Hãy kể về những khoảnh khắc “Oh Sh*t!” mà mấy ông từng gặp khi đang phẫu thuật

Cha tôi tặng cho phẫu thuật viên một quả “oh sh*t” sau khi nghe câu “ok ổng ngủ rồi” ngay trước khi họ chuẩn bị rạch vào ông. Khi ấy ổng vẫn còn đủ sức để lắc đầu qua lại như muốn nói “Từ từ, t chưa có ngủ”.

>u/[deleted] (284 points)

Điên thật. Tôi vừa đọc bài viết về vụ này.

https://mosaicscience.com/…/anaesthesia-anesthesia…/

Họ nói rằng 1 trên 20 ca có thể tỉnh lại trong lúc phẫu thuật. Đối với vài người có thể dẫn đến lo sợ và nhiều vấn đề khác.

Edit: May là cha của ông không trải nghiệm cảm giác mất ý thức nhưng vẫn tỉnh trong khi phẫu thuật. (“going under” not under)

>u/Kindofaniceguy (29 points)

“Close enough.”

>u/Roseandwolf (2 points)

Thế mấy bác sĩ có hết hồn không?

>>u/[deleted] (2 points)

Không…họ chỉ tăng liều thuốc/khí hoặc bất cứ cái gì mà họ đang sử dụng cho đến khi cha tôi mất ý thức hoàn toàn. Bác sĩ sau đó có đến nói chuyện với ba tôi về chuyện đó rằng ông có thể chịu được liều thuốc cao.

_____________________

u/Classified0 (691 points)

Cha tôi là bác sĩ, dù không phải là bác sĩ phẫu thuật, nhưng ông đã từng làm vài lần từ hồi còn đi học. Ổng kể hồi đấy có một bệnh nhân nọ bị viêm cân mạc hoại tử (ecrotising fasciitis) hay là bệnh vi khuẩn ăn thịt người. Bệnh nhân cắt phải tay khi đang làm vườn và không hề vệ sinh vết thương luôn. Cha tôi nói rằng ông phải gỡ từng lớp băng một để tiếp cận được vết thương. Đầu tiên, ông lột lớp băng thun mà bệnh nhân tự băng, sau đó là lớp gồm mấy trang kinh thánh…Cứ thế, lại đến lớp băng thun và cuối cùng vẫn là một đống trang kinh thánh. Dưới đống băng đó, là một quả vết thương đầy giòi…đang ăn các mô chết. Ba tôi phải dọn sạch chúng rồi họ mới tiến hành phẫu thuật loại bỏ phần bị nhiễm trùng, nhưng may cũng nhờ lũ giòi mà chẳng cần phải đoạn chi ông ta. Sau vụ đó, cha tôi dẹp luôn chuyện làm bác sĩ phẫu thuật mà tập trung trở thành bác sĩ chuyên khoa.

>u/leesafrank (277 points)

Ở một số nơi, giòi y tế có thể dùng để giữ vết thương sạch hoặc một vết loét không lành tránh bị nhiễm trùng nặng hơn…nghe hơi tởm nhưng nó có thật, tôi nghĩ vậy.

>>u/gmabarrett (7 points)

Giòi chỉ ăn mô chết, chúng có thể được phân loại là thiết bị y tế được FDA công nhận và được cấp nhãn hiệu CE ở châu Âu.

>>u/hididdlyhoslaverinos (7 points)

“Giòi y tế”

Tôi thắc mắc rằng bằng phương pháp và kỹ thuật nào mà họ giữ cho đống giòi đó “vệ sinh”.

>>>u/haloshornsglitter (8 points)

Tuy không phải bác sĩ nhưng nếu đúng như tôi nhớ thì họ nhân giống và giữ chúng trong môi trường vô trùng/không gian sạch để cho chúng “vô trùng” nhất có thể trước khi đặt lên vết thương. Mọi thứ đều tuyệt, trừ việc nó hơi tởm.

>u/The_Wack_Knight (1 point)

Vậy là Chúa đã mang đến những con giòi đó nhờ những trang kinh thánh. Tạ ơn Chúa đã cứu rỗi cánh tay của ông ấy. Rõ ràng là nhờ Chúa ông ta mới không sao.

_____________________

u/MrVladtheking (688 points)

Tôi hiện đang ở trường y, chuyện ấy xảy ra vài năm trước khi tôi học lớp phẫu thuật. Một bệnh nhân đang được mở ổ bụng để thăm dò và cắt bỏ khối u. Các xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh khi ấy không rõ ràng hay giúp được gì nhiều cả, do đây thuộc trường hợp bệnh không điển hình – ngay cả các chuyên gia cũng chẳng giải thích nổi. Cú plot twist ở đây này, cái “khối u” ấy, thực ra nó là miếng gạc bị bỏ quên trong lần phẫu thuật trước đó. Vào khoảnh khắc mà bác sĩ mổ dừng lại và nói: “Gạc!”; cô điều dưỡng nhanh chóng đưa ngay cho ông ta nhưng ổng trả lời: “À không. Có miếng gạc nằm sẵn trong bụng bệnh nhân rồi!.”

>u/Itsiebit (148 points)

Nghe giống cha tôi á. Ông bị rách bắp tay trước, phải mổ để gắn lại nhưng mà nó không chịu lành và luôn bị sưng lên kèm theo sốt vô căn, cha tôi phải đi truyền kháng sinh (*IV – truyền tĩnh mạch) mấy tuần liền. Sau đó một ông bác sĩ nghĩ rằng nguyên nhân là do lần phẫu thuật bắp tay, họ liền “mở” ra xem thì thấy nguyên miếng “bọt biển” nằm trong đó (kèm theo cả tá mô hoại tử). Đương nhiên đó là nguyên nhân cho mọi chuyện. $&^@!

>>u/AdmiralTrek (1 point)

Vậy chuyện gì xảy ra với tay của cha ông sau đó thế?

>>>u/Itsiebit (1 point)

Họ loại bỏ hết mô chết, khâu vết mổ lại, truyền kháng sinh thêm vài tuần và cha tôi ổn hơn. Còn về cánh tay thì nó có hơi yếu hơn trước nhưng nó đang ngày ngày khỏe hơn nhờ tập luyện.

>u/CyborgKodiak (3 points)

Nếu có gạc trong cơ thể thì có bị sao không ông?

>u/neandersthall (3 points)

Thuật ngữ cho chuyện đó là “gossyphiboma”. Khá thường gặp trong thú y.

(*đúng là Gossypiboma: U gạc sót, khá giống khối u ác tính khi làm các chẩn đoán hình ảnh)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *