LÀM SAO ĐỂ BIẾT MÌNH THÍCH GÌ?

Hôm nay mình đi cafe với bạn. Trong lúc trò chuyện, chúng mình có hỏi nhau về việc, chúng mình thích làm gì? Ngày trước, mình khá ngập ngừng với câu hỏi này. Nhưng hôm nay, mình tự tin kể được vài việc mình thích làm. Mình chợt nhận ra, mình biết được điều mình thích làm vì mình đã bắt tay vào làm.

Mình làm Podcast với những dụng cụ vô cùng đơn giản. Một chiếc mic gắn áo săn sale chỉ còn 100k, app ghi âm có sẵn của iphone, một website hosting podcast miễn phí và những video hướng dẫn trên youtube. Mình tập quay video tiktok chia sẻ và edit trên iphone 7plus. Mình đã từng nghĩ rằng, thôi chờ mua mic xịn, máy xịn rồi hẵng làm. Hay chờ lúc nào mình giỏi hơn đã, mình làm thì ai nghe ai xem. Nhưng may quá, mình đã không chờ.

Chuyện ngày hôm nay khiến mình nhớ đến một đoạn viết về Sáng tạo để hiểu mình của Austin Kleon:

“Nếu mà tôi cứ đợi đến khi tìm ra được mình là ai hay mình là người như thế nào trước khi tôi thực sự “bắt đầu sáng tạo” thì có lẽ tôi sẽ vẫn đang ngồi đấy cố gắng tìm ra chính mình thay vì bắt tay vào việc. Theo kinh nghiệm của tôi chính trong quá trình sáng tạo và làm việc, chúng ta sẽ tìm ra được mình là ai.”

Hay trong tập Podcast của Have a sip với dịch giả Trịnh Lữ, bác ấy có nói rằng:

“Không bao giờ mình tìm thấy mình ở mình cả. Mình tìm thấy mình ở những điều, những người xung quanh mình. Đi tìm được cuộc sống ở ngoài kia rồi sẽ tìm thấy mình.”

Khi mình làm một cái mới, một biến số mới xảy ra, mình gặp những người mới, va chạm với những điều trước đây mình chưa từng. Lúc đó mình sẽ nhận ra mình hợp với điều gì, điều gì mình không. Câu hỏi mình là ai, mình thích gì là một câu hỏi tịnh tiến theo sự phát triển của bản thân. Theo thời gian, điều mình thích có thể thay đổi, nhưng ít nhất, mình đã biết không phù hợp để thay đổi. Mình đã thử để mình biết.

Nên là,

Hãy bắt đầu cái mà bạn muốn làm đi

Dù đó là gì, hãy bắt đầu từ cái nhỏ nhất

Bắt đầu với những gì bạn đang có

Đừng chờ mọi thứ hoàn hảo

Mà hãy bắt đầu để mọi thứ dần nên hoàn hảo

Đừng cố đúng hết

Mà hãy cố bớt sai

Chúc các bạn, và cả mình, một năm mới với nhiều thử nghiệm. Thử nghiệm để hiểu mình. Cảm ơn các bạn đã ở đây cùng mình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *