KHÍ HẬU CŨNG LÀ MỘT NGUYÊN NHÂN KHIẾN CON NGƯỜI PHẠM TỘI

Một nghiên cứu của Adolphe Quételet cho rằng tuỳ theo mùa mà tội phạm có thể xuất hiện các loại hành vi khác nhau. Ví dụ như mùa nóng thì các vụ tội phạm liên quan đến người như đánh nhau, bạo lực, giết người sẽ nhiều hơn còn mùa lạnh thì chủ yếu sẽ tăng các vụ về tài sản như trộm cắp, cướp giật , phá hoại tài sản. Vậy, lý do vì sao? 

Một nghiên cứu cho rằng nhiệt độ là một trong những tác nhân gây ảnh hưởng đến tâm trạng của con người nhiều hơn những lý do khác, nhiệt độ tăng hoặc giảm có thể làm một người sinh ra tâm lý muốn thực hiện hành vi bạo lực như đánh nhau. Thử nghĩ xem, khi trời nóng tự dưng con người sẽ sinh ra cảm giác dễ bực bội, muốn gây sự và dễ dàng xảy ra các vụ gây gỗ. 

Những ngày có độ ẩm cao, thời tiết ẩm ương và nhìn “deep” có thể giảm đi nguy cơ phạm tội giữa người với người vì lúc đó con người có cảm xúc hơi chùn xuống, hơi buồn và tự dưng không muốn làm gì cả thậm chí là đi gây sự với người khác. Trong những ngày khí hậu ảm đạm như lạnh hoặc âm u, cho dù một người muốn phạm tội bạo lực cũng bị giảm cảm giác muốn chiến đấu hơn so với trời nóng. 

Những ngày có gió nhẹ, cảm giác lành mạnh và thoáng đãng giúp giải phóng năng lượng tích cực trong cơ thể làm giảm các vụ tấn công bạo lực, cũng như trong các hoạt động bạo lực khác. Điều này dễ dàng được giải thích vì trong điều kiện thời tiết này, carbon monoxide trong không khí bị xua tan bởi lượng ô xy trong lành tăng lên do gió thổi, con người tăng cảm xúc tích cực về mặt thể chất và tinh thần. Những ngày như vậy, ngay cả người muốn đánh nhau nhất cũng muốn dành lại cho..hôm sau. 

Vào những ngày mưa, tội phạm giảm hơn vì con người lúc đó có cảm giác hơi lười nhát, chỉ muốn được tận hưởng cảm giác nghỉ ngơi nên tội phạm cũng được giảm đi đáng kể. 

Số liệu của FBI (1935-1940) cho thấy các loại tội phạm bạo lực như giết người hay tấn công thường rất cao trong thời tiết mùa hè (tháng 5,6,7,8,9) và giảm dần trong các tháng con lại. Trong khi đó, các loại tội phạm như cướp bóc hay liên quan đến tài sản vật chất lại tăng cao trong những tháng mùa đông ảm đạm (tháng 11, 12,1,2,3). Nguyên nhân được giải thích là vì những lúc như vậy sự thay đổi trong cảm xúc của con người làm giảm đi khả năng hoạt động, giống như mùa đông và lạnh thì người ta ít ra đường, phố xá vắng vẻ nên tội phạm dễ dàng thực hiện các hành vi cướp bóc và trộm vặt. Thời điểm mà người ta ra đường trẩy hội khi thời tiết mát mẻ, bạn biết đấy, chỗ nào càng đông thì càng phức tạp và càng dễ xảy ra các vụ gây gỗ đánh nhau. 

Nguồn: Tài liệu môn Enviromental criminology – Anglia Ruskin University 

Dịch: Nguyễn Lê Hoài Thương – Khoa Học tội phạm và tâm lý hành vi.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *