ĐÂU LÀ CÂU NÓI CAY NGHIỆT NHẤT TRONG LỊCH SỬ?

ĐÂU LÀ CÂU NÓI CAY NGHIỆT NHẤT TRONG LỊCH SỬ?

A: Eric Wang, đọc lịch sử cực kỳ nhiều
.
https://qr.ae/pNK9OT
_____________________
Năm 1935, Quốc trưởng Adolf Hitler tiếp cận một người đàn ông và đề nghị đưa ông thành Đại sứ của Đức tại Vương quốc Anh.
Người đàn ông đó là Paul von Lettow-Vorbeck, một viên tướng kỳ cựu của Đức trong WW1, người mà đã tham chiến trong các cuộc chiến du kích ở châu Phi, đã chiến đấu đến hết cả Thế chiến 1 mà không gặp phải một thất bại nào. Vì điều này, ông là viên tướng được coi trọng nhất ở Đức, và ở thời điểm đó, là một trong những quân nhân người Đức xuất sắc nhất, chỉ huy của đội quân Đức duy nhất mà không phải chịu thất bại trong Thế chiến 1.
Là chỉ huy của một quân đội có nhiều người là người châu Phi, ông có tư tưởng rất tiến bộ về sắc tộc, coi tất cả các thành viên trong đội quân của mình đều bình đẳng với nhau, bảo vệ họ khỏi sự phân biệt đối xử từ các sĩ quan da trắng, và thậm chí từ các cấp cao hơn. Vì vậy, tất cả quân lính của ông đều cực kỳ trung thành.
Lettow-Vorbeck, vốn cứng đầu trong quan điểm về sắc tộc, không thực sự ưa Hitler.
Cho nên, khi Hitler đề nghị ông làm Đại sứ Đức tại Anh, Lettow-Vorbeck từ chối khá gay gắt.
Gay gắt thế nào ư? Ờ thì, vào những năm 1960, một cựu sĩ quan dưới quyền của Lettow-Vorbeck được phỏng vấn bởi tác giả người Anh Charles Miller, đã nói thế này.

MILLER: Theo tôi được biết thì von Lettow đã bảo Hitler hãy tự nhét ciu vào đ*t mình đi.

SĨ QUAN: Đúng vậy, nhưng mà, tôi không nghĩ ông ấy đã nói như vậy một cách lịch sự đâu.

Người đàn ông đó, đã tự hào và hãnh diện, nói với Hitler, một trong những người quan trọng và tồi tệ nhất lịch sử thế giới, hãy tự nhét ciu vào đ*t mình đi.
Tôi cho rằng, vậy là cay nghiệt đó!


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *