Học thạc sĩ có phải là một hành vi ăn bám bố mẹ hay không?

Học thạc sĩ có phải là một hành vi ăn bám bố mẹ hay không? Cần phải tiêu bao nhiêu tiền?

Thực ra vấn đề này cũng tuỳ từng người, trong đám bạn học mình, có người 3 năm tiêu quá 10 nghìn tệ này, có người 3 năm kiếm được hơn 10 nghìn tệ này … Họ đều tốt nghiệp cùng một trường và cùng một chuyên ngành.

  Chỉ có thể nói là nếu bạn muốn kiếm tiền và có năng lực tương ứng, vậy thì trong khi học thạc sĩ bạn có thể không phải dựa vào gia đình nữa đâu. Nếu bạn sẵn lòng bản thân mình vất vả hơn, thì thậm chí có thể giữ được một món tiền.

  Về vấn đề học phí cho việc học thạc sĩ, mình đã tính toán rất rõ rồi. Có thể giữa các trường có sự khác nhau, nên mình xin đề nghị những bạn nào muốn học thạc sỹ mà gia đình không thể hỗ trợ, trước khi quyết định chọn thi trường nào hãy tìm hiểu về chính sách của trường đấy trước. ( Hồi đó do nguyên nhân này mình đã bỏ tất cả các trường ở Thượng Hải), ví dụ như Trường Đại Học Sư Phạm Nam Kinh mà mình đang theo học, học phí thạc sĩ chuyên ngành pháp luật là 10 nghìn tệ/năm (dựa theo tiêu chuẩn nhập học vào năm 2016), tiền ở là 1500 tệ/năm, tổng cộng là 11.500 tệ, đây là chi phí phải nộp khi nhập học.

  Nhà trường có cung cấp học bổng và tiền trợ cấp, trong đó học bổng được chia làm ba loại: 12.000 tệ, 8.000 tệ, và 6.000 tệ (một năm học). Chỉ cần nỗ lực một chút thôi (chỉ có thể cố gắng nếu không muốn ăn bám bố mẹ) thì một năm học được 8000 tệ chắc chắn không có gì khó đâu. (tỷ lệ che phủ là 5/10),còn tiền trợ cấp là 600 tệ/tháng và được cấp 10 tháng, tính ra thì mỗi năm cũng đã 6000 tệ rồi.

  Như vậy, học phí và tiền ở hoàn toàn có thể đóng bằng học bổng và tiền trợ cấp. Tất nhiên, tại vì học phí và tiền ở cần phải trả xong khi (làm thủ tục) nhập học, còn học bổng và tiền trợ cấp thì sau khi nhập học mới có, cho nên nếu mà gia đình không thể bỏ ra món tiền này (đối với một số gia đình ở nông thôn thì trả xong món tiền hơn 10.000 tệ trong cùng một lúc thì thật là một gánh nặng không nhỏ chút nào cả), bạn còn có thể trả bằng cách vai ngân hàng mà thủ tục đơn giản, không cần trả lãi. Bạn mà học thạc sĩ còn có thể vay tiền với mức vay là 1.2000 tệ một năm, thời hạn trả lại khoản tiền vay lâu nhất là 10 năm sau khi tốt nghiệp (mình đều vay ngân hàng hồi sinh viên và thạc sĩ, nhân dịp này mình xin cảm ơn nhà nước, cảm ơn Đảng).

  Như vậy, nếu môn toán của bạn chưa đến nỗi tồi chắc cũng có thể đưa ra kết luận là học thạc sĩ về cơ bản không cần đến tiền của gia đình.

  Vậy thì có thể kiếm tiền bằng cách nào? Cách làm mà mình muốn giới thiệu là đi dạy thêm. Tất nhiên, không phải người nào cũng đủ tư cách đi dạy thêm. Ví dụ như chuyên ngành của chúng tôi: nếu bạn muốn phụ đạo cho người khác về chuyên ngành, điểm thi của bạn ít nhất phải đạt 380 điểm trở lên; còn nếu như muốn phụ đạo cho việc thi tư cách ngành nghề pháp luật, ít nhất cũng phải đạt 400 điểm trở lên (tham khảo theo tiêu chuẩn mà mình dự thi, điểm thi tông cộng là 600 điểm).

  Nếu điểm thi của bạn tương đối cao thì sẽ có trung tâm đào tạo tìm đến bạn và hợp tác với bạn. Ví dụ như mình, trong ba năm học thạc sĩ mình đã từng hợp tác với ba trung tâm đào tạo với thù lao là 120 – 150 tệ một tiếng đồng hồ, hoàn toàn đủ cho các khoản chi tiêu trong thời gian học thạc sĩ.

  Ngoài việc đi dạy thêm, đi thực tập cũng có thể mang lại cho bạn một phần thu nhập. Ba năm học thạc sĩ, học kỳ 2 năm học thứ 2 và cả năm học thứ 3 chúng tôi không có tiết (chỉ riêng về tình hình của Trường Đại học Sư phạm Nam Kinh thôi). Nếu đi thực tập thì thông thường cũng có thể kiếm được 120 – 200 tệ một ngày, vậy thì cũng có thể giúp cho mình một phần nào đó.

  Điều đáng lưu ý là mình không khuyến khích các bạn nhất định phải tự đi kiếm tiền trong thời gian học thạc sĩ. Nếu như gia đình bạn có đủ điền kiện, mình hy vọng các bạn tập trung tình thần vào việc học hành và mở rộng kiến thức của mình. Nói cho cùng là trong thời gian học thạc sĩ, học viên theo học các môn học về khoa học xã hội và nhân văn thực ra không phải bận lắm đâu, họ có nhiều thời gian để tự chi phối. Và nếu như gia đình bạn giàu có thì bạn cũng có thể đi khắp cả nước cũng không có vấn đề gì hết. (Giờ chắc bạn đã tìm được đáp án vì sao bạn học của mình tiêu hết 10.000 tệ rồi nhỉ.)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *