Khi khoai tây chiên kiểu Pháp (French fries) được cố tổng thống Hoa Kỳ Thomas Jefferson giới thiệu đến quốc gia của mình vào đầu thế kỷ 19, nó nhanh chóng trở thành một món ăn “sang chảnh” được ưa chuộng và được bán ở nhiều nhà hàng trên khắp nước Mỹ.
Năm 1853, 51 năm sau khi món khoai tây chiên lần đầu được ra mắt ở Nhà Trắng, một thực khách đã order món ăn này tại nhà hàng Moon’s Lake House thuộc một resort nằm ven bờ hồ Saratoga nằm ở phía đông của Saratoga County thuộc tiểu bang New York. Nhưng khi món ăn được xem là “signature dish” của nhà hàng được dọn ra dưới hình dạng que truyền thống, vị khách này năm lần bảy lượt trả lại nhà bếp với lý do khoai cắt quá dày nên nó chưa đủ giòn.
Sau nhiều lần món bị trả lại dù đã cố cắt hình que mỏng hơn, George Crum- một đầu bếp trẻ người da đỏ của nhà hàng lúc đó, trong một ngày không vui đã nổi điên và quyết định trả đũa vị khách phiền phức này bằng cắt khoai theo hình tròn, mỏng như tờ giấy để tên “thượng đế” này bắt buộc phải ăn bằng tay- một hành động được xem là đáng xấu hổ vào thế kỷ 19 khi dùng bữa tại một nhà hàng. Tuy nhiên, món ăn “trả đũa” này lại được vị khách kia vô cùng thích thú và thậm chí còn order thêm một phần nữa.
Tiếng lành đồn xa, khoai tây lát sớm trở thành món đặc sản bán chạy số một của Moon Lake’s House và thu hút du khách đến vùng Saratoga County.
Năm 1860, Crum thôi việc để mở nhà hàng riêng nhưng do ông không đăng kí bằng sáng chế cho sản phẩm khoai tây lát nên chủ của Moon Lake’s House lúc bấy giờ- Cary Moon đã tự nhận bản thân mới chính là người phát mình ra món ăn này và bắt đầu sản xuất nó hàng loạt để bán trong ống giấy cầm tay như một món ăn vặt và sau đó là đóng hộp.
Đây cũng chính là điểm khởi đầu cho việc món potato chip được bán rộng rãi khắp thế giới và ngày nay được biết đến qua các thương hiệu nổi tiếng như Pringles hay Lay’s.
Nguồn: Great Big Story, ThoughtCo., Mashed