KHỦNG BỐ: LÁ BÀI CỦA TRUNG QUỐC

▪︎ Mối liên hệ giữa Trung Quốc và tổ chức khủng bố Al-Qeada dưới sự lãnh đạo của Bin Laden đã có từ lâu. Không chỉ mỗi thế, Trung Quốc còn luôn lén lút qua lại với Taliban, che chở cho Bin Laden. Năm 1980, ngoài việc phái đi 300 cố vấn quân sự đến căn cứ huấn luyện ở Palestine của tổ chức thánh chiến Afghanistan, Trung Quốc còn tăng cường mở trại huấn luyện quân sự Kashgar và Hotan ở Tân Cương, dạy các phần tử nguy hiểm sử dụng vũ khí, bộc phá, sách lược đấu tranh, kỹ thuật tuyên truyền và chiến tranh gián điệp. Chả mấy chốc, Tân Cương trở thành căn cứ tác chiến của Liên Xô, cũng là nơi huấn luyện các phần tử thánh chiến Afghanistan. Đến khi Liên Xô rút khỏi Afghanistan, quân đội Trung Quốc đã huấn luyện được cả chục ngàn phần tử thánh chiến, cung cấp cho chúng súng máy, bệ phóng tên lửa cũng như tên lửa đạn đạo đối không trị giá từ 200-400 triệu USD.

Trích từ cuốn Xinjiang: China’s Muslim Borderland, 1st Ed. (London: Routledge, 2004) trang 149 của S. Frederick Starr

▪︎ Sau khi Taliban cướp được chính quyền Afghanistan, gồm cả thời kỳ che chở cho tổ chức Al-Qaeda của Bin Laden thì Trung Quốc cùng Taliban và Al-Qaeda vẫn luôn giữ quan hệ mật thiết với nhau. Mặc dù Al-Qaeda thực hiện tấn công khủng bố nhắm vào đại sứ quán Mỹ và hải quân Mỹ, còn Taliban thì vẫn từ chối giao nộp Bin Laden cho Liên Hợp Quốc như chúng ta đã biết. Vậy Trung Quốc thì sao ? Họ vẫn luôn phản đối Liên Hợp Quốc chế tài Taliban. Năm 1998, Mỹ dùng tên lửa hành trình tập kích tổ chức Al-Qaeda, Trung Quốc đã bỏ ra 10 triệu USD mua sắm tên lửa đạn đạo chưa nổ của Mỹ cho tổ chức Al-Qaeda để cải tiến năng lực tên lửa hành trình của chúng.

Trích John Hooper: Claims that China Paid Bin Laden to See Cruise Missiles,
The Guardian, October 20, 2001,
https://www.theguardian.com/world/…/oct/20/china.afghanistan.

▪︎ Cuối năm 2000, Liên Hợp Quốc đề xuất chế tài Taliban để ép Taliban phải đóng cửa trại huấn luyện khủng bố của Bin Laden nằm trong lãnh thổ Afghanistan. Nhưng Trung Quốc đã bỏ phiếu trắng. Sau đó, Trung Quốc tiếp tục giao thương bí mật với Taliban và hứa sẽ giúp Taliban xây dựng hệ thống thông tin quân sự trên phạm vi toàn quốc.

Danh sách bỏ phiếu của Trung Quốc
https://jamestown.org/…/chinas-voting-behavior-in-the-un-s…/

▪︎ Vào ngày diễn ra cuộc tấn công khủng bố 11/9, Trung Quốc đã ký kết với các quan chức Taliban “Hiệp định mở rộng hợp tác Kinh Tế và Khoa Học Kỹ Thuật”.

Trích China’s Role in Osama bin Laden’s (Holy War) On America, The Population Research Institute 3, No. 23
https://www.pop.org/chinas-role-in-osama-bin-ladens-holy-w…/.

▪︎ Sau khi cuộc tấn công khủng bố 11/9 xảy ra, Liên Hợp Quốc tiến hành chế tài đối với Taliban thì Trung Quốc không chỉ bỏ phiếu trắng. Mà sau khi quân đội Mỹ bắt đầu không kích các mục tiêu Taliban thì Trung Quốc còn phái cả các chuyên gia, cố vấn quân sự đến để giúp Taliban. Ngoài ra, tình báo Mỹ còn phát hiện ZTE và Huawei của quân đội Trung Quốc đang hí hoáy giúp đỡ Taliban xây dựng một mạng lưới điện thoại ở ngay giữa thủ đô Kabul.

Trích “Chinese Firms Helping Put Phone System in Kabul, The Washington Times, September 28, 2001”
https://www.washingtontimes.com/…/sep/28/20010928-025638-7…/.

▪︎ Năm 2004, các cơ quan tình báo của Trung Quốc lợi dụng công ty Scorpion và các thị trường tài chính trên thế giới để giúp đỡ Bin Laden gây quỹ và tiến hành rửa tiền.

https://www.google.com/…/why-more-and-more-laundered-money-…

https://thediplomat.com/2011/05/why-china-needed-bin-laden/

Với sự chống lưng đắc lực từ 2 ông kẹ
Nga-Trung và cả Pakistan…Mỹ và chính phủ Afghan không dễ xơi được Taliban.

Còn một điều nữa, Trung Quốc chưa bao giờ coi các nhóm khủng bố là bạn cả. Bởi vì đám khủng bố chỉ là quân bài của Trung Quốc.

Những quân bài này sẽ phục vụ cho mục đích lớn hơn của Trung Quốc. Đó là cầm chân Mỹ giúp Trung Quốc. Khiến cho Mỹ và Đồng Minh bị sa lầy ở các chiến trường mà quên đi ông trùm thực sự mới là Trung Quốc. Để rồi phải đốt tiền chống khủng bố…từ đó cạn kiệt dần dần trong khi Trung Quốc thì tha hồ tung hoành.

Mỹ đã đốt bao nhiêu tiền ?
Hơn 6.000 tỷ $ mà chưa ăn thua gì.

https://www.qdnd.vn/…/my-tieu-ton-hon-6-000-ty-usd-cho-cuoc…

Mới 1 lá bài của Trung Quốc thôi mà đã mệt mỏi rã rời rồi. Vậy lúc Trung Quốc “phóng hỏa đốt nhà” thì sao ? Điển hình là Iran và Bắc Triều Tiên, xém chút nữa đã biến thành nạn nhân bởi trò đùa của Trung Quốc.

Các phần sau sẽ phân tích rõ hơn nữa. Nếu các bạn thấy chủ đề này hay thì hãy bình luận ở phía dưới.

Link phần trước
https://www.facebook.com/groups/NghienCuuLichSu/permalink/1172156769802291/

Phân biệt Taliban và Mujahideen
https://www.facebook.com/groups/NghienCuuLichSu/permalink/1171803926504242/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *