LÀM BẢO HIỂM NHÂN THỌ: ĐỊNH KIẾN VÀ THỰC TẾ

LÀM BẢO HIỂM NHÂN THỌ: ĐỊNH KIẾN VÀ THỰC TẾ

Tại Việt Nam thị trường bảo hiểm nhân thọ đã trải qua hơn 20 năm định hình và phát triển. Điều kiện để trở thành tư vấn viên bảo hiểm nhân thọ hiện nay khá “thoáng” nên các công ty bảo hiểm liên tục tuyển số lượng lớn đại lý từ nhiều nguồn. Sự chênh lệch về trình độ, tuổi tác, kinh nghiệm, kỹ năng hay trải nghiệm… làm cho bức tranh nhân sự sale bảo hiểm đa dạng màu sắc, bao gồm cả những cái nhìn tích cực và tiêu cực đối với nghề.

Ở nhiều hội nhóm về tuyển dụng nhân sự trên mạng xã hội nhiều bạn trẻ đang tìm kiếm việc làm mặc định sẽ không làm bảo hiểm nhân thọ. Hoặc thậm chí có 1 sự thật đau lòng là 1 số bạn mới vào nghề còn rụt rè, tự ti không dám trả lời với người thân, bạn bè là mình làm tư vấn bảo hiểm nhân thọ.
Để lý giải điều này chúng ta cùng tìm hiểu những định kiến và thực tế về nghề nghiệp Bảo hiểm Nhân thọ.

•Định kiến thứ nhất, nhiều người đánh đồng BHNT là đa cấp, lừa đảo!

Trong năm 2019 BHNT đã chi trả lên tới 22.000 tỷ đồng quyền lợi bảo hiểm cho khách hàng, nhưng chỉ 1 vài trường hợp tranh chấp được đưa lên mạng xã hội sẽ ảnh hưởng đến suy nghĩ của người dân khiến nhiều người có định kiến như vậy. Nhưng thực tế là không có ngành nghề lừa đảo nào mà nhà nước Việt Nam lại cấp phép thậm chí khuyến khích phát triển, không có công ty đa cấp nào lại có hẳn 1 bộ luật kinh doanh để điều chỉnh cũng như việc các trường đại học hàng đầu khối ngành kinh tế lại đào tạo ra các cử nhân chuyên ngành Tài chính Bảo hiểm…
Cùng với sự phát triển của ngành BHNT. Những người làm nghề BHNT đem lại giá trị cho xã hội, đáp ứng nhu cầu của cá nhân và khách hàng, giữ được nhân cách con người tốt đẹp, không thua kém bất cứ nghề nghiệp danh giá nào khác!

•Định kiến thứ hai, làm bảo hiểm nhân thọ bị ép bán cho người thân và cần có nhiều mối quan hệ mới bán được!

Phải thừa nhận 1 điều rằng việc bạn bắt đầu với 1 ngành nghề mới và tận dụng sự ủng hộ từ gia đình hay người thân là 1 điều rất đỗi bình thường. Nhưng quả thật việc “ép bán” nghe rất kinh khủng, tôi không muốn bán thì chẳng ai “ép” được tôi làm gì cả! Ở những môi trường sale chuyên nghiệp từ lâu họ đã hướng tới việc tìm kiếm tập khách hàng “lạnh”, là nguồn khách hàng không bị giới hạn về mối quan hệ quen biết từ trước. Công ty bảo hiểm có sản phẩm tốt còn khách hàng quan tâm tới các lợi ích thì đồng ý mua bảo hiểm chẳng màng đến việc có quen biết từ trước hay không. Đây là lý do mà cho đến thời điểm hiện tại, đã có nhiều bạn trẻ bước chân vào ngành BHNT làm tốt, thậm chí có những thành tích rất cao trong công việc.

•Định kiến thứ ba; coi BHNT là công việc không ổn định và không có sự phát triển lâu dài!

Sự ổn định hay phát triển của nhân sự ở bất kỳ ngành nghề/ lĩnh vực nào phụ thuộc lớn vào việc đóng góp và tạo ra giá trị trong công việc của nhân sự đó. Sự đóng góp trong công việc của bạn tăng trưởng ổn định thì không có lý do gì mà công việc lại không ổn định. Không khó để tìm ra những nhân sự làm việc toàn thời gian đã gắn bó với các công ty bảo hiểm nhiều năm, thậm chí từ khi chỉ mới là sinh viên năm 3 năm 4.
Về phía các công ty bảo hiểm, các lớp đào tạo đại lý họ đều cho học viên biết về con đường thăng tiến của 1 đại lý bảo hiểm như thế nào, chưa kể đến việc 1 số công ty có những ưu tiên rất lớn cho việc phát triển đội ngũ đại lý thông qua việc đào tạo thường xuyên liên tục, những cơ chế tưởng thưởng xứng đáng. Những bạn mới vào như tờ giấy trắng được đào tạo bài bản, học kiến thức, thực hành kỹ năng, học từ cách tìm kiếm khách hàng cho đến tường tận cách tư vấn và chăm sóc khách hàng.

•Định kiến tiếp theo, môi trường làm việc nhiều cạnh tranh và thị phi!
Nhắc đến sale thì không khỏi nhắc đến việc cạnh tranh hay giành giật khách hàng. Tôi biết hiện nay các công ty bảo hiểm đang dần hạn chế tình trạng này xảy ra thông qua những cơ chế phân chia thưởng thu nhập khi có tranh chấp xảy ra.

•Thu nhập bấp bênh, không bán được hợp đồng thì có mà “ăn cám”, mới vào không có hợp đồng là ko có đồng thu nhập nào!
Cách đây gần 5 năm khi tôi bước chân vào nghề BHNT đã có nhiều văn phòng chi nhánh của các công ty chào đón những sinh viên năm 4 như tôi bằng cơ chế làm việc toàn thời gian có trả lương cứng và thưởng kinh doanh. Quả thật là 1 sự hỗ trợ tuyệt vời khi bước chân vào công việc mới khi có khoản thu nhập cứng để đáp ứng nhu cầu cá nhân cộng với việc được đào tạo bài bản để phát triển trở thành những đại lý bảo hiểm chuyên nghiệp!
Và cho đến hiện tại những “thảm đỏ” chào đón nhân tài như vậy đã xuất hiện nhiều hơn ở các doanh nghiệp BHNT, họ hướng tới 1 thế hệ đại lý bảo hiểm chuyên nghiệp hơn những gì chúng ta từng biết.

Tựu chung lại những định kiến về nghề BHNT hay định kiến về các môi trường làm việc tại các doanh nghiệp BHNT phần lớn đến từ những cá nhân có trải nghiệm không tốt tại cục bộ 1 môi trường nào đó. Nếu thông qua những định kiến trước giờ về nghề nghiệp BHNT mà phủ nhận toàn bộ những mặt tích cực hay bỏ qua hẳn ngành nghề này thì thật sự là 1 điều đáng tiếc! Có chăng chúng ta nên tìm hiểu kỹ lưỡng hơn khi tìm kiếm cho mình cơ hội tại các doanh nghiệp BHNT.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *