3 kỹ năng siêu việt

Kỹ năng siêu việt là một kỹ năng bậc cao cho phép các kỹ năng khác được sử dụng và phát triển. Điều này về cơ bản có nghĩa là để thành thạo các kỹ năng cấp thấp hơn, bạn phải làm chủ được kỹ năng bao trùm chúng.

Vì vậy, nếu có thể thành thạo 3 siêu kỹ năng dưới đây, bạn có thể đạt được hầu hết mọi thứ trong cuộc sống :

1. Xây dựng một thói quen

Aristoteles, một nhà triết học và bác học thời Hy Lạp cổ đại, học trò của Platon và thầy dạy của Alexandros Đại đế, từng nói: “Chúng ta là những gì mà chúng ta thường xuyên làm. Vì vậy sự hoàn hảo là thói quen chứ không phải hành động”.

Jim Rohn, doanh nhân, tác giả và diễn giả động lực người Mỹ cũng đồng ý với quan điểm đó và nói thêm rằng: “Động lực thúc đẩy là điều giúp bạn bắt đầu, thói quen là điều giúp bạn tiếp tục”.

Chúng ta có thể tìm thấy bằng chứng về tầm quan trọng của thói quen ở khắp mọi nơi trên thế giới. Từ các lĩnh vực như kinh doanh, thể thao đến giáo dục và hầu hết các cuốn sách kinh doanh đều bảo chúng ta nên hình thành thói quen của riêng mình. Nhưng hiếm khi chúng ta áp dụng điều đó một cách bài bản và vạch ra những bước đi cụ thể.

Tôi đã đọc rất nhiều sách về việc xây dựng thói quen, nhưng hầu hết chúng đều thiếu ít nhất một vài bước. Cuối cùng, tôi đã chọn tạo ra hệ thống của riêng mình. Hệ thống này đã giúp tôi xây dựng nên thói quen đọc, viết và hiện tại là sức khỏe.

Tôi đã dành thời gian để học cách xây dựng thói quen, bất kỳ thói quen nào, và nó mang lại cho tôi một khoản tiền lớn. Những siêu kỹ năng sẽ là một công cụ vô giá cho đến hết đời và nó cũng có thể thuộc về bạn. Thói quen sẽ huấn luyện bạn thực hiện một hành động duy nhất mỗi ngày cho đến khi nó trở thành một phần của con người bạn. Và kỹ năng siêu việt sẽ thực hiện bước tiếp theo đó là khen ngợi hành động này.

Jim Rohn nói: “Thành công không khác gì những môn học đơn giản, đòi hỏi chúng ta phải luyện tập mỗi ngày”.

2. Thực hiện những hành động nhỏ

Mọi người đều tôn vinh động lực của Elon Musk giúp ông có thể làm việc hơn 12 giờ mỗi ngày. Nhưng tôi lại tập trung vào một người nổi tiếng có tầm ảnh hưởng nhỏ hơn, với những việc anh đã làm được như:

– Viết 5 cuốn sách bán chạy nhất.

– Có được bằng Tiến sĩ về khoa học máy tính từ Viện công nghệ Massachusetts (MIT), trường đại học hàng đầu về công nghệ của Mỹ.

– Trở thành cha của ba đứa trẻ.

– Hiện đang làm Giáo sư tại đại học Georgetown.

Cal Newport có thói quen hoàn thành tất cả những điều này trước 5 giờ chiều mỗi ngày và dành thời gian cuối tuần chỉ cho gia đình của mình. Điều đáng ngạc nhiên là anh ấy làm được những điều đó khi ở tuổi 33.

Cal không bao giờ chạy với 100% tốc độ của mình vì anh hiểu rằng cuộc sống không phải là một cuộc đua dài 100 mét. Đó là một cuộc đua marathon không bao giờ kết thúc. Và nếu bạn hoàn thành quãng đường đầu tiên, điều đó có nghĩa là bạn mới chỉ đi được vài km trong cuộc đua .

Eric Edmeades, tác giả, doanh nhân, nhà thám hiểm và diễn giả quốc tế cho biết: “Mỗi ngày tôi làm ít hơn để có được nhiều hơn trong một năm. Và nếu bạn có thể tiếp tục làm những hành động nhỏ hàng ngày, chúng sẽ giúp bạn làm chủ cuộc sống. Tôi hình thành thói quen đọc sách bằng cách chỉ đọc 20 trang mỗi ngày, và tích lũy thành 47 cuốn sách trong một năm. Đó là sức mạnh của những hành động nhỏ”.

3. Rèn luyện khả năng tự nhận thức

Có rất nhiều cuốn sách và bài báo viết về sự tự nhận thức ngày nay và ca ngợi nó là một trong những siêu kỹ năng mạnh nhất mà bạn cần. Khi họ hỏi Gary Vaynerchuk về một kỹ năng mà mọi người nên thành thạo ngày hôm nay là gì, câu trả lời của anh chính là sự tự nhận thức. Gary Vaynerchuk là một doanh nhân Hoa Kỳ, bốn lần được bình chọn là tác giả có sách bán chạy nhất New York Times, diễn giả, và nhân vật nổi tiếng Internet được cộng đồng quốc tế công nhận.

Tự nhận thức là khả năng hiểu và biết rõ tính cách và cảm xúc của chính bạn. Tự nhận thức có rất nhiều cấp độ, nhưng chúng ta tốt nhất chỉ cần đi sâu vào 2 cấp độ. Bạn đang ở cấp độ 0, đó là khi bản thân đang bật “chế độ lái tự động” quá lâu đến nỗi quên rằng mình đang ở trong chế độ đó. Cấp độ 0 là cấp độ mà bạn không có nhận thức về bản thân. Ở cấp độ 1, bạn có một số siêu nhận thức, khả năng phân tích suy nghĩ của bản thân. Cấp độ 2 là suy nghĩ về các mô hình tư duy, nơi suy nghĩ của bạn bắt nguồn và tại sao lại có chúng.

Một ví dụ điển hình của việc này là: Một anh chàng mà bạn ghét khi đi làm đã chơi khăm bạn trước toàn bộ văn phòng. Bạn trở nên điên loạn và ngay khi về đến nhà, bạn bắt đầu gây sự với vợ của mình. Ở cấp độ 0, bạn chỉ cần làm điều đó để xả giận. Ở cấp độ 1, bạn nghĩ rằng: “Có lẽ tôi không giận vợ mình, đây chỉ là hậu quả do hành động chọc tức của anh chàng trong công ty gây ra”. Ở cấp độ 2, bạn nhận ra rằng bạn không cần phải đáp lại trò đùa của anh chàng kia bằng cách ghét bỏ hay tức giận. Bạn chỉ cần chấp nhận rằng đó là một trò đùa, và tiếp tục ngày làm việc của mình như chưa có gì xảy ra.

Tự nhận thức sẽ giúp bạn thích nghi với mọi thứ nhanh hơn. Và nó sẽ giúp bạn trở nên chuyên nghiệp trong cả đời sống và công việc. Ngay khi bạn thành thạo kỹ năng này, bạn có thể gặt hái những phần thưởng lớn mà nó đem lại.

Tony Robbins, huấn luyện viên cuộc sống người Mỹ, bậc thầy tự lực, diễn giả truyền động lực nổi tiếng, từng nói rằng: “Tự nhận thức là một trong những sản phẩm hiếm có nhất của con người. Tôi không nói đến tự ý thức nơi bạn đang hạn chế và đánh giá bản thân. Ý tôi là nhận thức được những hình mẫu của riêng bạn”.

Trong một thế giới nơi vạn vật xung quoanh luôn thay đổi, chúng ta cần tìm và tập trung vào các kỹ năng bất biến. Và với điều đó, chúng ta cần phải trang bị 3 siêu kỹ năng cho bản thân mình để có thể thành thạo trong cuộc sống ngày nay.

Xây dựng thói quen, thực hiện những hành động nhỏ và tự nhận thức là những điều sẽ giúp ích cho chúng ta rất nhiều. Bạn đang chờ đợi điều gì? Hãy kiểm soát cuộc sống của bạn bằng cách trở thành bậc thầy của 3 siêu kỹ năng này.

Nguồn: Sưu tầm

#trainghiemsong

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *