INFP: NHỮNG TÂM HỒN MỘNG MƠ GIỮA CUỘC ĐỜI KHẮC NGHIỆT

Khi dần trưởng thành và bước ra thế giới, tôi luôn thấy mê hoặc khi được tiếp xúc với nhiều người, và nhận ra ai cũng đều có những nét tính cách riêng. Mỗi tâm hồn mang đến một sắc độ độc nhất, góp phần làm nên sự đa dạng muôn màu của cuộc sống.
Vậy nên mà khi tìm hiểu về MBTI, tôi mới nhìn nhận được rõ hơn những sự riêng biệt, và trân trọng những cá tính ấy bằng sự thấu hiểu.

Và trong số 16 nhóm tính cách, thì có lẽ INFP là mẫu người để lại nhiều ấn tượng thú vị nhất. Họ tuy không thể hiện ra ngoài quá nhiều, nhưng nội tâm bên trong lại ẩn chứa bao điều kỳ diệu.

INFP là những “nàng thơ” và “chàng nghệ sĩ mộng mơ”, nhưng bơ vơ giữa thế gian đầy khô khan và khắc nghiệt.

BÊN NGOÀI LOW-KEY, BÊN TRONG DIỆU KỲ

INFP thường có vẻ nhẹ nhàng, trầm lắng của một người hướng nội. Họ thích sự tự do trong không gian riêng tư, và dễ bị cạn năng lượng khi phải giao tiếp xã hội quá nhiều.

Thế giới nội tâm của INFP thường sâu sắc và phong phú. Họ nhạy cảm với nhiều cung bậc cảm xúc: khi thì tột cùng hạnh phúc, lúc thì cô đơn buồn tủi. Nhưng, không phải lúc nào họ cũng thể hiện ra cho người ngoài thấy.

Họ có tâm hồn thơ mộng, lãng mạn, và thường lý tưởng hóa những cảm xúc của mình trong tình yêu. Khi yêu, họ là những trái tim cuồng nhiệt.

INFP khao khát những mối quan hệ tình cảm thuần khiết, chân thành, và đam mê.

Bởi vì với họ, cuộc đời chỉ đẹp nhất khi được trải nghiệm bằng cảm xúc.

Họ giàu lòng cảm thông và nhân ái. INFP luôn sẵn sàng giúp đỡ những người kém may mắn hơn mình.

Tuy nhạy cảm, nhưng họ có giá trị sống nhất quán, và không dễ bị thay đổi bởi tác động của người khác. Đối với họ, đúng-sai, yêu-ghét phải rõ ràng. Do đó mà đôi lúc họ có thể bị nói là cứng đầu, nhưng thật ra là vì INFP muốn được sống thật với con người mình.

INFP tôn trọng sự riêng biệt của mỗi người, cũng như của chính bản thân. Họ không muốn thay đổi người khác, và không muốn bị người khác thay đổi. Ở bên cạnh INFP, bạn sẽ được thoải mái là chính mình.

Họ quan tâm tới những giá trị tinh thần cá nhân, và muốn được biểu đạt những giá trị đó theo cách riêng, mang tính sáng tạo hay thẩm mỹ. Ví dụ như hội họa, nhiếp ảnh, viết lách, âm nhạc, hay một gu thời trang độc đáo, đều là những cách một INFP thể hiện mình.

BAY BỔNG TRONG NHỮNG KHẢ NĂNG

INFP có trí tưởng tượng phong phú. Họ thích thú với những ý tưởng mới lạ, thích khám phá những mối liên kết vô hình, tiềm năng, hay ý nghĩa của sự vật hiện tượng.

Họ thường hay dành thời gian để daydream, để tưởng tượng ra nhiều viễn cảnh về tương lai, để khám phá các trải nghiệm nghệ thuật mới mẻ, hoặc để tìm hiểu những chủ đề trừu tượng mà họ thấy hứng thú.

Ví dụ như: tâm linh, huyền học, chiêm tinh, triết học, hay tarot,… đều có thể là những thứ khơi gợi ở họ sự tò mò, hấp dẫn.

Trong mắt một INFP thì, tương lai luôn ẩn chứa những bất ngờ thú vị đang chờ đợi được họ khám phá.

Họ yêu thích sự tự do, thoải mái, và linh hoạt. Thay vì phải chịu sự gò bó và kiểm soát của những kế hoạch cứng nhắc.

Thế nên đôi khi họ cũng bị nhận xét là “đầu óc như trên mây”. Sự bay bổng “chân không chạm đất” cũng khiến họ có vẻ xa rời thực tế trong mắt nhiều người.

Vì luôn bị hấp dẫn bởi những khả năng mới, nên đôi khi họ có thể đứng núi này trông núi nọ, hoặc chần chừ trong việc đưa ra những quyết định quan trọng.

Họ trân trọng những giá trị về tinh thần, nên cũng thường không có quá nhiều động lực theo đuổi tiền bạc vật chất, hoặc bị cuốn vào guồng quay của “áp lực xã hội”. Do đó họ có thể cảm thấy như mình không được nhìn nhận và đánh giá đúng khả năng, hay thậm chí có thể bị nhận xét là “lười nhác”.

Đối với INFP thì, hạnh phúc được tận hưởng cuộc sống theo cách mình muốn mới là cái lý tưởng mà họ hướng đến, chứ không phải làm nô lệ cho những thứ phù phiếm vô nghĩa.

Vậy nên, họ sẽ chỉ nỗ lực hết mình khi tìm được một mục đích ý nghĩa cho mình hoặc cho những người thân yêu.

NHỮNG BẤT NGỜ MỀM MẠI

Những INFP mình từng may mắn được gặp đều là những người có trí thông minh cảm xúc cao.

Sự hiện diện của họ luôn mang lại những sắc màu thi vị, nhẹ nhàng, và không đánh giá.

Nhiều khi, sự ngẫu hứng thú vị của họ cũng mang lại cho mình những góc nhìn mới, về những thứ tưởng chừng như quen thuộc.

INFP là những bất ngờ mềm mại giữa thế giới hiện đại cứng nhắc và khô khan.

Ảnh: pinterest

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *