của Tuyên Quang, nhất là những giá trị đặc sắc về lịch sử, văn hóa của quê hương cách mạng: “Thủ đô khu giải phóng”, “Thủ đô kháng chiến”; tiếp tục xây dựng Lễ hội Thành Tuyên trở thành sản phẩm du lịch đặc trưng.

Ngoài ra, trong khuôn khổ chương trình còn có nhiều hoạt động đặc sắc khác như: Liên hoan các làng văn hóa du lịch cộng đồng sáu tỉnh Việt Bắc; Chương trình “Điện ảnh-Kết nối di sản và du lịch Tuyên Quang”; chương trình “Trưng bày, giới thiệu tinh hoa ẩm thực Việt”; Hội chợ Thương mại-Du lịch tỉnh Tuyên Quang; Lễ hội bia…

Đặc biệt, trong chuỗi hoạt động của chương trình du lịch “Qua những miền di sản Việt Bắc” lần thứ 14, nhiềm sản phẩm du lịch mới được tỉnh Tuyên Qung xây dựng và đưa vào khai thác lần đầu tiên cùng dịp Lễ hội Thành Tuyên. Trong đó kể đến như: bơi thuyền Kayak-chinh phục Thác Mơ; trải nghiệm “Bơi mảng nghe hát Then trên hồ Nà Nưa”, cặp đàn tính khổng lồ và cầu hoa Khuôn Pén sẽ tạo điểm check-in cho du khách…

Lễ hội Thành Tuyên: Chương trình hấp dẫn du khách không thể bỏ qua - Ảnh 3.

Sản phẩm du lịch mớic được khai thác Bơi thuyền Kayak – chinh phục Thác Mơ kỳ vọng sẽ tạo điểm nhấn cho khách ưa mạo hiểm khi đến với Na Hang, Tuyên Quang

Sản phẩm du lịch mớic được khai thác Bơi thuyền Kayak – chinh phục Thác Mơ kỳ vọng sẽ tạo điểm nhấn cho khách ưa mạo hiểm khi đến với Na Hang (Ảnh BQL các Khu du lịch)

Hay như Tour du lịch Tuyên Quang-Hồ Thác Bà (Yên Bái) là sản phẩm du lịch mới được Ban Quản lý các khu du lịch xây dựng và đưa vào khai thác. Đây là tour du lịch tuy có hành trình ngắn nhưng du khách có thể trải nghiệm trọn vẹn nhiều loại hình du lịch bao gồm du lịch lịch sử, tâm linh, du lịch nghỉ dưỡng và du lịch sinh thái theo lịch trình Tân Trào-Suối khoáng Mỹ Lâm-hồ Thác Bà.

Điểm hấp dẫn trong tour du lịch là ngoài thăm các địa chỉ nổi tiếng ở Tân Trào, Mỹ Lâm, khách du lịch sẽ được trải nghiệm các hoạt động như hái chè, làm chè, làm cơm lam và các loại bánh với người dân tộc Cao Lan. Việc giới thiệu đến khách du lịch các sản phẩm du lịch mới này sẽ giúp du khách khi đến với Tuyên Quang có thêm lựa chọn, thêm trải nghiệm, không đơn điệu, mà phong phú, hấp dẫn hơn.

Đến thời điểm này, các hoạt động trong chuỗi Chương trình du lịch “Qua những niềm di sản Việt Bắc” và Lễ hội Thành Tuyên đang diễn ra hết sức sôi động, nô nức, đầy màu sắc trên khắp các phố phường, huyện thị trong toàn tỉnh Tuyên Quang.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *