Hiện tượng nhiễm trùng não bí ẩn với khả năng biến gấu ?thành “những chú cún ?”

Một chứng bệnh về não được phát hiện ở những chú gấu con của loài gấu đen California ( tên khoa học Ursus americanus) đang khiến chúng cử xử như những chú chó cưng mà ta vẫn hay nuôi, đồng thời có xu hướng ưa thích việc tiếp xúc với con người.

Giám đốc điều hành Ann Bryant của tổ chức BEAR cho biết “Những chú gấu bị nhiễm bệnh thu hút sự chú ý của chúng tôi khi chúng cố gắng tiếp cận với con người một cách vô cùng thân thiện và hoà nhã. Những hành vi này thường thấy ở những chú cún hơn là một loài như gấu. Chú gấu đầu tiên được tôi giải cứu là vào năm 2018, lúc đó cu cậu xông vào một lớp học bên đường và sấn lại gần để ngồi cùng các bạn nhỏ. Một trường hợp khác là vào năm 2019, một chú gấu khác cũng bị chẩn đoán nhiễm căn bệnh này, cố gắng trèo lên và cướp ván trượt tuyết của một cậu nhóc. Sau đó, cả hai đã cùng vui đùa và ăn sandwich trước khi nhóm cứu trợ tới và đưa chú đi.”

Nghe có vẻ cute phải không nào, còn gì tuyệt hơn có một chú “thỏ Nga” làm thú cưng chứ? ~~? Tuy nhiên, hành vi khác thường này thực chất ảnh hưởng rất lớn đến cơ hội sinh tồn được trong môi trường hoang dã của những chú gấu. Căn bệnh này đã khiến những chú gấu đáng thương hoàn toàn mất đi khả năng tự chăm sóc cho bản thân, dần dần dẫn đến việc suy kiệt và chết. Bên cạnh đó, việc tiếp xúc quá thân thiết với con người có thể mang lại nguy hiểm cho cả hai phía.

Hiện nay, các tổ chức bảo tồn vẫn đang tập trung nghiên cứu để giải mã nguyên nhân cũng như tìm ra phương thuốc để chữa trị căn bệnh này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *