keo-dua-ben-tre-duoc-cong-bo-la-banh-keo-ngon-nhat-the-gioi:-chuyen-gia-noi-gi?

Kẹo dừa Bến Tre được công bố là bánh kẹo ngon nhất thế giới: Chuyên gia nói gì?

Chuyên trang ẩm thực Taste Atlas vừa công bố danh sách 70 món bánh kẹo ngon nhất thế giới. Trong đó có kẹo dừa Bến Tre (Việt Nam) được chấm 3.5/5 sao, xếp hạng 26.

Kẹo dừa Bến Tre nằm trong danh sách bánh kẹo ngon nhất thế giới- Ảnh 1.

Kẹo dừa Bến Tre được bình chọn trong danh sách 70 bánh kẹo ngon nhất thế giới. (Ảnh: Mia)

Kẹo dừa Bến Tre nằm trong danh sách bánh kẹo ngon nhất thế giới

Trên chuyên trang ẩm thực Taste Atlas mô tả kẹo dừa Bến Tre là một loại kẹo truyền thống của Việt Nam có nguồn gốc từ tỉnh Bến Tre – nơi được mệnh danh là “Xứ sở dừa Việt Nam”. Thực chất kẹo dừa có nguồn gốc tại huyện Mỏ Cày, tỉnh Bến Tre và còn được người dân gọi là kẹo Mỏ Cày. Trải qua quá trình cải thiện về hương vị và màu sắc, kẹo dừa Bến Tre hiện tại có kết cấu mềm và dai, đặc biệt loại kẹo này đòi hỏi người ăn phải kiên nhẫn nhai chậm để cảm nhận rõ hương vị dịu ngọt của dừa.

Chia sẻ về với Dân Việt, nhà nghiên cứu Văn hóa Ẩm thực Lê Tân – Phó Chủ tịch Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam nói: “Chuyên trang Taste Atlas là một trong những trang giới thiệu về ẩm thực, du lịch cộng đồng khá tốt. Việc công bố kẹo dừa Bến Tre là một trong 70 bánh kẹo ngon nhất thế giới là một tin vui.

Bởi khi tuyên bố bất cứ món ăn nào, chuyên trang này cũng sẽ xem xét trên các yếu tố như yếu tố lịch sử, nguyên liệu, yếu tố con người, yếu tố lan tỏa trong cộng đồng, truyền khẩu dân gian.

Nếu như các món ăn trước đó cũng được bình chọn là món ăn ngon nhất thế giới như phở, bánh mì… thì những món ăn này chỉ mang tính chất đơn thuần là thực phẩm, thế nhưng với kẹo dừa, ngoài là món thực phẩm nó còn mang giá trị y dược, chữa bệnh.

Ví dụ, thời triều Nguyễn, quả dừa không chỉ uống để giải khát, vị đường trong quả dừa còn để chữa bệnh. Nước dừa mang tính bình có thể chữa hạ sốt, giảm ho, chữa đau bụng, vàng da…

Quả dừa là trái phổ biến trên cả nước, tuy nhiên kẹo dừa thì lại được sản xuất đầu tiên và nổi tiếng ở Bến Tre.

Kẹo dừa Bến Tre nằm trong danh sách bánh kẹo ngon nhất thế giới- Ảnh 2.

Kẹo dừa Bến Tre trở thành đặc sản của tỉnh Bến Tre, là niềm tự hào của người dân Bến Tre. (Ảnh: Mia)

Người dân Bến Tre đã sáng tạo từ quả dừa để chế biến thành kẹo dừa. Kẹo dừa vẫn mang đủ chất dinh dưỡng, giải nhiệt, chống mệt khi đi đường. Đó cũng là yếu tố để kẹo dừa Bến Tre được lọt vào danh sách bánh kẹo ngon nhất thế giới.

Tuy nhiên, theo tôi nhân sự kiện kẹo dừa Bến Tre được công bố là bánh kẹo ngon nhất thế giới thì tỉnh Bến Tre nên quảng bá mạnh hơn. Đây cũng là cơ hội để thúc đẩy du lịch, giới thiệu điểm đến Bến Tre”.

Chị Khánh Ly đến từ Bến Tre cho hay: “Khi đọc báo biết thông tin kẹo dừa quê tôi được lọt vào danh sách 70 món bánh kẹo ngon nhất thế giới tôi đã rất vui và tự hào.

Như vậy kẹo dừa Bến Tre không chỉ là đặc sản của người dân Bến Tre được người Việt Nam biết đến và thưởng thức mà kẹo dừa còn được cả thế giới biết đến.

Kẹo dừa Bến Tre không biết có tự bao giờ, nhưng đã trở thành món kẹo truyền thống, thành thức quà đặc sản để du khách mua mang về làm quà.

Không những thế tại các tour đến khu du lịch sinh thái ở Bến Tre, các homestay, các cơ sở làm kẹo dừa luôn có giới thiệu các công đoạn làm kẹo dừa để cho du khách trải nghiệm, điều này khiến du khách rất thích thú và ấn tượng, đặc biệt là du khách nước ngoài. Cũng vì thế mà kẹo dừa Bến Tre trở nên độc đáo, đặc biệt hơn trong mắt du khách nước ngoài”.

Kẹo dừa Bến Tre nằm trong danh sách bánh kẹo ngon nhất thế giới- Ảnh 3.

Kẹo dừa Bến Tre được sản xuất với nhiều vị khác nhau. (Ảnh: Mia)

Ông Nguyễn Minh Mẫn, Trưởng phòng Truyền thông – Marketing TST Tourist cho biết, chuyên trang TasteAtlas là một chuyên trang về ẩm thực, được giới thiệu, quảng bá tất cả các món ăn trên khắp toàn cầu, là sự đánh giá của chính du khách…

Chuyên trang ẩm thực này cũng đã từng công bố nhiều món ăn, ẩm thực của Việt Nam. Kẹo dừa Bến Tre được bình chấm 3.5/5 sao, xếp hạng 26 trong danh sách 70 món bánh kẹo ngon nhất thế giới là một tin rất vui cho ẩm thực Việt.

“Nó thể hiện ẩm thực Việt đang ngày càng được nhiều du khách nước ngoài biết đến, được yêu thích. Tuy nhiên để khẳng định và tạo thương hiệu kẹo dừa Bến Tre, thì Bến Tre cần nâng cấp thương hiệu không chỉ trong nước mà cần tạo thương hiệu ra với thế giới. Cần sáng tạo, tạo mẫu mã hấp dẫn, sản phẩm đa dạng hơn các sản phẩm hiện tại, từ đó càng thể hiện được thương hiệu kẹo dừa Bến Tre.

Đồng thời khơi dậy niềm tự hào về những món ăn truyền thống, khơi dậy sự tò mò về những món ăn mà du khách, bạn đọc chưa từng thử”, ông Mẫn cho hay.

Kẹo dừa Bến Tre nằm trong danh sách bánh kẹo ngon nhất thế giới- Ảnh 4.

Kẹo dừa Bến Tre có nguồn gốc từ huyện Mỏ Cày, tỉnh Bến Tre. (Ảnh: Mia)

Theo người dân địa phương, kẹo dừa Bến Tre có nguồn gốc từ huyện Mỏ Cày, người đầu tiên làm ra kẹo là bà Nguyễn Thị Ngọc, sinh năm 1914, cư ngụ tại khu phố 1, thị trấn Mỏ Cày.

Để tạo ra món kẹo dừa thơm ngon, người làm kẹo sẽ chuẩn bị các nguyên liệu gồm cùi dừa nạo, nước cốt dừa, kem dừa, đường và thường là siro mạch nha. Trong đó phải lựa loại thóc nếp tốt, hạt to chín đều và tưới bằng nước mưa sạch mới đem nấu lấy đường mạch nha. Ngoài ra, dừa khô phải chọn những quả rám vàng ít nước, cơm dừa dày để tạo ra hương vị đặc trưng và nước cốt ngọt thanh.

Tiếp đó, người làm kẹo sẽ cho tất cả nguyên liệu vào chiếc chảo lớn, khuấy đều liên tục cho đến khi hỗn hợp chuyển sang màu caramel và cô đặc lại. Khi này, người làm kẹo sẽ đổ hỗn hợp vào khuôn rồi cho thêm các thành phần khác như đậu phộng, lớp kẹo lá dứa, kẹo sầu riêng theo tùy thích, sau đó để nguội và cắt thành những viên kẹo, gói trong giấy gạo và lớp giấy thường để kẹo không bị dính vào giấy.

Có thể nói, kẹo dừa luôn gắn bó với cuộc hành trình khám phá văn hóa, ẩm thực, du lịch ở vùng đất xứ dừa. Vì thế, khi du khách đến Bến Tre hầu như ai cũng tìm mua kẹo dừa về làm quà cho gia đình, người thân, bè bạn. Bên cạnh việc được thưởng thức những viên kẹo dừa thơm ngon, tỉnh Bến Tre còn mang tới cho du khách cơ hội được tham quan quy trình sản xuất kẹo dừa một cách tỉ mỉ và tự tay làm ra những viên kẹo ngọt ngào của riêng mình.

Được biết, chuyên trang ẩm thực TasteAtlas được thành lập năm 2015, Taste Atlas kết nối 9.000 nhà hàng địa phương, giới thiệu hàng chục nghìn món ăn đến độc giả, hàng nghìn đánh giá, nghiên cứu của các chuyên gia ẩm thực, đầu bếp. Trang web được coi là bản đồ thế giới về các món ăn truyền thống được chế biến từ nguyên liệu địa phương. Các xếp hạng món ăn của trang dựa trên ý kiến và đánh giá từ các chuyên gia, nhà phê bình và các thực khách để đảm bảo độ tin cậy.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *