KHÔNG TRIỆU CHỨNG SAU TIÊM VACCINE COVID-19, CÓ PHẢI CƠ THỂ KHÔNG ĐƯỢC BẢO VỆ?

⁉️Câu hỏi: Hàng triệu người trên thế giới được tiêm vaccine ngừa Covid-19 đã gặp phải các tác dụng phụ như sốt nhẹ, đau đầu, mỏi cơ, mệt mỏi, hoặc buồn nôn. Điều này được giải thích là do hệ thống miễn dịch đang hoạt động để bảo vệ cơ thể. Vậy nếu không gặp phải các tác dụng phụ sau tiêm phòng vaccine ngừa Covid-19, có phải cơ thể không được bảo vệ khỏi virus SARS-CoV-2?
‼️Trả lời: Theo một nghiên cứu xuất bản trên Tạp chí Bệnh truyền nhiễm Lancet (tạp chí chuyên khoa của The Lancet) tháng 4 năm nay, cứ 4 người tiêm phòng vaccine ngừa Covid-19 của hãng Pfizer/BioNTech hoặc của hãng AstraZeneca thì mới có 1 người gặp phải các tác dụng phụ toàn thân nhẹ.
👉Do đó, theo các chuyên gia dịch tễ học, bạn không cần phải lo lắng về việc cơ thể không được bảo vệ trước SARS-CoV-2 nếu bạn không có các triệu chứng phản ứng sau tiêm vaccine ngừa Covid-19.
👉Các thử nghiệm lâm sàng do Pfizer thực hiện cho thấy, 50% số người được tiêm vaccine ngừa Covid-19 không gặp tác dụng phụ đáng kể trong quá trình thử nghiệm. Tuy nhiên, 90% những người tham gia thử nghiệm đều phát triển khả năng miễn dịch chống lại virus SARS-CoV-2.
👉Các nhà khoa học cũng nhận thấy rằng những người trên 65 tuổi ít bị tác dụng phụ hơn sau khi tiêm chủng. Tại Mỹ, một nghiên cứu cho thấy 79% phụ nữ gặp các tác dụng phụ sau tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19. Các nhà khoa học lý giải mức testosterone cao hơn có thể góp phần làm giảm các tác dụng phụ của vaccine ở nam giới.
👉Nghiên cứu này chỉ ra rằng, hầu hết mọi người đạt được miễn dịch chống lại SARS-CoV-2 sau khi tiêm chủng, dù cơ thể không xuất hiện tác dụng phụ.
👉Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ cũng lưu ý: “Việc tiêm chủng vaccine Covid-19 sẽ giúp bảo vệ bạn khỏi bị mắc Covid-19. Bạn có thể gặp phải một số tác dụng phụ, là những dấu hiệu bình thường cho thấy cơ thể bạn đang xây dựng hàng rào bảo vệ. Các tác dụng phụ này có thể gây ảnh hưởng đến khả năng thực hiện các hoạt động hàng ngày, nhưng sẽ biến mất sau vài ngày. Một số người không có tác dụng phụ”.
👉Giải đáp trên chuyên trang sức khỏe Healthline hàng đầu tại Mỹ, bác sĩ Chris Thompson, nhà miễn dịch học và là Phó Giáo sư sinh học tại Khoa sinh học của Đại học Loyola, bang Maryland (Mỹ) nói rằng, “ngay cả khi bạn không cảm thấy buồn nôn sau khi tiêm vaccine ngừa Covid-19, thể cơ thể bạn vẫn sinh miễn dịch bảo vệ cơ thể tốt”.
👉Hệ thống miễn dịch của con người phản ứng theo những cách khác nhau, trong đó một số hình thành phản ứng thể chất cao hơn với việc tiêm chủng.
👉Giải thích kỹ hơn lý do mức độ phản ứng khác nhau ở mỗi người sau tiêm vaccine ngừa Covid-19, bác sĩ Thompson cho hay, các yếu tố như sức khỏe, tuổi tác, giới tính, khả miễn dịch sẵn có, di truyền, dinh dưỡng, môi trường và việc sử dụng thuốc chống viêm, là những yếu tố tạo ra mức độ phản ứng với vaccine khác nhau ở cơ thể.
👉Theo bác sĩ Thompson, phản ứng của mỗi người đối với việc tiêm chủng “thực sự bắt nguồn từ sự khác biệt bẩm sinh trong cấu tạo sinh hóa, môi trường và lịch sử (sức khỏe) cá nhân của mỗi người”.
👉Trả lời phỏng vấn tờ tin tức y khoa Medical News Today (Mỹ), bác sĩ William Schaffner, Giáo sư về bệnh truyền nhiễm tại Trung tâm Y tế Đại học Vanderbilt (Mỹ) nói: “Không có mối tương quan trực tiếp giữa tác dụng phụ và khả năng bảo vệ cơ thể (của vaccine)”.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *