Làm sao để đối diện với áp lực đồng trang lứa?

Tôi tin rằng bất cứ ai ở bất cứ thời điểm nào trong đời, đều sẽ đối diện với áp lực đồng trang lứa. Đứa bạn hàng xóm điểm cao hơn mình, đi làm rồi thì thấy bạn bè lương cao hơn mình, kết hôn xong thì phát hiện số tiền mình dành dụm để đặt cọc nhà trong mắt người khác chỉ là con số lẻ.
Cho dù bạn đang bao nhiêu tuổi, sẽ luôn phát hiện có nhiều người giỏi hơn bạn, nhiều tiền hơn bạn, sống tốt hơn bạn…
Nhưng những câu nói tự an ủi bản thân kiểu như: “Tiền lương của tôi không cao bằng bạn, nhưng tôi có nhiều thời gian chăm sóc cho bố mẹ hơn”. “Tôi học không giỏi bằng bạn, nhưng các hoạt động ngoại khóa lại năng nổ hơn”. Bản chất của những việc này, rốt cuộc là bạn vẫn đang đi “so sánh”.
Dùng chút an ủi lấy từ việc so sánh thế này sẽ không giúp cho áp lực đồng trang lứa của bạn giảm đi, bởi lúc này, bạn đang đem bản thân ra, đặt cạnh so sánh với người khác thì mới cảm thấy bản thân có giá trị.
Vậy chúng ta phải làm gì?
Cuộc sống của tôi không hoàn hảo, nhưng tôi là phiên bản duy nhất. Tập trung làm việc, kiếm tiền, chăm sóc gia đình, làm những điều là tôi muốn làm. Có thể trong mắt người khác tôi chỉ là một người bình thường, nhưng cho dù bình thường thì tôi cũng đang sống cuộc đời mà mình mong muốn, không cần phải so kè hơn thua cao thấp với người khác.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *