Vì sao hầu hết các bộ phim đều có thời lượng trong khoảng 2 tiếng?

Hỏi: Vì sao hầu hết các bộ phim đều có thời lượng trong khoảng 2 tiếng?Đáp: Faisal A…
Vì sao hầu hết các bộ phim đều có thời lượng trong khoảng 2 tiếng?
Đáp: Faisal Asyraf

Nguồn: https://qr.ae/pNK8oz

Sau khi mình đọc xong quyển Foundation of Screenwriting (Nền móng của biên kịch) của bậc thầy biên kịch Syd Field, mình nhận ra vì sao các bộ phim điển hình từ xưa giờ đều có thời lượng 2 tiếng (120 phút).
Dựa trên truyền thống viết kịch bản, một kịch bản phim đều được chia thành 3 phần, hay còn gọi là cấu trúc 3 hồi: Hồi 1 (Act 1), Hồi 2 (Act 2) và Hồi 3 (Act 3). (Ảnh 1)
Hồi 1: 30 phút. Hồi 2: 60 phút. Hồi 3: 30 phút.
Tổng cộng: 120 phút (2 giờ đồng hồ)
Nhưng cũng có nhiều bộ phim đã tạo ra những ngoại lệ, phá vỡ cấu trúc này.
Mỗi một Hồi cũng được chia thành 3 phần (đoạn đầu,đoạn giữa và đoạn cuối). Nếu bạn để ý thì bức ảnh trên xuất hiện những điểm nhấn của cốt truyện (plot point) trong mỗi hồi, sau đó mới chuyển đến hồi tiếp theo của câu chuyện.
Các điểm nhấn của cốt truyện hàm chứa một chuyển biến mới nhằm đưa khán giả đi sâu vào câu chuyện hơn.
Syd Field cho rằng 10 phút đầu tiên của Hồi 1 là thời gian để giới thiệu tất cả các nhân vật chính cũng như là cho khán giả biết cốt truyện của phim là gì.
Việc xác định bộ phim đang ở điểm nhấn thứ nhất (plot point 1), hay bước vào Hồi 2, đoạn giữa phim hay điểm nhấn thứ hai (plot point 2) của câu chuyện đã từng quá dễ dàng với mình sau khi đọc xong sách của Syd Field.
Giờ thì cấu trúc 3 hồi đã biến hóa thành nhiều dạng khác nhau. Chẳng hạn như cấu trúc của một phim về anh hùng/siêu nhân nào đó được cho là đã được sử dụng trong các phim Marvel và hàng tấn các phim khác.
Well, và thật ra vẫn còn nhiều cải tiến mới khác dựa trên cấu trúc 3 hồi lắm ý. (Ảnh 2)
Mình hi vọng câu trả lời này hóa giải thắc mắc của bạn. Tuy nhiên, cấu trúc của Syd đã trở thành chủ đề bàn tán gây ra không ít tranh cãi cho nhiều người. Nhưng một điều mà mình chắc chắn rằng sau khi bạn đọc hết quyển sách thì bạn sẽ nhận thấy rất nhiều điều thú vị về chuyển biến của bộ phim trong khi đám bạn thì không.


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *