Hoạt động trong nghề Marketing hơn 3 năm, nhưng bây giờ mới chính thức đầu tư kiến thức chuyên môn thì có quá muộn không?

Tôi tốt nghiệp ngành IT, làm Marketing, nhưng rất lười học nên các kiến thức đều chủ yếu đến từ quá trình làm việc, kiến thức chuyên môn tôi vụn vặt ở nhiều chỗ, nhiều lần muốn phát triển nhưng không biết bắt đầu từ đâu.
Vào năm ngoái, trong một lần vô tình lướt Facebook tôi thấy có lớp “Chiến lược và kế hoạch tiếp thị” do học viên N tổ chức với cam kết “thực chiến, tận tâm, gốc rễ”, cũng dành cả tuần ra tra cứu thông tin trước khi quyết định tham gia khóa học trong 10 buổi này xem.

Trước bữa học 2 ngày, lớp có tổ chức một buổi giới thiệu các thành viên trong lớp với nhau, tôi chuẩn bị quần áo tươm tất, lựa góc ngồi có ánh sáng thật tốt, bật máy và lên Zoom để bắt đầu, mở lên tôi thấy mọi người đã bắt đầu có những bạn đã từng là học trò của học viện, của cô N – giảng viên chính của khóa học lần này, tôi nghe có những nội dung hơi ngoài khóa học tí nên cũng tò mò.
“Khóa kỳ này không biết chị N tặng thêm quà gì đây nhỉ?”
“Học nội dung trong khóa thôi chứ ta, còn cho thêm gì nhỉ, thật tò mò” – tôi nghĩ trong bụng.
Lúc đầu ai cũng mặt nhăn mày méo vì những kiến thức chuyên ngành mới lạ. Nhưng đến phần bài tập ai cũng hào hứng, vì được phép dùng một thương hiệu (của cá nhân/ doanh nghiệp) để làm đề tài chính cho bài tập xuyên suốt khóa học, mỗi phần đều được chị N sửa lỗi cẩn thận và gợi mở các ý tưởng cho kế hoạch và triển khai như trường hợp bài tập của mình chẳng hạn.
“Chị N ơi bài tập quá khó, có cách nào để dễ làm không, như chạy quảng cáo họ hay có những mẹo để làm nhanh và hiệu quả”
“Mình làm marketing nên bắt đầu từ tư duy, tư duy đúng em làm sẽ tốt hơn là mẹo và cách xử lý trong thời gian ngắn”
“Dạ vậy cụ thể bài em đang gặp vấn đề gì ạ?”
“Các phần bài tập của em rất chắc, nhưng phần nội dung đưa tới khách hàng cần đầu tư hơn, em cần đứng dưới góc độ khách hàng để xác định họ cần nghe gì, với giọng văn sao cho phù hợp, nếu được hãy hình dạng hóa thương hiệu của em cho gần gủi hơn”
“Ôi hay quá chị N ơi, mấy lớp khác người ta cũng bày ý tưởng chi tiết vậy hả chị”
“Haha, không đâu ở chỗ khác người ta dạy lý thuyết thôi, chị từng học chỗ khác rồi nên biết á” – một chị trong lớp đáp.
À thì ra đây là món quà tặng thêm mà mọi người lúc đầu đã nói!
Bên cạnh đó, nhờ vậy mà tôi học được cách hiểu khách hàng hơn, thay vì chỉ đưa dồn dập những nội dung, giá trị không phù hợp với họ.
—-
Trải qua 10 tuần học, các bạn trong lớp ai cũng có cho mình bài bảo vệ tốt nghiệp thật sự tốt. Nhiều bạn còn trêu tôi rằng.
“Cảm ơn Long, chị hay theo dõi bài của em lắm, nhờ em mà chị có thêm nhiều góc nhìn giúp bài tập chị tốt hơn”
“Long chăm lắm, im im mà bài tuần nào cũng giải quyết đúng hẹn, chị tuyên dương em” – chị N khen
…..
Chắc kể từ lúc học cấp 3 đến giờ, tôi mới lại được bạn học và thầy cô khen. Nở mũi quá!

Sau khi nội dung chính của khóa học chính kết thúc là những lời tâm sự của chị N, cùng với đó là một vài kiến thức bổ trợ thêm cho các học viên, mọi người ai cũng vui vẻ chia sẻ và cảm ơn những giá trị nhận được từ chị, hiện tại đa số mọi người đều có những phát triển nhất định trong con đường sự nghiệp, lớp vẫn gắn bó rất thân, lâu lâu có workshop nào hay hay là lại kéo nhau tham gia. Vui lắm!
Với tôi việc đi học không bao giờ là muộn, học online hay đến tận nơi không quan trọng, khi đã có mong muốn học hoặc tìm hiểu, hãy bắt đầu ngay! Có thêm kiến thức, có thêm mối quan hệ mới, có thêm nhiều góc nhìn khác về cuộc sống. Không những tốt cho sự nghiệp, mà bản thân bạn cũng sẽ tốt dần theo đấy!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *