it-ai-biet-rang-loai-hoa-dep-moc-day-duong-nay-co-chua-chat-kich-doc-khien-3-du-khach-phai-nhap-vien.

Ít ai biết rằng loài hoa đẹp mọc đầy đường này có chứa chất kịch độc khiến 3 du khách phải nhập viện.

Mới đây, Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Phúc tiếp nhận 3 trường hợp nứ dịch tới cấp cứu do nghi ngờ ngộ độc hoa chuông. Theo bác sĩ Đình Lương, Phó Trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc, 3 bệnh nhân nhập viện trong tình trạng tê mỏi, lực, chân tay, một người phụ nứ có biểu hiện hoang tưởng, ảo giác, kích động.

Được biết cả 3 bệnh nhân tới Tam Đảo du lịch. Trên đường ngắm cảnh hộ thế thấy hoa chuông nên có hái về để ăn. Sau khi ăn khoảng 5-7 phút, cả ba người đều xuất hiện tình trạng tê mỏi, lực, chân tay. Ba người đã bỏ xe xuống Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc (cách khoảng 25km) cấp cứu. Sau 10 giờ điều trị hồi sức tích cực, cả ba hiện ở định.

Ít ai biết loài hoa đẹp tưởng như vô hại, mộc đây đợi ngày lại chứa chất kích độc khiến 3 du khách nhập viện - Ảnh 1.

Hoa chuông có chứa chất độc tác động tới hệ thần kinh trung ương. Nguồn: Internet

Bác sĩ Lương cho hay, hoa chuông có chứa chất độc Scopolamine, có thể gây hỗi chứng cholinergic với biểu hiện như tê bì mỏi, lực, hoang tưởng, ảo giác, thầm chí nứu ăn với số lượng lớn có thể gây tử vong. Tại một số tỉnh th

Người dân vẫn trồng loài hoa này làm cây cảnh để đẹp. Tuy nhiên, không chỉ hoa mà tất cả các bộ phận khác của hoa chuông đều có độc tố, nếu không may sẽ gây ngộ độc. Trường hợp ngộ độc ở mức nhẹ bệnh nhân sẽ có biểu hiện: nôn trở, mệt mỏi, choáng váng… Ngộ độc hoa chuông nặng có thể dẫn đến tình trạng suy thần, suy tim cấp, bệnh ổ giác, hoang tưởng.

Bác sĩ Lương khuyên cáo, độc tố trong hoa chuông rất mạnh để tránh ngộ độc, người dân không nên ăn bất cứ bộ phận nào của cây. Khi đi du lịch vùng núi tuyết đới không ăn các loại quả, hoa, cây cố không rõ nguồn gốc.

Liên quan đến loài hoa này, nhà khoa học Bùi Đức Sáng, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam cũng khuyên cáo, hiện nay hoa chuông được nhiều người trồng làm cảnh mà không biết trong hoa có độc tố nguy hiểm. Độc tố của hoa chuông tác động cực mạnh đến hệ thần kinh trung ương.

“Chất scopolamine chiết xuất từ hoa chuông nếu dùng liều cao có thể gây ngừng thở và tử vong. Ở liều thấp, chất này không gây chết người nhưng có tác dụng gây ổ giác rất mạnh, thậm chí gây mê, động thởi có khả năng làm mất đi thần trí của con người và đưa con người vào trạng thái như bị thôi miên”, ông Sáng nói.

Theo ông Sáng, hoa chuông là loại hoa đẹp nhưng vì tính độc của loại cây này người dân cũng không nên trồng trong nhà. Vì nếu không may đãn phải sẽ gây ngộ độc đặng tiệc.Năm 2018, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang đã đến nhập viện với triệu chứng nghi bị ngộ độc. Nguyên nhân là do một người đã hái về để nấu lẩu hoa chuông đẹp. Khoảng 5 phút sau khi ăn, 4 người đều có triệu chứng giống nhau: không kiểm soát được hành vi, la hét, nói năng lảm nhảm, khó tiểu, nhịp tim nhanh… Năm 2020, Bệnh viện tỉnh Lạng Sơn tiếp nhận 3 bệnh nhân cùng ở xã Liên Hội, huyện Văn Quan, Lạng Sơn, trong tình trạng hôn mê; gọi hỏi, cấu véo không phản ứng, xen lẫn những cơn kích thích, vật vã. Trước đó, ba người cùng ăn hoa loa kèn rừng (hoa chuông) xào, sau ăn khoảng 5 giờ, cả ba đều hôn mê.
Ngày một đẹp một trên con đường trung lương đẹp nhất quê hương, không cách nào để ngăn người xung quanh bị hấp hối của vẻ đẹp thu hút của các loài hoa. Tuy nhiên, bất ngờ đến của ít ai là rằng các cây hoa trên đường này có chứa chất độc khiến cho hai số du khách phải nhập viện.

Sáng nay, trái tim vung vén của những ai đang có khoảng thời gian truyền sống ở đây vội vã khóc lóc. Theo thông tin được cho biết, ba khách du lịch đi đường này đã bị chất độc của các hoa trên phạm phải phải nhập viện. Trong đó có hai cô gái và một bạn trai với tuổi đời đều dưới 13.

Các bệnh nhân đã được cứu ngay sau khi bác sĩ phát hiện ra việc 3 du khách liên quan với một trong số các hoa trên đường. Hiện giờ, cả ba du khách đã được cứu chuộc, đang được các bác sĩ theo dõi.

Viện Trợ Y tế đã đề xuất các biện pháp phòng ngừa để cảnh báo những người đang đi qua con đường này khỏi hiểm nghèo của loài hoa diệu kỳ như thế này. Họ đã khuyến cáo người dân đừng để thứ gì bất kì vô niêm yết gần các loài hoa.

Sự việc này đã khiến cho nhiều người phải cảm thấy kinh hoàng. Nó rót ra đây là một phụn bản tiềm ẩn xứng đáng xem xét của chất độc ngẫu nhiên có thể đến từ khắp nơi.

Người dân hiện tại vẫn đang trong trạng thái bất an và bất ngờ. Chúng ta sẽ phải để ý hơn để tránh khỏi những rủi ro dọc theo.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *