hon-900-ho-dan-o-long-an-keu-troi-vi-moi-ngay-dem-chi-duoc-cap-70m3-nuoc

Hơn 900 hộ dân ở Long An kêu trời vì mỗi ngày đêm chỉ được cấp 70m3 nước

Tin lời hứa có nước sạch, bỏ giếng nước địa phương

Trao đổi với PV Dân Việt, ông Nguyễn Quang Sang (52 tuổi), ngụ xã Long Hựu Tây, huyện Cần Đước (Long An) khá bức xúc. Trước đây, người dân xã Long Hựu Tây sử dụng nước giếng của một hộ dân tại địa phương. Thời gian sau, Công ty TNHH MTV Cầu Nổi về đầu tư đường ống mới và hứa sẽ cung cấp nước sạch, hợp vệ sinh so với giếng nước tự phát. 

Tin tưởng lời hứa, gần 100% người dân ký hợp đồng với đơn vị này, mỗi hộ đóng 2,5 triệu đồng cho hợp đồng xây đường ống cung cấp nước sạch.

Hơn 930 hộ dân kêu trời, do ngày đêm chỉ cung cấp có 70m3 nước ở Long An - Ảnh 1.

Nhiều hộ dân trong tình trạng chờ đợi từng giọt nước hợp vệ sinh để sử dụng cho gia đình nhưng vẫn không có giọt nào trong mấy ngày gần đây. Ảnh: Thiên Long

“Nước cung cấp cho dân xã nhiễm phèn và đục ngầu, thậm chí nhiều ngày gần đây còn không có giọt nào để sử dụng”, ông Sang nói.

Một trường hợp khác là ông Nguyễn Văn Bình (58 tuổi, ngụ cùng xã) phản ánh, nghe công ty hứa sẽ mua nước từ xã Mỹ Lệ, huyện Cần Đước về bán cho dân nên chất lượng nước tốt, áp lực nước mạnh, ai cũng thích.

Hơn 930 hộ dân kêu trời, do ngày đêm chỉ cung cấp có 70m3 nước ở Long An - Ảnh 2.

Nguồn nước giếng khoan trước đây cũng không đảm bảo chất lượng. Ảnh: Thiên Long

“Vậy mà đâu ngờ đơn vị cấp nước tự đào giếng khoan, nguồn nước đầy phèn cho người dân xài. Tốn tiền hết cả vụ lúa giờ ôm cái tức. Gần đây nước nhỏ giọt, mọi người phải vất vả chạy đi nhiều nơi chở nước sạch về sinh hoạt trong gia đình”, ông nói.

Chính quyền nói gì về thiếu nước sạch?

Chủ tịch UBND xã Long Hựu Tây Lê Văn Tuấn thừa nhận, việc Công ty TNHH MTV Cầu Nổi không đảm bảo nguồn nước sinh hoạt cung cấp cho người dân trên địa bàn xã Long Hựu Tây, trong đó có địa bàn ấp Hựu Lộc là đúng sự thật.

Kết quả khảo sát cho thấy, hiện nay tại trạm trung chuyển chỉ tiếp nhận 70m3 nước/ngày đêm, không đủ lượng nước tối thiểu để cung cấp cho 935 hộ dân sử dụng.

Hơn 930 hộ dân kêu trời, do ngày đêm chỉ cung cấp có 70m3 nước ở Long An - Ảnh 3.

Một hộ dân hứng nước trước ngày bị thiếu nước trầm trọng. Arnhy: Thiên Long

Ngày 15/11, chính quyền xã trực tiếp xuống khu vực để khảo sát hoạt động của Trạm trung chuyển nước của Công ty Cầu Nổi tại ấp Tây, xã Long Hựu Tây. Sau đó, UBND xã đã làm việc với ông Phạm Hoàng Huy, đại diện công ty tìm biện pháp giải quyết tình trạng khẩn cấp về nhu cầu nước sạch cho người dân.

Qua làm việc, UBND xã Long Hựu Tây đề nghị Công ty TNHH MTV Cầu Nổi phải chủ động liên hệ với Công ty BIWASE để thương lượng, xử lý các vấn đề có liên quan theo thoả thuận của hai bên. Đồng thời, công ty phải tích cực, khẩn trương thực hiện các giải pháp nhằm đảm bảo đủ nguồn nước cung cấp cho các hộ dân đúng hợp đồng đã ký kết giữa công ty và người dân.

“Ngày 21/11, UBND xã đã có báo cáo số 568/UBND gửi UBND huyện Cần Đước về việc kiến nghị UBND huyện chỉ đạo các ngành chuyên môn khẩn trương xử lý, có biện pháp giải quyết các đề nghị của Công ty Cầu Nổi, đồng thời yêu cầu đơn vị này đảm bảo đủ nước cung cấp cho người dân trong thời gian trước mắt và mùa khô sắp tới”, Chủ tịch UBND xã Long Hựu Tây Lê Văn Tuấn cho biết.

Trong khi chờ chủ trương thì cho đến nay, chiều ngày 29/11, dân ấp Tây, Hựu Lộc (xã Long Hựu Tây) vẫn đang khát và thiếu nước trầm trọng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *