KHÔNG AI CÓ THỂ LÀM GIÀU TRÊN ĐẤT NGƯỜI KHÁC…!!

Khi bạn đọc được bài viết này, tôi hy vọng bạn có thể đọc thật chậm rãi và suy nghĩ áp dụng vào cuộc đời thật của mình. Chỉ có như vậy, bạn mới cảm nhận được thông điệp của tôi…

—-

Hãy nói về các kiểu thu nhập trong xã hội này trước:

Khi nói về các kiểu thu nhập, người ta hay nói về kim tứ đồ

Trong kim tứ đồ, có 4 nhóm người:

  • Nhóm làm thuê cho người khác
  • Nhóm tự kinh doanh riêng – Người làm thuê cho chính mình
  • Nhóm chủ doanh nghiệp
  • Nhóm đầu tư

Giả sử bạn thuộc nhóm làm thuê cho người khác (nhóm phổ biến nhất):

  • Bạn làm bác sĩ = bạn làm thuê cho bệnh viện
  • Bạn làm giám đốc marketing = bạn làm thuê cho công ty đó
  • Bạn làm giáo viên = bạn làm thuê cho nhà trường

…Dù bạn có làm cao đến chức nào đi chăng nữa, chỉ cần công ty/tổ chức đó** không phải** do bạn thành lập ra, bạn vẫn sẽ chỉ là người làm thuê.

Bạn có thể nói rằng “làm thuê thì có sao? có người làm chủ thì phải có người làm thuê chứ? làm thuê lương cao thì cũng sống thoải mái giàu sang rồi mà?

NÓI NHƯ THẾ KHÔNG SAI, NHƯNG HÃY ĐỂ TÔI PHÂN TÍCH MỘT CHÚT:

Sau ra trường, bạn làm cho một tập đoàn đa quốc gia, cần mẫn làm việc cuối cùng cũng lên được chức trưởng phòng ở tuổi 30, thu nhập lúc đó của bạn là 50 triệu/tháng. Đây là bức tranh rất đẹp so với hầu hết mọi người rồi. Lúc đó bạn đã lập gia đình, con cái còn nhỏ, lại chưa mua được nhà, bạn phải trả tiền thuê hàng tháng, nhìn chung một tháng bạn chi: 6 triệu thuê nhà 5 triệu nuôi con (giả sử bạn mới có 1 con thôi)3 triệu ăn uống1 triệu mua sắm2 triệu ngày lễ

Sống tiết kiệm ở cái thủ đô này cũng tốn** tối thiểu 17 triệu/tháng**, phát sinh tầm 3 triệu (xăng xe, gửi xe, tai nạn, ốm đau…), nói chung tầm 20 triệu/tháng. Bạn còn 30 triệu tiết kiệm → Một năm bạn tiết kiệm được 3012 = 360 triệu. 5 năm sau, khi bạn lên con số 3605=1 tỷ 8 (Chưa tính chuyện đẻ thêm con thì chi tiêu sẽ gia tăng, cũng như lạm phát, giá cả leo thang, chi phí cũng tăng cao).

? Kể cả bạn lên chức cao hơn nữa, lương cao hơn, coi như bạn tiết kiệm được hơn 2 tỷ. Lúc đó, liệu có mua được nhà?

? Bđs đang leo thang từng ngày, 2 tỷ của bạn ở thời điểm hiện tại cũng chỉ mua được nhà sâu trong ngõ, 5 năm sau, chắc chỉ mua dược nhà trong hẻm. Lúc đấy bạn sẽ suy nghĩ rằng “Mình làm trưởng phòng ở một công ty lớn như thế, tại sao vẫn ko thể lo được cho vợ con nổi một căn nhà?”

Chưa tính đến trường hợp cuộc sống không như mong muốn, thu nhập của bạn còn không được 50 triệu/tháng, không có sự giúp đỡ của bố mẹ hay ai khác… đến bao giờ, bạn mới có thể thoát được khỏi vòng luẩn quẩn?=> Bạn biết vì sao không?

Vì “không ai có thể làm giàu trên đất của người khác”…

Tôi không ở đây để khuyên bạn đừng đi làm thuê cho người ta.. bởi vì không phải ai cũng có thể làm chủ. Điều hành một công ty, một doanh nghiệp không hề dễ dàng, có những áp lực bạn không bao giờ biết được đâu.

Tôi chỉ muốn nhắc nhở bạn…cuộc đời là như thế, nếu chỉ yên phận làm công ăn lương chắc chắn không phải con đường để giúp bạn tự do tài chính, bước ra khỏi vòng luẩn quẩn đâu…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *