he-lo-ly-do-tiep-tuc-dung-cuop-phet-tai-le-hoi-phet-hien-quan-2024

Hé lộ lý do tiếp tục dừng cướp phết tại Lễ hội Phết Hiền Quan 2024

Ông Nguyễn Mạnh Hùng – Phó Chủ tịch UBND huyện Tam Nông cho biết, lễ hội Phết Hiền Quan năm 2024 (xã Hiền Quan, huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ) tập trung tổ chức tốt phần lễ và các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao. 

Theo ông Hùng, riêng phần cướp phết BTC sẽ tạm dừng, không tổ chức do phương án tổ chức đánh phết chưa cụ thể, các điều kiện về cơ sở vật chất, sân đánh phết chưa đảm bảo an toàn cho phần đánh Phết và người tham gia lễ hội.

Hé lộ lý do tiếp tục dừng cướp phết tại Lễ hội Phết Hiền Quan 2024- Ảnh 1.

Tiếp tục dừng cướp phết tại Lễ hội Phết Hiền Quan 2024. Ảnh tư liệu: Trung Kiên

Đây là năm thứ 2 liên tiếp phần cướp phết trong lễ hội Phết Hiền Quan tạm dừng do chưa có phương án tổ chức đảm bảo an toàn.

Lễ hội Phết Hiền Quan được tổ chức từ ngày 12-13 tháng Giêng hằng năm, trong đó ngày chính hội là ngày 13.

Lễ hội được tổ chức nhằm tôn vinh tinh thần thượng võ và tưởng nhớ hai vị Thành hoàng là Thiều Hoa công chúa – nữ tướng có công đánh giặc dưới thời Hai Bà Trưng và Mộc Trang đại vương – một trong những người có công giúp Đinh Tiên Hoàng dẹp loạn 12 sứ quân.

Lễ hội phết Hiền Quan gồm 4 phần: Rước kiệu, tế lễ, kéo quân, cướp phết. Theo người dân quan niệm, nếu ai động được vào, cướp được quả phết sẽ mang lại may mắn cả năm nên phần đánh phết hằng năm tại xã Hiền Quan thu hút rất đông người tới tham dự.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *