Gordon Ramsay thường cầm thịt sống hoặc đập trứng, lau tay bằng khăn trong bếp, và tiếp tục chạm vào những thứ khác. Điều này chỉ có trên TV, hay thực sự là một cách an toàn để nấu ăn?

Trả lời: Donna Currie, cây viết về ẩm thực và một nhà viết sách dạy nấu ăn.

Tôi từng có một cuộc trò chuyện thú vị với một đầu bếp làm việc cho một kênh nấu ăn vào những ngày mới bắt đầu. Đầu tiên là họ còn chẳng có bồn rửa thực sự ở trường quay. Cô ấy muốn rửa tay. Nhưng họ nói rằng rửa tay thì không có gì hay để lên hình. Khán giả không muốn nhìn người khác rửa tay. Cuối cùng một thoả thuận được đưa ra và cô ấy có thể rửa tay và nói rằng nó quan trọng như thế nào, nhưng họ đưa lên hình tất cả những lần cô rửa tay. Hoặc có thể là không phải tập nào cũng có cảnh đó. Nhưng có bồn rửa để cô ấy dùng.

Cô ấy muốn đưa lên cách nấu đồ ăn thực sự, nhưng họ thì muốn sự giải trí. Tôi có thể nhìn được vấn đề ở cả 2 phía. Vệ sinh thực phẩm là quan trọng, nhưng nếu người dẫn chương trình đi rửa tay 5 lần trong một chương trình dài 30 phút thì khán giả sẽ chuyển kênh.

Còn đối với Ramsay, nó phụ thuộc vào việc ông ta sẽ cham vào thứ gì tiếp theo. Nếu ông chuyển từ thịt gà sống sang món salad sẽ không được nấu chín, thì đó là vấn đề. Nhưng nếu ông chuyển từ thịt gà sống sang nhưng rau quả sẽ được nấu cùng con gà đó, thì chẳng sao cả. Tất cả sẽ được nấu cùng nhau.

Khi tôi nấu ăn, tôi rửa tay rất nhiều. Một phần là để diệt trùng, nhưng đồng thời khi đó tay tôi cũng bẩn và trơn. Nếu tôi vừa chặt gà, thì trước khi chuyển sang bước tiếp theo, kể cả nếu đồ ăn sẽ được trộn cùng nhau. Tôi không muốn cầm dao khi tay còn ướt, trơn, và nhờn, lau tay bằng khăn là không đủ với tôi.

Tôi từng nấu trình diễn tại một cửa hàng địa phương, và ở đó không có một căn bếp thực sự. Tôi có một cái chảo và thớt cùng với dao, cộng thêm bất kỳ đồ gì cần thiết, chẳng hạn như máy xay hay bất cứ thứ gì. Tôi phải rất cẩn thận khi sắp xếp việc nấu nướng, để tôi có thể chỉ lau tay thay vì rửa bằng nước. Đôi lúc tôi có một cái đĩa với xà phòng để có thể rửa qua tay, trong trường hợp không thể làm khác. Có bồn rửa sẽ tốt hơn, chắc chắn rồi.

Tuỳ vào chương trình mà bạn xem, Ramsay có thể sẽ rửa tay giữa các công đoạn, nhưng nó đã bị cắt khi chiếu lên. Và như đã nói từ trước, khán giả không muốn xem người khác rửa tay.

Một điều nữa cần nói đến là các chương trình  nấu ăn trên TV thực hiện hoán đổi rất nhiều. Bạn thấy đầu bếp chặt đồ và cho vào chảo trong 15 phút, nhưng chỉ vài giây sau, bạn thấy được kết quả của 15 phút đó đang ở trong lò. Đó là đồ ăn được chuẩn bị từ trước và được thay vào, bởi vì họ không đủ thời gian để chờ đồ được nấu khi quay. Tuỳ vào đồ ăn, có thể sẽ có nhiều lần hoán đổi, và khi mà bạn thấy thức ăn từ trong lò ra, đó là một thứ khác được chuẩn bị từ trước. Vì vậy nếu mà đầu bếp không rửa tay thì cũng chả sao cả. Họ có khi chả bao giờ đụng vào đĩa thành phẩm cho đến tận khi lấy nó ra khỏi lò ở cuối chương trình.

Có một vài chương trình thể hiện việc nấu ăn từ đầu đến cuối, nhưng kể cả như vậy, thì vẫn có những thứ trong thời gian chiếu quảng cáo mà bạn không thấy.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *