Cách để thưởng thức món cheese platter là gì?
Note: Cheese platter (đĩa phô mai tổng hợp) là món ăn phổ biến dùng để đãi khách trong các bữa tiệc nhẹ ở phương Tây. Một số loại cheese thường được dùng khi làm món này đó là các Aged Cheeses (như Cheddar), cheese mềm (như Brie), cheese cứng (như Provolone) và các Blue Cheeses (Stilton, Gorgonzola)
———————————————————–
Trả lời 1: Kalani Tom – chuyên gia về nhà hàng hơn 20 năm
https://qr.ae/pNKL0D
Việc kết hợp giữa phô mai và rượu là một sự kết hợp tốt đẹp, tuy vậy chúng không có những luật lệ cụ thể cho cả rượu và phô mai. Cơ mà tôi có chút ngạc nhiên là người tổ chức tiệc, bạn cùng bàn hay phục vụ không nói với bạn về những gì bày ra trước mặt bạn đó.
Trong trường hợp có 4 loại phô mai và 4 loại rượu, tôi gợi ý là bạn nên thưởng thức phô mai đi kèm với loại rượu gần loại phô mai đó nhất. Hãy để các loại phô mai cứng và Blue cheeses để thưởng thức cuối cùng vì chúng đều có hương vị nặng. Nhưng đôi khi bạn có thể bị ‘đánh lừa’ dù đã kết hợp rượu theo quy chuẩn đó. Một em rượu Barolo 30 năm sẽ có màu nhạt giống như một bé Pinot noir 2 tuổi nhưng có ‘quyền lực’ mạnh mẽ như chai rượu vang đỏ sẫm nhất trên bàn. Tôi không đề cập đến việc có hay không những loại như port wine (loại vang được chưng cất cùng Brandy), vang khô hoặc vang ăn kèm đồ ngọt được phục vụ trong buổi tiệc nhé.
Lần tới khi thưởng thức cheese platter, tôi sẽ hỏi phục vụ về việc chủ bữa tiệc có gợi ý gì về việc kết hợp rượu và phô mai cụ thể nào đó không. Đó không phải một câu hỏi khiếm nhã đâu. Trái lại, câu hỏi đó cho thấy bạn là người để tâm vào việc kết hợp rượu với phô mai và bạn biết đủ về các loại vang để hiểu rằng không thể nhìn màu mà đoán nó nên đi kèm loại nào. Đừng quá lo nhiều về chuyện ăn ‘chuẩn’, vì thực sự chẳng có một quy chuẩn nào cho việc ăn cheese platter. Đồ ăn và rượu luôn dựa trên sở thích của mình, vì vậy hãy ăn theo những gì mình muốn.
————–
Trả lời 2: David Williamson – tiến sĩ ngành quản trị kinh doanh đồng thời là đầu bếp chuyên nghiệp
https://qr.ae/pNKL0q
Ahh câu hỏi này hay đấy. Cậu có thể thưởng thức cheese platter theo bất kì kiểu nào mình thích. Nó phụ thuộc vào khẩu vị của mỗi cá nhân thôi, nhưng mà sẽ có một số luật lệ chung trong việc kết hợp phô mai và rượu. Công thức chung cho việc thưởng thức cheese platter đó là chọn loại phô mai có mùi vị nhẹ để ăn trước, loại nặng mùi ăn sau. Ví dụ, nếu cậu ăn loại Roquefort phết mứt kèm một gụm rượu Syrah rồi mới thưởng thức phô mai Brie uống cùng Pino Grigio, cậu sẽ không nếm rõ được hương vị của loại Brie và rượu Pino Grigio đâu. Hương vị mạnh mẽ của Roquefort và rượu Syrah sẽ át hết các loại có hương vị nhẹ sau đấy. Đó là lý do tại sao chúng ta nên để dành các loại phô mai có hương vị mạnh để ăn sau cùng.
Tôi đoán việc cậu hỏi câu hỏi này vì cậu không rõ việc thưởng thức cheese platter sai cách có sao không. Không, không bao giờ có cái gọi là sai khi thưởng thức cheese platter. Kể cả khi cậu ăn Brie sau khi nếm Roquefort thì cũng không có người nào để ý đâu. Họ chỉ đơn giản cho rằng cậu muốn ăn loại Brie đó, vì vậy cậu chọn ăn kèm nó với lát bánh mì và thưởng thức theo cách cậu muốn. Mọi người thường nghĩ việc đó giống như việc cậu ăn bít tết với vang trắng vậy, và cậu sẽ bị chỉ trỏ bởi việc đó vì ăn kèm vang đỏ mới là hợp cách. Thôi nào, hiện giờ chẳng ai thèm để ý đến điều đó đâu. Cậu thậm chí có thể ăn bít tết với Sprite nếu cậu không uống rượu. Vì vậy nếu lần tới được phục vụ một đĩa cheese platter, hãy thưởng thức nó theo những kiểu cậu muốn nhé.
—————————-
Trans: lâu lắm mới dịch bài, có gì sai mọi người góp ý nha ^^
How do you eat a cheese platter?
Answer: The cheeses and wines were definitely paired in the most complimentary fashion but since there are no real specifics on either (four wines and a lot of cheeses) Im not sure I’ll be able to help much. I’m surprised the host, sommelier or waiter didn’t explain what was being put in front …