HẢI QUÂN GENOA VÀ QUÁ KHỨ HUY HOÀNG CỦA CỘNG HÒA HÀNG HẢI NỔI TIẾNG KHU VỰC

HẢI QUÂN GENOA VÀ QUÁ KHỨ HUY HOÀNG CỦA CỘNG HÒA HÀNG HẢI NỔI TIẾNG KHU VỰC

Vốn chỉ là một thành phố nhỏ nhưng sức mạnh hải quân Genoa đã đưa quốc gia này thành một thế lực mạnh mẽ ở Địa Trung Hải. (kể cả việc gieo rắc Cái Chết Đen cũng nhờ 1 phần hữu ích của đội tàu Genoa)

————–
NHỮNG NGÀY ĐẦU

Hải quân Genoa được phát triển đầu tiên dựa vào vị thế của thành phố.

Cộng hòa Genoa khởi nguyên từ thành phố biển Genoa vốn tồn tại từ thời Đế quốc La Mã. Thành phố tồn tại và phát triển nhờ thu nhập từ việc vận chuyển và buôn bán của các thương gia. Tuy nhiên để được buôn bán và neo đậu tàu thuyền tại cảng thì các thương nhân phải trả phí và dịch vụ bảo vệ đội tàu buôn của họ.

Tuy nhiên thành phố lại dễ bị tấn công vì không có lực lượng phòng thủ đủ mạnh. Sự bành trướng của các thế lực Hồi Giáo phía bên kia Địa Trung Hải đã tiến về bán đảo Italia. Đặc biệt là khi người Hồi giáo xâm chiếm Sicilia năm 652. Tương tự vậy thành phố Genoa đã chịu một cuộc tấn công vào năm 935 bởi Hạm đội của nhà nước hồi giáo Fatimids. Sự đe dọa này đã khiến thành phố buộc phải cải thiện khả năng phòng thủ và từ đó cũng tiến hành xây dựng lực lượng hải quân của mình.

Sau khi Cộng Hòa Genoa thành lập (1005) chính quyền Dân chủ mới của nó đã bầu ra 1 Đô đốc để điều phối lực lượng hải quân non trẻ của mình. Genoa sau khi thành lập được xem là 1 trong 4 Quốc Gia cộng hòa hàng hải của Bán đảo Ý (với Venice, Pisa và Amalfi). Hạm đội non trẻ của Genoa lúc này chỉ là vài tàu trưng dụng của các nhà buôn tặng cho nhà nước và được tái vũ trang cho mục đích đảm bảo an ninh hàng hải khu vực.

Tuy nhiên lực lượng hải quân đã dần phát triển kinh nghiệm trong tác chiến từ các trận đánh chống lại các tàu chiến cướp phá của người Hồi giáo Aghlabid Bắc Phi. Các trận chiến chống quân đội Vikings chinh phục miền Nam Italy. Và Đặc biệt là tham gia chiến dịch chiếm thành phố cảng Mahdi (Bắc Phi).

SỰ THỊNH VƯỢNG CỦA HẢI QUÂN CỘNG HÒA GENOA

Thứ mang lại sự phát triển mạnh mẽ cho lực lượng hải quân Genoa chính là các chiến dịch thập tự chinh. Khi mà các thánh địa Thập tự quân được thành lập không thể nhận được sự hỗ trợ trên lục địa do sự vô trách nhiệm của Byzantine và sự đoàn kết chống lại Thập Tự Quân của người hồi giáo. Vì vậy một tuyến đường cung cấp trên biển là cực kì cần thiết cho các chiến dịch thập tự mới và sự tồn tại của các Công quốc thập tự quân.

Genoa đã tận dụng tốt điều này, họ tham gia vào vận chuyển quân đội cho các quý tộc tham gia thập tự chinh. Và chuyên chở lương thực nhu yếu phẩm từ quê nhà sang Thánh Địa. Trong cuộc Thập tự chinh Đầu tiên (1095) Cộng hoà Genoa đã cử đội tàu 12 chiếc để giải vây thập tự quân khỏi hạm đội của hải quân Fatimid đang đe dọa. Hạm đội Genoa đã chặn đội tàu của Fatimid xuất phát và kìm chân nó tại cảng Beirut. Tham gia vào cuộc tấn công trên biển trong trận chiến Tripoli. Thành lập nhiều thuộc địa thương mại của mình trên biển Đen. Được chia phần trong các chiến lợi phầm từ đất thánh của các công quốc thập tự.

Giai đoạn này Genoa có hai loại tàu chiến mạnh. Là loại dromon nặng tương tự hải quân Byzantine đương thời và 1 loại nhẹ cơ động hơn từ bán đảo Ý.

— THỜI KỲ CỦA CÁC CUỘC XUNG ĐỘT TRỌNG THƯƠNG —

Ngoài việc tham gia vào Các cuộc Thập tự chinh, Genoa còn cạnh tranh quyền lực với các Vương Quốc hàng hải. Điển hình là với Cộng Hòa Pisa. Hai quốc gia muốn ảnh hưởng quyền lực lên hai hòn đảo là Corsica và Sardinia. Năm 1119, cuộc chiến tranh Genoa-Pisa nổ ra sau khi 1 phi đội Genoa đánh úp 1 đoàn tàu buôn Pisa. Sau đó là gần 1 thế kỷ bất ổn hàng hải trong khu vực khi hai Quốc gia liên tục đột kích và cướp phá các tàu buôn của nhau trong vùng biển này. Cuộc xung đột chứng kiến sự đứng về phía Pisa của các Hoàng đế Thánh Chế La Mã trong khi Genoa phải nhờ vào ảnh hưởng của Giáo hoàng và các đồng minh nước ngoài. Trận chiến giữa hai nhà nước Cộng hòa hàng hải kết thúc bằng 1 hiệp ướp hòa bình năm 1243 mà không bên nào chiếm rõ lợi thế

Ở phía Đông Địa Trung Hải, Genoa bước vào xung đột với Cộng Hòa Venice. Cuộc chiến Saint Sabas nổ ra (1256 – 1270) và kết thúc với sự bất lợi thuộc về Genoa. Họ mất nhiều tàu chiến và quyền lợi khu vực sau khi tham gia vào hai cuộc xung đột liên tục với hai cường quốc hàng hải khu vực. Giai đoạn này chứng kiến sự thay đổi về các loại tàu chiến của Hải quân cộng hòa bằng việc sử dụng các tàu tấn công thay vì thế hệ tàu chiến cũ.

Sau hai cuộc chiến lớn Genoa đã chú ý đào tạo 1 lực lượng hải quân chuyên dụng hơn. Cải cách hành chính đen lại nhiều quyền hạn hơn cho văn phòng đô đốc thay vì bị chi phối Quyết định nhiều bởi các thị trưởng. Các loại tàu chiến được nâng cấp lớn hơn và tối đa khả năng cận chiến. Đồng thời đào tạo lực lượng bắn nỏ nổi tiếng của Genoa với cách chiến đấu tối ưu nhất lúc bấy giờ.

Sau đó cuộc chiến thứ ba trong hệ thống các cuộc xung đột trọng thương nổ ra giữa Genoa với Pisa. Hải quân Genoa giành chiến thắng tuyệt đối với chiến thắng Meloria (1284) đánh chìm 3 tàu chiến Pisa và bắt giữ 9000 thủy thủ. Trận Meloria đưa hải quân Genoa trở thành lực lượng mạnh nhất Địa Trung Hải trong 1 thế kỷ tiếp theo…..

(còn)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *