LÀM THẾ NÀO ĐỂ DUY TRÌ MỐI QUAN HỆ YÊU XA? (P3)

Cố gắng hết sức không truyền những cảm xúc tiêu cực cho người còn lại

Khi chúng ta gặp chuyện thì đều muốn phàn nàn, đều không vui vẻ gì, nhưng xét đến cùng, vấn đề của mình thì phải tự mình giải quyết. Khoảng cách hai người vốn đã xa xôi, thi thoảng người ta mới gọi một cuộc điện thoại lại nghe phải toàn những lời phàn nàn, toàn cảm xúc tiêu cực, giống như cả thế giới này mắc nợ bạn, thế thì họ sẽ chán lắm. Đều là người trưởng thành cả rồi, phải có năng lực làm chủ được cuộc sống của mình, nếu đã muốn cùng người ta đi trọn con đường đời, vậy thì đừng làm gánh nặng của họ. Đến cả đời sống riêng của mình còn chẳng xoay xở nổi thì còn nói gì đến chuyện hấp dẫn, đáng tin nữa?

Có một kế hoạch chung tốt đẹp

Tôi thích đi du lịch, còn ảnh thì thích xe hơi, cả hai đều thích ăn ngon, còn muốn có một ngôi nhà to nữa. Anh ấy thích làm công việc nhà nước, có quy định rõ ràng, muốn làm công việc mà càng nỗ lực thì càng có thành quả. Tôi thì lại thích công việc đầu tư hoặc start-up có tính mạo hiểm, thu nhập cao. Hiện tại mục tiêu chung của chúng tôi là kiếm tiền, khoản vốn tôi đầu tư bây giờ mỗi năm thu về khoảng 15% lợi nhuận, mỗi năm chúng tôi đều bỏ một phần thu nhập làm “quỹ ước mơ”, thu nhập bên ngoài đều bỏ vào quỹ này cả. Vậy nên mỗi ngày, chúng tôi càng gần ước mơ thêm một chút.

Hãy cùng người kia trò chuyện nghiêm túc một lần, về quan niệm đối với tiền bạc, nhân sinh quan, giá trị quan, những ước mơ nhất định phải thực hiện, và những nguyên tắc không thể nào thỏa hiệp

Nghe thì có vẻ to tát quá, nhưng phần lớn những bất đồng căn bản nhất và những mâu thuẫn không thể nào hòa giải đều bắt đầu từ những điều này. Đây cũng là những điểm có thể giúp bạn nhìn nhận rõ bản thân mình, hiểu rõ chúng rồi, bạn sẽ dễ dàng biết được người “hợp” với mình tức là người như thế nào. Bạn phải đặt ra giới hạn của mình trước thì người kia mới không phạm lỗi, không “quá đáng” được. Ví dụ như nói là khi có tiền bạn sẽ đầu tư hay là mua xe, cũng giống như là nói bạn khi có tiền thì sẽ có khuynh hướng vung tay mua sắm cho ngầu hay là dùng để nâng cao chất lương cuộc sống. Ví dụ như là nói bạn muốn nghe theo tiếng gọi con tim, không tranh với đời hay là muốn nỗ lực hơn thua, so bì với người nọ kẻ kia. Ví dụ như nói chuyện bạn muốn sống một cuộc đời cho chính bản thân mình như mong muốn, hay là thấy cái nhìn, cái đánh giá của người đời quan trọng hơn,…

Phải học cách quản lí thời gian, lấp đầy khoảng thời gian dư thừa, để không có thời gian mà cảm thấy cô đơn buồn tủi

Hồi mới bắt đầu yêu xa, vì ảnh phải thức đêm làm thí nghiệm nên tất cả tâm tư đều dồn về phòng lab, còn tôi thì vừa hay lại đang học năm 3 thanh nhàn nhất, nên là không thể tránh khỏi cảm thấy buồn tẻ cô đơn, còn muốn cãi vã ăn vạ nữa. Sau đó bản thân tôi mới nhận thấy tình hình này không ổn, mới cố gắng tự tìm cách chuyển dời sự chú ý của mình sang chỗ khác, muốn lấp đầy khoảng thời gian dư thừa, cho nên mới bắt đầu cày phim Mỹ, rồi chuyển sang đọc sách, sau đó nữa lại bùng cháy lên tình yêu với việc du lịch, quen biết với một cô nàng phượt thủ chuyên đi một mình khác. Cô này từng đi Tây Tạng chỉ nhờ quá giang xe khác, từng đi Hoa Cương, còn đi nhảy dù ở cả Nê-pan nữa. Thế là từ đó, tôi lại dồn hết tâm tư sang việc du lịch, cả ngày toàn dính lấy cô này, bốn mắt lấp lánh cùng lên kế hoạch du lịch, thảo luận điểm đến và điểm ăn nữa. Cái cảm giác tìm thấy chính mình, tìm thấy thú vui của bản thân, nó còn sướng hơn yêu đương nhiều lắm. Và thế rồi cảm xúc trong chuyện tình của hai đứa tôi lại bắt đầu có bước chuyển lớn, tình cảm hai người bắt đầu phát triển theo hướng lành mạnh hơn, tôi cũng không muốn nhõng nhẽo cãi vã nữa. Sau đó, tôi đọc được quyển “Cha giàu cha nghèo”, lại bắt đầu đam mê đầu tư đến nỗi ăn không ngon, ngủ không yên. Và thế là mẹ tôi chẳng bao giờ lo tôi thấy cô đơn nữa. Vậy mới nói, nếu như bạn thấy buồn tẻ, cô đơn, thì đó là tại vì đời sống của bạn chưa đủ phong phú.

Không bao giờ được chiến tranh lạnh

Tôi muốn nói rằng, nếu có điều gì mà tôi căm ghét nhất, thì đó chính là chiến tranh lạnh. Vậy mà lão chồng mà tôi luôn lấy làm kiêu ngạo, lại thạo món này mới chết chứ. Mỗi lần cãi nhau, tôi đều cảm thấy như là hoàn toàn trái ngược vậy. Tôi đại khái có tư duy hơi đàn ông một xíu, thích nghĩ gì nói nấy, còn ảnh thì lại không để ý gì đến tôi. Chủ yếu là chiến tranh lạnh, ngoại trừ khiến cả hai mệt mỏi cùng cực ra thì cũng chẳng giải quyết được vấn đề gì. Mỗi lần chiến tranh lạnh, tôi đều cực kì âu sầu, cực kì giận dữ. Giờ thì ảnh cũng thay đổi nhiều rồi, không tắt nguồn điện thoại, không cúp máy giữa chừng, có gì nói ra hết chứ không nín nhịn trong lòng nữa.

Có mâu thuẫn thì đừng để qua đêm

Thi thoảng có cãi nhau, có những lần chưa giải quyết xong mâu thuẫn, tôi đi ngủ trước thì anh ấy lại cả đêm không ngủ nổi. Vậy nên vì thương ảnh, chúng tôi toàn cãi vã xong, giải quyết được bất hòa rồi mới đi ngủ, không giận dai. Làm như vậy rất lâu, chúng tôi mới để ý là rất có hiệu quả, ngồi nghĩ lại thì hầu như là chẳng cãi nhau mấy, bởi vì có gì không ưng thì đều giải quyết xong sớm để đi ngủ, không làm tổn thương đến cảm xúc hai bên, cũng không khiến chúng tôi cảm thấy yêu đương thật là mệt mỏi.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *