Làm thế nào để trở thành một người thành công trong giao tiếp?

Có bao giờ, trong cuộc đời mình, bạn gặp những người mà những lời họ nói khiến bạn dễ dàng bị thuyết phục và cảm thấy tin tưởng – dù cho bạn mới gặp mặt một vài lần, thậm chí chỉ một lần? Bí quyết nào khiến lời nói của họ có sức hấp dẫn đến vậy?

Những lúc cảm thấy cần làm mới các cuộc trò chuyện của bản thân – nghĩa là thay vì nói, tôi muốn trở thành người lắng nghe, tôi lại đi nghe thử các buổi bán hàng và các buổi nói chuyện của các diễn giả truyền cảm hứng. Thậm chí, tôi còn tham gia một vài hoạt động đa cấp chỉ để học hỏi kỹ năng giao tiếp, thuyết phục của họ. Điểm chung của những buổi diễn thuyết đầy sôi nổi ấy là cách người nói dẫn dắt đề tài, biến nó trở thành một vấn đề hấp dẫn và đáng để chú tâm. Tôi gọi những người có khả năng “siêu việt” như thế là những người “thành công trong giao tiếp”.

Vậy bạn có thể trở thành một người thành công trong giao tiếp hay không?

“Nhưng tôi là một người hướng nội mà, tôi chẳng muốn giỏi giao tiếp đâu”

“Chỉ cần tài năng được công nhận là đủ, khi ấy thực lực sẽ thay tôi nói chuyện.”

Có thật như vậy không?

Thú thật, những người có suy nghĩ như vậy thường không dễ thăng tiến trong sự nghiệp, hoặc do họ không có tham vọng, hoặc do họ luôn ở trong một vòng tròn bế tắc và luẩn quẩn.

Tại sao lại thế? Người hướng nội có cách giao tiếp của người hướng nội. Thậm chí, tôi cảm thấy họ có cách nói chuyện tinh tế hơn, khiến người đối diện cảm thấy thoải mái và được quan tâm “vỗ về” cảm xúc hơn. Tài giỏi cũng chưa hẳn đã đủ, vì để làm những chức vị cao hơn nữa, bạn còn cần khả năng lãnh đạo – mà một trong những yếu tố tạo nên điều đó là “khả năng thuyết phục”.

Nếu bạn muốn thử thách bản thân, muốn thay đổi khả năng làm chủ các cuộc hội thoại, bạn có thể thử đọc cuốn “Giao tiếp khiêm nhường – Thu phục nhân tâm” của Ed Schein và Peter Schein. Cuốn sách này sẽ góp phần “bổ trợ”, giúp bạn nhận ra một vài điểm yếu trong giao tiếp của mình.

Tất nhiên, thay đổi là một quãng đường dài mà bạn phải tự bước đi và tự rút ra cho mình những bài học kinh nghiệm quý báu. Chúc cho bạn và tôi, trong tương lai không xa, ai cũng sẽ trở thành một người “thành công trong giao tiếp”.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *