Lòng heo là món khoái khẩu của nhiều người. Có rất nhiều món ngon làm từ lòng già heo như: Lòng khìa nước dừa, lòng xào dưa, cháo lòng… Các món này hương vị đều rất ngon và giàu dưỡng chất tốt cho sức khỏe.
Nghiên cứu cho thấy, trong lòng heo có chứa hàm lượng không nhỏ các protein, chất béo, vitamin cùng khoáng chất thiết yếu tốt cho cơ thể.
Đặc biệt, lòng già cũng giàu collagen rất tốt cho khớp, da.
Mặc dù ngon và bổ dưỡng nhưng nhiều người ngại ăn lòng già. Bởi lòng già heo là bộ phận chứa chất thải, để chế biến được món ngon phải sơ chế rất cẩn thận, tốn không ít thời gian vẫn chưa thể làm sạch hết mùi hôi, tanh.
Đa phần các chị em đều ưu tiên sử dụng chanh/giấm hoặc muối ăn để làm sạch lòng heo nhưng các loại nguyên liệu này lại khó khử hết được mùi tanh hôi một cách triệt để.
Trên thực tế, có một cách làm sạch lòng già heo rất nhanh chóng, hiệu quả và cực kỳ đơn giản đó là sử dụng bột mì. Cùng tham khảo chi tiết cách làm sạch lòng heo mà Bếp Eva chia sẻ ngay sau đây nhé.
Cách làm sạch lòng heo bằng bột mì
1. Lòng già heo mua về bạn rửa qua rồi ngâm trong bát nước sạch 30 phút để làm mềm các chất cặn bẩn còn sót lại trên lòng già.
2. Chắt bỏ phần nước ngâm lòng rồi thêm vào đây 1 thìa lớn bột mì. Bạn có thể tăng, giảm lượng bột mì sao cho loại bột này phủ kín bề mặt cũng như các nếp gấp của lòng già heo.
Những hạt bột mì nhỏ li ti sẽ hấp thụ mùi tanh cùng chất bẩn còn sót lại trên bề mặt lòng già một cách hiệu quả.
3. Dùng tay “massage” lòng già thật đều và lặp lại thao tác nhiều lần. Rửa lòng già heo cho tới khi phần nước rửa lòng trong veo thì dừng lại. Quá trình này phải thực hiện thật cẩn thận để khử được mùi tanh cũng như giúp lòng heo sạch từ trong ra ngoài.
Cuối cùng, bạn chỉ cần rửa lại cho lòng lợn sạch hết chất bẩn, bột mì là có thể mang đi chế biến các món ngon.
Lòng già heo hầm đậu phụ
Nguyên liệu:
– Lòng già heo
– Đậu phụ
– Gừng
– Ớt khô
– Rượu nấu ăn
– Dầu ăn
– Hành lá
– Muối
– Xì dầu
– Hạt nêm
Cách làm lòng già heo hầm đậu phụ
1. Lòng già heo bạn làm sạch với bột mì rồi thái thành từng miếng vừa ăn. Cho lòng già heo vào nồi nước sôi để chần sơ rồi vớt ra, bước này sẽ giúp loại bỏ hết máu cùng tạp chất còn sót lại.
2. Đun nóng dầu ăn, phi thơm gừng, hành lá, tỏi, ớt sau đó trút lòng già vào xào chung. Bước này, bạn nêm thêm rượu nấu ăn, xì dầu, hắc xì dầu rồi đảo đều lên tới khi lòng già heo chuyển màu thì thêm 1 bát con nước vào đun.
3. Khi nồi canh lòng già sôi, bạn dùng thìa hớt sạch bọt rồi cho đậu phụ thái miếng vào hầm chung. Nồi lòng già heo đậu phụ sôi, bạn vặn nhỏ lửa và để kho chừng 45 phút. Ở 15 phút cuối, bạn nêm muối, hạt nêm cho vừa miệng rồi vặn lửa lớn để phần nước canh sánh sệt lại.
4. Múc phần lòng già heo kho đậu phụ ra bát rồi thưởng thức khi còn nóng. Món lòng già heo hầm này ăn rất ngon. Lòng già dai dai giòn giòn thơm nức, đậu phụ mềm tan ngay trong miệng, hương vị đậm đà ai cũng thích.