GREY – MÀU XÁM, KEY COLOUR CHO MÙA THU 2023.

Đen – Trắng luôn là những màu căn bản và cần thiết trong thời trang nhưng collection Pre-fall 2023 kêu gọi sự trở lại của một màu “Lowkey” hơn – màu xám. Trong tâm lý màu sắc, màu xám tượng trưng cho sự trung lập và cân bằng. Ý nghĩa màu sắc của nó là sự pha trộn giữa trắng và đen – người ta thường nói vui xám nếu vui thì sẽ nhìn trắng còn buồn là sẽ nhìn ra đen. Có thể màu xám buồn tẻ, có thể màu xám khiến cho chúng ta cảm thấy bình thường – nhưng màu xám lại được sử dụng khá nhiều trong cuộc sống, thiết kế và thời trang trong việc thu hút ánh nhìn của người khác. Vì sao – vì nó “Dễ” và làm “bật” chủ thể.

Hãy nói tới Apple – thương hiệu này nổi tiếng trong việc sử dụng màu xám trong các sản phẩm của họ. Tư duy và tầm nhìn của Steve Jobs nói riêng và Apple đến tận thời điểm hiện tại nói chung đó là tạo ra những sản phẩm công nghệ không chỉ đơn thuần là sản phẩm công nghệ mà một vật đủ đẹp để làm trang sức. Nó cần một sự thân thiện và sang nhất định để không làm phật lòng bất kì một khách hàng nào – và chúng ta có các chiếc Macbook, iPod, iPad, iPhone sử dụng màu xám. Màu xám được sử dụng cân bằng giữa màu trắng, đen để duy trì được triết lí thiết kế clean, neutral của Apple tạo cảm giác “sang trọng”.

Trong thiết kế nội thất thì những năm gần đây cũng rất ưa chuộng màu xám khi những chủ nghĩa tối giản (Minimalism) và chủ nghĩa thô mộc (Brutalism) quay trở lại. Người ta yêu thích một sự “Lowkey” – “Tối giản” – “Sang mà không cần cố” thì trong thời trang cũng ứng dụng một điều như vậy. Màu xám được các nhãn hiệu thời trang yêu thích vì nó tôn vinh được sự sang trọng bên ngoài. Màu xám đã là trung tâm của các thiết kế chịu sự ảnh hưởng sportwear từ thời hoàng kim của Alexander Wang – điều mà được thấy từ các bộ sưu tập vào năm 2007 – cũng như phong cách đa giới tính tối giản của Céline dưới thời của Phoebe Philo. Đây là màu sắc hoàn hảo để thể hiện mình vì nó làm nổi bật chủ thể mà không cần quá cố, không cần phải nỗ lực gây chú ý bằng những màu sắc. Màu xám là tông nền để chủ thể (Là những người mặc) có thể khiến người nhìn tập trung vào mình nhiều hơn mà không bị phân tán bởi những thứ khác bên ngoài. Tất nhiên là tùy mục đích sử dụng khác nhau nhưng chúng ta nên nhớ thời đại mà chúng ta đang sinh sống, tất cả mọi thứ đều nhanh và thực dụng nhất có thể thì những màu sắc, những kiểu quần áo cũng phải được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau.

Quay trở lại 2023, một năm mà có quá nhiều “màu xám” đang đón chờ chúng ta. Nó không phải tích cực mà cũng không hẳn là tiêu cực, đó là một màn sương bao phù khi màn đem của chiến tranh, của các trừng phạt kinh tế và sự thiếu hụt nguyên liệu và dây chuyền sản xuất. Có lẽ vì đó một màu gì đó trung tính sẽ phù hợp với năm nay hơn – bên cạnh đó, các từ khóa như fluid tailoring, neutral kèm theo tối giản đang được các nhà mẫu hàng đầu ưa chuộng trong công việc đưa lại những kiểu quần áo tuy nhàm chán nhưng tính ứng dụng cao trong việc đi lại ngoài đường. Tất cả sẽ tập trung vào hand-crafted, sự thủ công và chọn lọc nguyên liệu sao cho phù hợp. Màu xám phù hợp vì nó là màu trung tính nên việc pha trộn giữa các màu khác với nó không phải là một vấn đề quá lớn và tạo ra một “Không gian màu sắc’ sáng tạo hơn cho việc phối đồ của người dùng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *