LÀM VIỆC 80H/TUẦN CŨNG KHÔNG KHIẾN BẠN THÀNH CÔNG HƠN ĐƯỢC ĐÂU

Một số nhà sáng lập cuồng tín khi họ khoe khoang rằng mình làm việc 60 – 80h/tuần. Bị ý thức xây dựng “giá trị lao động” làm cho mờ mắt, họ đã hy sinh rất nhiều thứ, sức khỏe, cuộc sống hôn nhân, gia đình và các mối quan hệ của mình.

Họ nhầm lẫn rằng đây là lối sống thành công nhưng thực chất lại là thất bại lớn.

SỨC CHỊU ĐỰNG CỦA CÁ NHÂN

Con người sinh ra không phải để làm việc 80h/tuần, ít nhất là không phải trong thời gian dài.

Rất nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng con người chúng ta hoạt động hiệu quả nhất trong khoảng 10h mỗi ngày. Đó còn là khi bạn ngủ ngon, ăn uống điều độ và tập thể dục thường xuyên. Bạn sẽ nhanh chóng nhận thấy, nếu làm việc quá 10 giờ thì hiệu năng đạt được cao nhất chỉ trong 10 giờ đầu tiên.

Hầu hết mọi người đều cần ngủ đủ 8 tiếng để cơ thể khỏe lại, còn lại 16 tiếng để thức mỗi ngày. Một khoảng thời gian hợp lý dành cho những việc như ăn uống, tắm rửa, đánh răng và một số thú vui khác. 16 tiếng này còn để chúng ta có thời gian tương tác với gia đình và làm một số nhiệm vụ (đưa con đi học), dịp đặc biệt (đi khám bệnh),… Do vậy, bạn chỉ còn có 10 tiếng mỗi ngày để làm việc thực sự.

Nếu muốn làm việc nhiều hơn, có thể bạn cần phải làm việc 7 ngày/tuần hoặc từ bỏ một số hoạt động của cuộc sống riêng. Bạn bỏ quên người bạn đời, lỡ trận bóng mà con trai tham gia, thất hứa với công việc tình nguyện, không tập thể dục, và phải ăn đồ ăn nhanh vì chẳng còn thời gian nấu nướng nữa. Với lối sống này, bạn đời sẽ rời bỏ bạn, mất tình cảm với con cái hay bị những người xung quanh ngó lơ…

VÌ SAO DOANH NHÂN LÀM VIỆC CHĂM CHỈ

Thiếu kiên nhẫn là đặc điểm phổ quát với các doanh nhân. Họ có một định hướng và muốn hoàn thành chúng trước ngày nghỉ cuối tuần. Họ thường có xu hướng cầu toàn và chú ý vào từng tiểu tiết trong kinh doanh. Đôi lúc họ muốn tự mình làm tất cả mọi thứ.

Cuộc sống lại chẳng như vậy. Bạn đang khiến mình làm việc quá sức vì vướng vào những sai lầm thường gặp:

– Bạn không ưu tiên: Không phải mọi thứ đều quan trọng như nhau, hãy làm những công việc cần ưu tiên trước.

– Bạn không giải quyết những vấn đề khó khăn trước: Sự sợ hãi những vấn đề lớn và nhiệm vụ khó khăn sẽ khiến bạn không thể tung ra những sáng kiến quan trọng.

– Bạn không ủy nhiệm: Lo lắng người khác sẽ không làm việc đúng ý mình sẽ khiến bạn thành người quản lý vi mô hoặc làm tăng khối lượng công việc của bạn.

– Bạn bị ám ảnh về các chi tiết không quan trọng: Quá chú trọng vào tiểu tiết mà quên mất điều quan trọng cần làm.

ĐỪNG TRỞ THÀNH NGƯỜI CHỦ KHẮC NGHIỆT CỦA CHÍNH MÌNH

Biết rằng hiệu suất tốt nhất của bạn giảm dần sau 10 giờ, bạn cần đặt mục tiêu làm việc 50 giờ hoặc ít hơn mỗi tuần. Việc bạn cần làm là tối ưu hóa thời gian làm việc của mình:

– Làm việc thông mình hơn: Nghe có vẻ nhàm chán nhưng hãy cẩn trọng trong mọi quyết định của mình. Một quyết định tốt khiến mọi thứ trở nên tuyệt vời nhưng một quyết định tồi sẽ khiến nhiều việc cần sửa lại.

– Thay đổi tổ chức: Nếu bạn không tìm được cách để làm tốt mọi việc chỉ với 50 giờ mỗi tuần, bạn cần phải thay đổi thiết kế của tổ chức, thay đổi trách nhiệm và công việc của mỗi người cho phù hợp.

– Học cách từ bỏ: Nếu bạn thuê những người giỏi, hãy nói cho họ biết tầm nhìn, sứ mệnh và thiết lập văn hóa doanh nghiệp vững chắc, bạn sẽ chẳng cần quản lý vi mô nữa. Hãy để những nhân viên tuyệt vời làm ra những điều tuyệt vời cho bạn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *