KHÁNH VÂN NAM VIỆN

Tên: Trà Sơn Khánh Vân Nam Viện
Khánh Vân Nam Viện có tên gọi đầy đủ là Trà Sơn Khánh Vân Nam Viện, là quy mô thu nhỏ của Nam Hải Trà Sơn Khánh Vân Động tại huyện Nam Hải, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc được du nhập vào Việt Nam tầm năm 1936. Đây cũng được xem là ngôi đạo quán lớn nhất, duy nhất ở miền Nam mang yếu tố tổng hợp của tam giáo đồng nguyên: Nho giáo – Phật giáo – Đạo giáo.
Từ lúc du nhập vào Việt Nam đến nay tín đồ theo đạo tăng dần. Trước những năm 50, người theo đạo Lão chủ yếu là người Hải Nam, sau có thêm người Tiều, Phước Kiến và một số ít người Việt cũng gia nhập đạo theo hình thức tu tại gia, không có tu sĩ tại chùa.
Kiến trúc của viện vẫn giữ nguyên những đặc trưng bao gồm sân, các dãy nhà tiền điện và chính điện hai tầng. Mặt trước sân viện trang trí nhiều cây xanh hài hòa với cảnh quan di tích. Các đạo trưởng của tu viện vẫn giữ nguyên những nét tín ngưỡng truyền thống từ ngày đầu du nhập vào. Những bộ kinh sách dạy làm người, các lối sống của đạo Lão,… đều được từ Nam Hải sang và vẫn giữ nguyên không thay đổi. Nếu xét theo đạo, quy mô chùa lớn được gọi là động, sau là viện và nhỏ hơn nữa gọi là quán.
Ngôi chùa vẫn duy trì được kiến trúc nguyên bản như bên Trung Quốc và được chia theo từng lớp gồm sân, viện và chính điện. Các bức hoành phi và câu đối đều do các thư pháp gia nổi danh đề tặng.
Ngoài ra ở đây cũng có một đội nhạc lễ gồm nhiều pháp khí như tiêu, kèn, trống, tam thập lục,…Các thành viên trong đội luyện tập với nhau hằng ngày, mỗi tháng sẽ họp nhau một lần để hòa tấu nhằm phục vụ cho việc cầu kinh, cúng bái,…
Nét nổi bật của Khánh Vân Nam Viện vẫn là việc làm từ thiện. Những hoạt động từ thiện thường xuyên của Khánh Vân Nam Viện như lập nhà dưỡng lão, lập phòng mạch khám chữa bệnh, xây nhà tình thương, nhà tình nghĩa,… tất thảy đều tuân theo tôn chỉ của Lữ tổ tiên sư, lấy cho xã hội dùng về cho xã hội.
Ngày nay, ngoài là nơi hành hương của cộng đồng người Hoa tại Sài Gòn, Khánh Vân Nam Viện còn là điểm đến tham quan của nhiều du khách trong nước và quốc tế.
? Địa chỉ: Hẻm 269 Nguyễn Thị Nhỏ, P.16, Quận 11

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *