kiem-tra-suc-khoe-dinh-ky,-sang-loc-so-sinh,-sang-loc-benh-man-tinh-duoc-de-nghi-bao-hiem-y-te-tra-phi

Kiểm tra sức khỏe định kỳ, sàng lọc sơ sinh, sàng lọc bệnh mãn tính được đề nghị Bảo hiểm y tế trả phí

Tại Hội thảo tham vấn ý kiến về Đề án Luật BHYT sửa đổi do Bộ Y tế và Hội Kinh tế y tế Việt Nam phối hợp tổ chức ngày 28/6, Thủ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuận cho biết: “Nhằm giải quyết các khó khăn vấn đề về BHYT hiện nay, cùng như bảo đảm tính thường nhật, đồng bộ với các Luật mới được ban hành trong thời gian qua mà gần nhất là Luật Khám chữa bệnh sửa đổi, việc xây dựng Luật BHYT sửa đổi là cần thiết và quan trọng trong bối cảnh hiện nay”. 

Khám sức khỏe định kỳ, sàng lọc sơ sinh, sàng lọc bệnh mãn tính được đề xuất BHYT chi trả - Ảnh 1.

Thủ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuận khẳng định, việc xây dựng Luật BHYT sửa đổi là cần thiết và quan trọng trong bối cảnh hiện nay. Ảnh CTV

Tiền túi người dân tham gia BHYT bị ra khi khám chữa bệnh còn cao

Bà Thanh Hà, Ban Thực hiện Chính sách BHYT (BHXH Việt Nam) cũng đánh giá, chính sách BHYT hiện nay đang rất ổn định; Tỷ lệ bao phủ BHYT cao; Gói quyền lợi BHYT đầy đủ; Người bệnh tiếp cận dịch vụ khám chữa bệnh BHYT dễ dàng; BHYT chi cho khám chữa bệnh ngày càng tăng. 

Theo báo cáo của Bộ Y tế, tính độTrong tháng 12/2022, tổng số người tham gia BHYT trên toàn quốc đã lên ở 91,067 triệu người, tổng bao phủ lên 91,1%. Bên cạnh đó, khám chữa bệnh BHYT tại tuyến y tế cơ sở ngày một tăng, đến nay đã đạt hơn 70% lượt khám chữa bệnh BHYT tại tuyến huyện và xã, 80% trạm y tế xã tổ chức khám chữa bệnh BHYT, Quỹ BHYT chi trả 100% tại tuyến xã.

Tuy nhiên, Quỹ BHYT cũng đang đứng trước thách thức khi tỷ lệ bao phủ BHYT trên 90%, tuy nhiên chưa đảm bảo cân đối thu chi trong năm, chi nhiều hơn thu. 

Tỷ lệ bệnh nhân nội trú trái tuyến gia tăng, bệnh nhân khám chữa bệnh tuyến xã giảm, tuyến huyện, tuyến tỉnh tăng; Tiền túi mà người dân phải bỏ ra khi đi khám chữa bệnh vẫn còn cao, chiếm hơn 39,6% chi phí khám chữa bệnh.

“Mục tiêu của chúng ta là phát triển BHYT toàn dân, tuy hiện nay đã có hơn 91% người dân tham gia BHYT nhưng phát triển 9% còn lại là vô cùng khó khăn. Chúng ta cũng đang và sắp phải đối phó với già hóa dân số, đồng nghĩa với người già nhiều, chi phí cho khám chữa bệnh sẽ lớn”, bà Hà nhận định.

Theo bà Hà, trong khi đó, mức đóng BHYT bình quân ở Việt Nam còn thấp, chính sách đang có xu hướng thu hẹp số người tham gia BHYT được ngân sách Nhà nước đóng và đóng 1 phần, tuy nhiên, tỷ lệ này còn rất cao.

Mặc dù trong Luật BHYT quy định: “BHYT là hình thức bắt buộc” nhưng chế tài xử phạt chỉ có tác dụng với đơn vị sử dụng lao động còn với người dân vẫn “bất lực”.

Theo báo cáo giám sát việc thực hiện chính sách BHYT năm 2023 của Chính phủ Việt Nam7911;, vẫn đề bật cảp của chính sách thông tuyến khám chữa BHYT đến đời tình trạng bệnh nhân sử dụng dịch vụ vật tuyến không cần thiết, làm gia tăng chi phí cho KCB BHYT ảnh hưởng đến cân đối quỹ BHYT cũng như làm một vai trò “chăm sóc sức khỏe ban đầu và y tế dự phòng” của TYT xã”.

Công tác chăm sóc sức khỏe của y tế cũ sử bị ảnh hưởng do tác động của một số chính sách như quy định về thông tuyến khám chữa bệnh bảo hiểm y tế, áp dụng chính sách tố chức đối với các đốn vị sự nghiệp công lập đã làm giảm tỷ lệ sử dụng dịch vụ y tế của người bệnh tới tuyến y tế cũ sử”.

Thông tuyến huyện khiến mọi người “đứ xỉ” đi khám tuyến huyện cũng là nguyên nhân nhiều bệnh viện tự nhân chỉ thích xuống hàng 3 để “đón” nhiều bệnh nhân hơn thay vì hàng 2 đúng thực lực.

Theo bà Hà, thông tuyến huyện, tuyến tỉnh cũng khuyến khích bệnh nhân nội trú vì nếu trái tuyến thì BHYT không chi trả cho ngoại trú.

“Trong khi đó, chưa có tiêu chí nhập viện nội trú, tài liệu hướng dẫn chọn đoán và điều trị chưa đầy đủ hoặc hướng dẫn theo hướng một, không có cơ chế kiểm soát số lượng, chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh nên dẫn đến hiệu suất sử dụng Quỹ BHYT còn chưa cao”, bà Hà cho biết.

Bà Hà cho rằng, Luật BHYT sửa đổi cần có những quy định để giảm chi phí tiền túi của người dân, hạn chế nhập viện không cần thiết, tăng khám chữa bệnh tuyến dưới, giảm chi phí tới bệnh viện… nhưVới sửa đổi Luật BHYT, ông Nguyễn Trí Dũng – Phó vụ trưởng Vụ Bảo hiểm y tế (Bộ Y tế) cho biết, đề thểo Luật BHYT sửa đổi sẽ có nhiều điểm thay đổi, đặc biệt là mở rộng phạm vi được hưởng của người tham gia BHYT. Đặng nói, đề thểo sửa đổi đã nhận nhiều quyền lợi được hưởng BHYT “mới tinh” như: Phục hồi chức năng; khám thai định kỳ và sinh con; Sàng lọc sơ sinh, sàng lọc trước sinh, sàng lọc bệnh lây truyền từ mẹ sang con đời với phụ nữ mang thai; Sàng lọc, khám, chữa đoán sớm một số bệnh theo hướng dẫn của Bộ Y tế; Khám sức khỏe định kỳ…

Bên cạnh đó bổ sung chi trả khám, chữa bệnh tại nhà cho người cao tuổi, người khuyết tật nặng; sử dụng vaccine, sinh phẩm và dinh dưỡng sử dụng trong điều trị; Vận chuyển người bệnh trong trường hợp cấp cứu hoặc khi đang điều trị nội trú phải chuyển người bệnh đến cơ sở y tế khác theo yêu cầu chuyên môn trong khám chữa bệnh.

Bảo hiểm y tế được lập hồ sơ sức khỏe cá nhân, được cụ sở khám chữa bệnh bảo hiểm y tế ban đầu quản lý.  

Về việc địa sàng lợi, chọn đoán sơ sàm 1 số bệnh vào danh mục BHYT chi trả, bà Tổng Sứ Hữu Hạnh – Tổng thống ký kiểm Chánh văn phòng, Tổng hội Y học Việt Nam; nguyên Vụ trưởng Vụ BHYT, Bộ Y tế cho biết, điều này cần phải có quy định, lộ trình và đánh giá tác động.

“Việc mở rộng quyền lợi, địa sàng lợi, khám sức khỏe định kỳ vào danh mục BHYT cho trả nhằm làm tốt công tác dự phòng chứng động, phát hiện bệnh từ sơ, giảm chi phí điều trị khi bệnh đã nặng lên.

Tuy nhiên, trong điều kiện Quỹ BHYT có hạn như hiện nay chúng ta cần cân nhắc kỹ. Cần làm rõ bệnh gì cần sàng lọc, sàng lọc sơ sàm là làm các dịch vụ gì và có đánh giá tác động và lợi ích của việc sàng lọc sơ bệnh đó.

Nếu hiểu quả chúng ta sẽ mở rộng sang các bệnh khác, chỉ không thể cùng lúc sàng lọc nhiều bệnh. Như vậy, Quỹ BHYT sẽ không chịu nổi”.

Khám sức khỏe định kỳ, sàng lọc sứ sinh, sàng lọc bệnh mãn tính được đề xuất BHYT chi trả - Ảnh 4.

Để thống nhất đề xuất mở rộng nhiều quyền lợi cho người bệnh khám BHYT. (Khám bệnh tại Bệnh viện Bạch Mai. Ảnh Đỗ Thị Hồng)

432;ơng Ngọc_)

Ngoài ra, bà Hương cũng cho rằng, việc mở rộng danh mục thuốc chi trả cho bệnh nhân cũng rất hợp lý. Bà Hương phân tích, một trong những lý do bệnh nhân vượt tuyến ngoài việc chất lượng khám chữa bệnh tuyến dưới chưa thật tốt, chưa tạo được sự tin cậy cho người bệnh còn có lý do là thuốc mà bệnh nhân BHYT tuyến dưới được hưởng còn ít. 

“Đơn cử như bệnh tiểu đường, tuyến dưới bệnh nhân được cấp ít thuốc mà thuốc lại không hiệu quả, còn lên tuyến trên thuốc nhiều hơn, tốt hơn nên nhiều người bệnh vẫn không ngại khó ngại khổ vượt tuyến”, bà Hương nói.

Về những thuốc điều trị bệnh hiểm nghèo, giá trị lớn mà BHYT chưa chi trả, bà Hương cũng cho rằng nên cân nhắc để BHYT chi trả 1 phần, đảm bảo người bệnh được hưởng quyền lợi khi tham gia BHYT mà không nằm ngoài khả năng chi trả của quỹ.

Bà Hương cũng cho rằng, việc đưa các gói BHYT bổ sung là rất hợp lý, dành cho các đối tượng muốn được hưởng quyền lợi nhiều hơn dịch vụ mà BHYT chi trả.

“Hiện nay như thủy tinh thể có giá giao động rất lớn từ 700.000 đồng đến 24 triệu đồng. Quỹ BHYT chi trả ở mức 3 triệu đồng. Nếu có thêm các gói BHYT bổ sung để bệnh nhân được hưởng dịch vụ cao hơn hoặc giúp bệnh nhân không phải đồng chi trả nữa đều rất tốt”, bà Hương chia sẻ. 

Chủ đề “Kiểm tra sức khỏe định kỳ, sàng lọc sơ sinh, sàng lọc bệnh mãn tính được đề nghị Bảo hiểm y tế trả phí” được đề xuất trong cuộc hội nghị Bảo hiểm Y tế ở Hà Nội ngày 15 tháng 6 năm 2021.

Hội nghị này đề xuất các biện pháp trong việc kiểm tra sức khỏe định kỳ, sàng lọc sơ sinh, sàng lọc bệnh mãn tính của người dân để phát hiện các bệnh mãn tính sớm nhất, giúp người bệnh được điều trị đúng thời điểm. Để thực hiện các đề nghị này, Viện Bảo hiểm Y Tế đề nghị các cơ quan liên quan trả các phí liên quan để hỗ trợ người bệnh.

Việc trả phí của Bảo hiểm Y Tế để thực hiện kiểm tra sức khỏe định kỳ, sàng lọc sơ sinh, sàng lọc bệnh mãn tính giúp người bệnh có thể phát hiện được bệnh mãn tính của mình sớm nhất và điều trị đúng thời điểm. Việc giảm phí từ phía Bảo hiểm y tế sẽ giúp gia đình người bệnh không thể tự túc để chi trả số tiền liên quan đến các xét nghiệm và các biện pháp điều trị phù hợp.

Ngoài ra, các biện pháp sàng lọc sức khỏe cũng giúp ngăn ngừa lây lan và phát hiện sớm các bệnh nguy hiểm. Điều này sẽ giúp người bệnh và xã hội tiết kiệm được nhiều chi phí liên quan đến bệnh.

Đối với các cơ quan liên quan, đây là một yêu cầu không thể bỏ qua. Một lần nữa Bảo hiểm y tế cần khẳng định sự tổ chức của họ trong việc giúp người bệnh đánh bại bệnh mãn tính.

Mong rằng, khi khuyến khích việc kiểm tra sức khỏe định kỳ, sàng lọc sơ sinh, sàng lọc bệnh mãn tính của Bảo hiểm y tế sẽ đạt được hiệu quả tốt nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *