HÔM NAY MÌNH THẤY NƯỚC MẮT HỌ RƠI

Khi trời gần tối, tôi đến cổ trấn Hoàng Diêu, dọc theo con đường đá quanh co đến phòng trọ của tôi, cả một đường không hề gặp một ai, ngoài tiếng chó sủa ra, xung quanh một mảnh yên tĩnh.
Cổ trấn Hoàng Diêu cách Quế Lâm 200km, mất khoảng 2 giờ lái xe, cổ trấn này đã có từ thời nhà Tống. Mặc dù cổ trấn nhỏ, nhưng cảnh quan thiên nhiên có 8 phong cảnh lớn và 24 phong cảnh nhỏ, đình đài, lầu gác vẫn được bảo tồn nguyên vẹn, phần lớn đều là kiến trúc thời nhà Minh và nhà Thanh.
Sáng sớm tản bộ dọc theo bờ hồ, cách nhàn nhã nhất là ngồi thuyền ngược dòng, từ từ dạo chơi trên sông, phong cảnh thiên nhiên trên đường rất trong lành. Khi đi qua cầu, những cây tre cao to, những ngôi nhà đậm nét phong cách cổ xưa làm cho nơi này tràn đây tình thơ ý họa.
Cổ trấn Hoàng Diêu vẫn giữ được vẻ tĩnh mịch, có hơn 300 kiến trúc cổ thời nhà Minh và nhà Thanh được gìn giữ, với diện tích 16.000 mét vuông, có 8 con đường đá được bảo tồn nguyên vẹn, tất cả đều được xây bằng những phiến đá xanh, dài hơn 10km.
Dạo chơi trên sông ở cổ trấn Hoàng Diêu cũng không tốn nhiều thời gian, thời gian còn lại đi dạo chậm rãi dọc theo các con hẻm nhỏ, cảm giác rất thoải mái, tự do tự tại. Ven đường có một vài tiệm bán bưu thiếp, ngồi xuống viết một tấm bưu thiếp gửi cho chính mình ở nơi xa.
Đặc sản khá nổi tiếng ở Hoàng Diêu là đậu đen lên men, được làm đậu đen đặc trưng ở trấn Hoàng Diêu, nước suối ở giếng tiên và được làm theo cách làm thủ công độc đáo cổ xưa của người dân nơi đây. Khi đi dạo đến một góc nhỏ nào đó, có thể thấy người dân đang phơi đậu đen lên men dưới ánh nắng.
Đây là một cổ trấn yên tĩnh, giữ gìn được phong cách ban đầu, và hơi thở cuộc sống hiện đại mới, đến đây ở vài ngày cũng xem như là một khoảng thời gian nhàn hạ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *