Hồ Biwa – viên ngọc lung linh của xứ Phù Tang

Hồ Biwa là hồ nước ngọt lớn nhất và được chỉ định là khu vườn Quốc gia ở Nhật Bản. Tên gọi Biwako được thiết lập trong thời kỳ Edo. Có nhiều nguồn gốc khác nhau về cái tên Biwako, trong số đó có một nguồn gốc về hồ được cho là vì sự giống nhau về hình dạng của nó đối với một nhạc cụ gọi là biwa – đàn tỳ bà Nhật nên mới được gọi lag Biwa hay Biwako. Hồ này trước đây được biết đến với tên gọi là Awaumi (biển ngọt) hoặc Chikatsu Awaumi (biển ngọt gần kinh đô). Sau này, cách phát âm của Awaumi thay đổi thành từ Ōmi hiện đại thành tên của tỉnh Ōmi. Hồ còn được gọi là Nio no Umi (Hồ Chim le) trong văn học.
Biwa là nguồn cảm hứng bất tận cho nghệ sĩ với nhiều tác phẩm bất hủ về một thắng cảnh, một nét đẹp văn hóa của một vùng đất giáp cố đô giàu truyền thống lâu đời. Hồ Biwa còn là địa điểm đặc biệt thu hút khách du lịch bởi những cảnh quan tự nhiên và nhân tạo đặc sắc.
Đầu tiên phải kể đến là cổng Torii ngay trước đền Shirahige, nằm trên mép nước hồ Biwa. Cổng Torii, sự hiện diện thường được thấy ở lối vào hoặc trong các đền thờ Thần đạo, là một nét văn hóa đặc trưng của xứ sở mặc trời mọc. Mang ý nghĩa như một tạo vật đánh dấu sự chuyển đổi từ nơi trần tục tới bến bờ của vùng đất thiêng liêng, đó không chỉ là sự giao thoa giữa thế tục nhân gian với vĩnh hằng ngàn cõi mà còn như là điểm giao hòa giữa trời, đất với sông nước mênh mông.
Qua cổng Torii, du khách sẽ đặt chân đến ngôi đền Shirahige, được xây dựng trên vùng đất hội tụ linh khí, nắm giữ năng lượng của cả khu vực. Hay đền thờ thần Choanjurojin, một trong thất phúc thần của Miura với mong ước vị thần bảo vệ biển cả sẽ mang đến sự bình yên cho những chuyến đánh bắt của ngư dân trong vùng.
Bên hồ Biwa, dọc theo bãi biển phía tây bắc là nhiều địa điểm du lịch biển thu hút khách tham quan: bãi biển Shiga và Omi-Maiko, vườn bách thảo dưới nước Mizunomori hay bảo tàng hồ Biwa… Cùng với đó, Vườn quốc gia Hồ Biwa nằm giữa hai tỉnh Shiga và Kyoto là vườn quốc gia ngập nước có tầm quan trọng không chỉ với riêng Nhật Bản mà còn với cả thế giới; nơi lưu giữ, bảo tồn nhiều loài sinh vật nước ngọt quý hiếm có tên trong sách đỏ thế giới. Và còn có thung lũng Biwako, nằm giữa hồ Biwa và núi Horai là một địa điểm lý tưởng để hưởng thụ trọn vẹn nét đẹp trong ngày đông Nhật Bản khi mà đông đến, cả thung lũng trở thành một thiên đường với những dãy đồi phủ đầy tuyết trắng, được điểm xuyết bằng những vườn hoa đua nở giữa mùa đông ở các thị trấn nhỏ quanh vùng.
Hồ Biwa đẹp một vẻ đẹp nhẹ nhàng, một vẻ đẹp mà ta dễ dàng cảm nhận bằng năm giác quan và cùng với linh hồn, hồ Biwa không đơn giản chỉ là cảnh sắc, mà ở đó còn đong đầy, chứa chan một thứ tình cảm lạ kỳ đối với những người dân của đất nước mặt trời mọc.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *