“hoi-sinh”-trai-tim-cho-chien-si-bien-phong-19-tuoi-bi-viem-co-tim-cap-nguy-kich

“Hồi sinh” trái tim cho chiến sĩ biên phòng 19 tuổi bị viêm cơ tim cấp nguy kịch

Cõng đồng đội băng rừng đi cấp cứu

Tin từ Bệnh viện Quân đội 108 cho biết, mới đây, khoa Hồi sức Tim mạch của bệnh viện đã cấp cứu và “hồi sinh” thành công cho 1 thanh niên 19 tuổi là chiến sĩ biên phòng Xín Cái (Mèo Vạc, Hà Giang) bị viêm cơ tim cấp trong tình trạng rất nguy kịch.

Trước đó, bệnh nhân sốt cao 2 ngày, mệt mỏi, khó thở tăng dần và điều trị tại bệnh xá đồn Biên phòng  với chẩn đoán nhiễm virus cấp. 

Tuy nhiên, đến ngày thứ 3 thì bệnh nhân xuất hiện đau ngực nhiều, khó thở, huyết áp xu hướng tụt 90/40, có lúc người bệnh co giật. Khi làm điện tim, bác sĩ quân y phát hiện bệnh nhân cóc rối loạn nhịp tim phức tạp.  

Quân y Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Giang lập tức liên hệ với TS Đặng Việt Đức- Chủ nhiệm khoa Hồi sức Tim mạch – Bệnh viện Quân đội 108 và được tư vấn chuyển gấp xuống vì khả năng bệnh nhân mắc bệnh viêm cơ tim cấp có biến chứng sốc tim, rối loạn nhịp tim nguy hiểm, tỉ lệ tử vong rất cao.

Sau khi nhận được điện thoại, 23h đêm cùng ngày, toàn bộ hệ thống cấp cứu Hồi sức tim mạch được kích hoạt, báo cáo Hệ thống trực cấp cứu trong Bệnh viện, các bác sĩ và điều dưỡng được huy động tối đa vào đơn vị ngay trong đêm, chuẩn bị sẵn sàng cho can thiệp ECMO.

Kíp trực can thiệp ECMO thức tỉnh cứu sống bệnh nhân viêm cơ tim cấp. Ảnh BVCC

Trong đêm đó, bệnh nhân đã được các đồng đội là chiến sĩ, y bác sĩ tại bệnh xá biên phòng Xín Cái (Mèo Vạc, Hà Giang) vận chuyển bằng “đường bộ” xuống núi vì mưa lớn kéo dài nên đường đi bị sạt lở, không thể dùng ô tô, xe máy vận chuyển.

3 đồng chí quân y thay nhau cõng đồng đội qua nhiều km đường rừng để đưa bệnh nhân xuống núi và lên xe đưa xuống Hà Nội. Đến 5h sáng, bệnh nhân đã được đưa đến cửa khoa Cấp cứu, Bệnh viện Quân đội 108.

Cứu sống và giúp bệnh nhân phục hồi nhanh nhờ kỹ thuật “ECMO thức tỉnh”

Bác sĩ Nguyễn Thành Huy, khoa Hồi sức Tim mạch, Bệnh viện Quân đội 108 bác sĩ điều trị trực tiếp cho bệnh nhân cho biết: “5h30′ sáng 28/8, sau khi đánh giá lại tình trạng bệnh nhân và xác định đây là ca bệnh viêm cơ tim cấp có biến chứng rối loạn nhịp thất phức tạp, nhanh thất bền bỉ bắt đầu có rối loạn huyết động, có lúc vô mạch. 

TS Đặng Việt Đức – Chủ nhiệm Khoa Hồi sức Tim mạch, Bệnh viện Quân đội 108 cho biết, so với kỹ thuật ECMO truyền thống, “ECMO thức tỉnh” giúp phát huy ưu điểm của việc tự thở và tỉnh táo, giảm tỷ lệ các biến chứng và tỉ lệ tử vong.

Chỉ định VA-ECMO được thực hiện ngay lập tức tại phòng can thiệp. 6h bệnh nhân đã được thực hiện kỹ thuật ECMO thức tỉnh an toàn với hệ thống Cardiohelp hiện đại nhất thế giới ở thời điểm hiện tại, sau đó các chỉ số dần ổn định”.

Theo bác sĩ Huy, quá trình chăm sóc điều trị bệnh nhân trong 3 ngày tiếp theo tương đối thuận lợi nhờ có máy ECMO hỗ trợ. Do kỹ thuật ECMO thức tỉnh, bệnh nhân vẫn hoàn toàn tỉnh táo, nên mô tả được triệu chứng đau chân đột ngột. 

Điều này giúp các bác sĩ phát hiện sớm được biến chứng huyết khối gây tắc cấp tính động mạch khoeo chân trái nên đã nhanh chóng thực hiện kỹ thuật lấy huyết khối thành công. 

Nhờ đó, bệnh nhân đã phục hồi nhanh chóng, tình trạng lâm sàng của bệnh nhân cải thiện từng ngày, các rối loạn nhịp được kiểm soát, huyết áp trở về bình thường. 

Bệnh nhân rút ECMO sau 3 ngày, tiếp tục phục hồi chức năng tập đi lại và sẵn sàng chờ ngày ra viện để trở về đơn vị cùng các đồng chí, đồng đội của mình. 

Bác sĩ Nguyễn Thành Huy theo dõi sức khỏe bệnh nhân sau can thiệp ECMO thức tỉnh. Ảnh BVCC

Để phòng bệnh viêm cơ tim cấp, bác sĩ Huy cũng khuyến cáo, mọi người nên có lối sống lành mạnh, không hút thuốc lá, hạn chế rượu bia, ăn uống điều độ, tập thể dục thường xuyên. 

Đồng thời không vì trẻ mà chủ quan, cần kiểm tra sức khỏe định kỳ để theo dõi, tiêm phòng cúm, phát hiện kịp thời các biểu hiện bất thường…  

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *